Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 22:12

Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng: Vững vàng trước những khó khăn, thách thức

17:00 | 22/11/2021
Với nỗ lực đổi mới, cải tiến không ngừng, Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng ngày càng phát triển và lớn mạnh với nhiều thành tích đáng tự hào, trở thành một trong những nhà cung cấp sơn và chất bảo vệ bề mặt hàng đầu của Việt Nam, đủ năng lực cạnh tranh vươn ra thị trường quốc tế.

Làm chủ công nghệ

Năm 2020 là năm cực kỳ khó khăn đối với tất cả các doanh nghiệp trong nước và thế giới, hầu hết các công ty đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sụt giảm sản lượng, doanh thu và lợi nhuận. Đối với Sơn Hải Phòng cũng vậy, công ty phải thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho công ty và người lao động, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng: Vững vàng trước những khó khăn, thách thức

Sơn của công ty được sử dụng ở nhiều công trình lớn

Ông Nguyễn Văn Dũng - Tổng Giám đốc công ty - khẳng định: Với sự quyết liệt, năng động của Ban điều hành, đồng lòng của cán bộ, công nhân viên, năm 2020, công ty đã đạt được kỳ tích với kết quả cao nhất từ trước tới nay về doanh thu và lợi nhuận, vượt kế hoạch và cao hơn từ 5 - 25%; sản lượng tiêu thụ tăng 4,4%; thu nhập bình quân người lao động tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường sản phẩm tiếp tục giữ vững thế mạnh về mảng sơn tàu biển, sơn dân dụng và đại lý, sơn công nghiệp, nhựa alkyd…

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, công ty đã có chiến lược kinh doanh, chiến lược sản phẩm đúng hướng nên thu hút được nhiều khách hàng, đặc biệt các khách hàng tàu biển lớn. Chính sách tiếp cận khách hàng tàu biển tư nhân đã phát huy tác dụng, sản lượng sơn tàu biển tiêu thụ vượt trội hơn so với năm trước. Bên cạnh đó, công ty đã áp dụng cơ chế chính sách linh hoạt đối với đại lý, nhà phân phối. Đồng thời, đưa sản phẩm sơn Economy và sơn trên bề mặt thép mạ kẽm ra thị trường qua hệ thống đại lý, bán trực tiếp cho khách hàng; đầu tư thêm thiết bị nghiên cứu và sản xuất sơn, hoàn thiện công thức nhựa alkyd, nâng cao chất lượng nhựa, mở rộng thị trường tiêu thụ giúp nâng cao doanh thu. “Một trong những điểm nhấn của công ty là công tác cải tiến, đổi mới luôn luôn được chú trọng nhằm hướng tới xây dựng bộ máy tinh gọn, chính quy; tập trung tăng năng suất lao động thay vì tăng số lượng nhân sự tham gia sản xuất, kinh doanh. Sử dụng lao động tiết kiệm, chú trọng vào chuyên môn hóa, hiện đại hóa, không ngừng đổi mới sáng tạo, tiên phong áp dụng những công nghệ mới trong sản xuất là chính sách xuyên suốt của công ty” - ông Dũng cho hay.

Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng: Vững vàng trước những khó khăn, thách thức

Bên cạnh đó, công tác an toàn, vệ sinh lao động; phòng, chống cháy nổ; môi trường trong năm qua cũng được công ty thực hiện nghiêm túc. Hệ thống quản lý chất lượng - môi trường thực hiện đúng tiêu chuẩn phiên bản năm 2015. Về chính sách đối với người lao động, công ty đã tăng cường đào tạo quy trình công nghệ cho toàn thể công nhân tham gia sản xuất trực tiếp, cử nhân viên đi học các chứng chỉ giám sát quốc tế, chú trọng tổ chức thi nâng cao tay nghề cho công nhân; chế độ lương, thưởng linh hoạt, hợp lý, động viên người lao động hết mình với công việc.

Nhiều giải pháp phát triển

Trước tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt kinh tế thế giới với nhiều biến động sẽ gây những ảnh hưởng nhất định đối với nền kinh tế trong nước. Cụ thể là rủi ro về nguyên liệu, hiện nay, nguyên liệu chính (bột màu, bột phụ trợ, chất tạo màng...) của ngành sản xuất sơn trong nước nói chung và của công ty nói riêng chủ yếu được nhập khẩu từ Indonesia, Singapore,Thái Lan... Do đó, những biến động về kinh tế - chính trị của các nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nguyên vật liệu đầu vào, là một rủi ro lớn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng: Vững vàng trước những khó khăn, thách thức

Hoạt động sản xuất được tiến hành liên tục, an toàn, đạt hiệu quả cao

Để tháo gỡ khó khăn này, công ty đã đưa ra các giải pháp khắc phục: Luôn chủ động xác định sớm thời điểm phát sinh nhu cầu nguyên vật liệu để xây dựng dự trù khối lượng phục vụ cho sản xuất chính xác và kiểm soát được giá. Công ty luôn chủ động nghiên cứu thị trường, có chiến lược hợp lý trong việc đặt mua nguyên vật liệu ở những thời điểm giá tốt và dự trữ nguồn nguyên vật liệu để có thể đảm bảo hoạt động sản xuất được tiến hành liên tục, đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, trong xu thế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào thị trường khu vực và thế giới, xác định mục tiêu tăng cường hội nhập cũng đồng nghĩa với mở rộng đối thủ cạnh tranh, không chỉ cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước mà còn với các hãng sơn nổi tiếng trên thế giới, công ty đã đưa ra các giải pháp như kiểm soát chi phí, tối ưu hóa nguồn lực, đảm bảo cấu trúc vốn an toàn; phát triển kênh phân phối, hệ thống chăm sóc khách hàng, mở rộng đầu ra cho sản phẩm; liên doanh liên kết với các hãng sơn lớn trên thế giới, đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, sản phẩm đặc thù, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Với định hướng không ngừng đổi mới, thu hút nhân tài, nâng cấp trang thiết bị phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đến từ khách hàng cũng như người tiêu dùng về sản phẩm an toàn, thân thiện môi trường, công ty phấn đấu giữ vững thương hiệu Sơn Hải Phòng nổi tiếng trong nước và vươn tầm thế giới. Nhiều năm liền, công ty luôn là doanh nghiệp khoa học - công nghệ với tỷ lệ sản phẩm khoa học - công nghệ đạt trên 70% tổng doanh thu.

Đặc biệt, với thế mạnh sơn dân dụng, sơn tàu biển, sơn sàn, sơn chống cháy và sơn tấm lợp, công ty tiếp tục phát triển thị trường sơn, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động cho hệ thống đại lý thông qua hoàn thiện cơ chế, chính sách và cơ chế giám sát, kiểm soát chặt chẽ. Trong thời gian tới, công ty sẽ phấn đấu mở rộng hệ thống kinh doanh phân phối sơn rộng khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong năm qua, công ty luôn giữ vững vị thế trên thị trường, ổn định tài chính, phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhờ đó, công ty đã đạt được nhiều thành tích quan trọng: TOP 500 Doanh nghiệp tư nhân có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020; Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố: Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng đã có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng năm 2020.

P.V