Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 06:01

Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng: Đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu

16:00 | 22/11/2021
26 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã không ngừng phát triển về mọi mặt, nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ tốt nhất cho người dân thành phố Cảng. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quang Quỳnh - Chủ tịch công ty - xung quanh vấn đề này.

Hoạt động trong ngành thoát nước, một trong những ngành có vai trò quan trọng phát triển và đời sống của người dân, ông có thể chia sẻ những kết quả mà công ty đã đạt được trong những năm qua?

Được thành lập từ năm 1995, sau 26 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã không ngừng phát triển về mọi mặt. Những ngày đầu khi mới được thành lập, công ty gặp rất nhiều khó khăn, khi nguồn kinh phí thành phố cấp còn hạn hẹp chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao; các định mức kinh tế kỹ thuật chưa được áp dụng thực hiện; cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho công tác điều hành sản xuất hầu như không được trang bị đầy đủ. Trong khi đó, hệ thống thoát nước của thành phố xây dựng từ gần một thế kỷ đã bị xuống cấp nghiêm trọng là một thách thức lớn đối với Công ty Thoát nước Hải Phòng.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Lãnh đạo thành phố, các sở, ngành, cùng sự nỗ lực của công ty, từ một đơn vị ban đầu chỉ có hơn 100 lao động được tách ra từ xí nghiệp thoát nước thuộc Công ty Môi trường Đô thị với 4 phòng, ban nghiệp vụ, 4 đội sản xuất, 1 đội kiểm tra quy tắc, đến nay, công ty đã có 7 phòng, ban chuyên môn, nghiệp vụ; 1 trung tâm dịch vụ và xây dựng công trình; 12 xí nghiệp và 2 đội trực thuộc công ty.

Trong quá trình hoạt động, bên cạnh việc tập trung trí lực cho công tác vận hành có hiệu quả hệ thống thoát nước của thành phố, góp phần cho công tác chỉnh trang đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, công ty còn quan tâm đến việc tìm kiếm, lập và triển khai các dự án thuộc lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải tạo đà phát triển bền vững cho công ty nói riêng và cho lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải đô thị nói chung.

Cụ thể, trong quá trình hoạt động, công ty đã ghi dấu ấn bằng nhiều dự án như: Dự án thoát nước và vệ sinh Hải Phòng, Dự án thoát nước Lông Vũ, Dự án xây dựng 2 trạm bơm Máy Đèn – Vĩnh Niệm, Dự án lắp đặt hệ thống thoát nước khu đô thị nhà ở và biệt thự Anh Dũng…

Cùng với sự đổi mới phát triển toàn diện của thành phố Hải Phòng, trong những năm qua với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố, UBND thành phố, Sở Xây dựng và các sở, ban ngành khác, cùng với đó là tình yêu nghề, sự đồng lòng nhất trí cao của tập thể cán bộ, công nhân viên công ty đã ngày càng lớn mạnh, khẳng định vai trò là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố. Công ty đã mở rộng địa bàn quản lý, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trong các dịch vụ về thoát nước và xử lý nước thải. Các sản phẩm dịch vụ của công ty được các cấp chính quyền, người dân thành phố ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều điểm đen về thoát nước trên địa bàn thành phố đã được xóa bỏ như khu vực đường An Đà, khu vực Đổng Quốc Bình, khu vực đường Minh Khai… Công tác vệ sinh môi trường đã được cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng nổi váng, bốc mùi hôi thối trên các mương thoát nước, hồ điều hòa. Nhiều khu vực như hồ An Biên, hồ Quần Ngựa, hồ Lâm Tường – Dư Hàng đã trở thành những nơi tập trung vui chơi, sinh hoạt tập thể của cộng đồng.

Với các kết quả đạt được, công ty đã nhiều lần được UBND thành phố, ngành xây dựng tặng cờ thi đua, bằng khen cho các cá nhân và tập thể.

Hiện, công tác quản lý hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố còn gặp những khó khăn gì và đâu là những khó khăn, hạn chế của công ty, thưa ông?

Trên địa bàn TP. Hải Phòng đã có một số dự án lớn về thoát nước được triển khai thực hiện như: Dự án 1B, Dự án JICA, Dự án thu nhập thấp. Các dự án trên khi hoàn thiện đưa vào sử dụng đã góp phần tăng khả năng tiêu thoát nước của một số lưu vực, góp phần chỉnh trang đô thị của thành phố. Tuy nhiên, với khối lượng hệ thống thoát nước như hiện nay thì việc đầu tư của các dự án trên mới bao phủ và phục vụ thoát nước cho khoảng 40% diện tích đô thị của 4 quận nội thành.

Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng: Đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu
Công ty góp phần chỉnh trang đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường

Thời gian qua, tốc độ đô thị hóa nhanh, đất đai bị bê tông hóa, đường nhựa hóa làm gia tăng bề mặt không thấm nước trong thành phố. Trong khi đó, hệ thống thoát nước phát triển không theo kịp tốc độ đô thị hóa, nguy cơ ngập lụt ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, một số dự án thi công dở dang, kéo dài hoặc thi công không đảm bảo kỹ thuật, không thực hiện đấu nối nên gây ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước của thành phố. Hệ thống thoát nước được xây dựng đã lâu, tiết diện cống nhỏ, không đồng bộ, cốt nền thành phố thấp lại ảnh hưởng của thủy triền nên nước thoát chậm khi mưa gặp triều cường.

Trong thời gian tới, công ty có định hướng gì nhằm phát triển, bảo vệ hệ thống thoát nước, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, thưa ông?

Để góp phần giải quyết những vấn đề khó khăn kể trên, công ty luôn đề cao phương châm: Chất lượng phục vụ quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, công ty tiếp tục nỗ lực phấn đấu để nâng cao chất lượng dịch vụ, xứng đáng với niềm tin của các cấp chính quyền thành phố và các tầng lớp nhân dân. Hướng tới vì mục tiêu phát triển bền vững của thành phố và sự thịnh vượng của doanh nghiệp.

Tiếp tục tham mưu đề xuất với Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân thành phố phương án khắc phục các điểm đen về thoát nước và phối hợp cùng các cấp, ngành để giám sát triển khai thực hiện của các dự án, đảm bảo thực hiện theo đúng quy hoạch thoát nước mưa, nước thải đã được phê duyệt.

Xin cảm ơn ông!

P.V