Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 02:34

Công nghiệp Lạng Sơn duy trì sản xuất và tăng trưởng sản phẩm trong đại dịch

17:25 | 21/06/2021
Trong nửa đầu năm 2021, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã duy trì khá ổn định được hoạt động sản xuất. Đại dịch Covid-19 tác động khó khăn nhất định, song một số cơ sở sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn vẫn đạt sản lượng sản phẩm tăng trưởng khá so với cùng kỳ 2020.

Chia sẻ thông tin với phóng viên Báo Công Thương, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, cho biết, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn gặp khó khăn đáng kể do tác động của dịch Covid-19. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, ngành Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, qua đó kịp thời đề xuất UBND tỉnh, hoặc theo thẩm quyền được giao, đưa ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn phát sinh, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Ngành Công Thương tỉnh Lạng Sơn đồng thời đã đẩy mạnh triển khai công tác khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, khuyến khích đầu tư các cơ sở sản xuất mới tập trung vào các lĩnh vực có lợi thế và khả năng phát triển của tỉnh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến phát triển công nghiệp, thương mại thuộc phạm vi chức năng, quyền hạn được giao. Khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động nâng cao ý thức phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công nghiệp Lạng Sơn duy trì sản xuất và tăng trưởng sản phẩm trong đại dịch
Lạng Sơn đã được Thủ tướng đồng ý có thêm Khu công nghiệp Hữu Lũng gần 600ha. Ảnh minh họa

Bên cạnh sự đồng hành, hỗ trợ từ phía cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp công nghiệp tại Lạng Sơn cũng đã nỗ lực, cố gắng để duy trì sản xuất, kinh doanh. Một số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm đã đạt kết quả sản xuất khả quan, có mức tăng trưởng sản lượng khá.

Số liệu thống kê của ngành Công Thương tỉnh Lạng Sơn, cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng so với cùng kỳ 2020, bao gồm: Xi măng đạt 437.000 tấn, tăng 18,4%; gạch các loại 122 triệu viên, tăng 3,4%; đá các loại sản xuất đạt 1.945.000 m3, tăng 7,5%; bột đá mài sản xuất đạt 4.184 tấn, tăng 22,4%; gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng sản xuất đạt 64.000 m3, tăng 2,4% so; muối công nghiệp đạt 304 tấn, tăng 52%; nhựa thông và các sản phẩm chế biến từ nhựa thông đạt 4.000 tấn, tăng 33,3%; chì điện phân đạt 3.520 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ...

Chẳng hạn: Trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, Công ty Cổ phần xi măng Đồng Bành cho biết, những tháng đầu năm đã đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Sản lượng xi măng Công ty Cổ phần xi măng Đồng Bành thực hiện chỉ trong khoảng 4 tháng đầu năm đã đạt 260.000 tấn, tăng 10,8% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp sản xuất gỗ và sản phẩm từ gỗ, do có lợi thế về nguồn nguyên liệu khi diện tích rừng trồng ngày càng mở rộng, đã chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm, nhờ vậy sản lượng gỗ và sản phẩm từ gỗ sản xuất trong nửa đầu năm 2021 đã tăng trưởng so với cùng kỳ. Sản phẩm xe điện của Công ty TNHH xe điện DK Việt Nhật; sản phẩm máy bơm của Công ty TNHH Bảo Long…, sản xuất trong những tháng đầu năm 2021 cũng đã tăng trưởng về sản lượng...

Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm công nghiệp tăng trưởng khá, cũng vẫn có một số sản phẩm công nghiệp sản xuất trong 6 tháng đầu năm bị suy giảm so với cùng kỳ 2020. Chẳng hạn, điện sản xuất đạt 462 triệu Kwh, bằng 50,8% kế hoạch, nhưng giảm 3,1% so với cùng kỳ 2020; than sạch sản xuất đạt 293.000 tấn, đạt 51,4% kế hoạch, nhưng giảm 6,5% so với cùng kỳ...

Trong 6 tháng cuối năm, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, cho biết, Sở sẽ tiếp tục triển khai đề án khuyến công địa phương đã được UBND tỉnh phê duyệt với 10 đề án (có tổng kinh phí hỗ trợ 1.624 triệu đồng) để thúc đẩy công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tiếp tục phát triển. Phối hợp với các huyện và thành phố Lạng Sơn để rà soát, tìm kiếm các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có đầu tư máy móc thiết bị vào sản xuất để đăng ký bổ sung thực hiện đề án khuyến công quốc gia năm 2021. Tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021 để tôn vinh, cỗ vũ, khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn.

Tiếp tục phối hợp với các ngành, UBND các huyện rà soát quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn, qua đó đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung cụm công nghiệp khi không còn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại các địa bàn. Tiếp tục tập trung chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng Cụm công nghiệp Hợp Thành 1, 2 và Khu tái định cư Hợp Thành, phấn đấu thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đạt 70% trong năm 2021.

Đồng thời, Sở Công Thương sẽ tăng cường theo dõi, chủ động nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, phối hợp với các ngành liên quan giải quyết và kiến nghị kịp thời với cấp có thẩm quyền tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan hướng dẫn và tạo điều kiện cho các dự án thủy điện đang triển khai xây dựng (thủy điện Bản Nhùng, thủy điện Bản Lải) triển khai hiệu quả. Hướng dẫn các nhà đầu tư dự án điện gió, điện rác thực hiện các bước theo quy định hiện hành để bổ sung quy hoạch...

Ngọc Quỳnh