Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 03:49

Bình Dương: Đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh

20:59 | 20/06/2021
Sở Công Thương Bình Dương thông tin, hiện tỉnh đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với một số khu vực trên địa bàn tỉnh, do đó, Sở đã chủ động xây dựng kịch bản để đảm bảo cung cấp đủ hàng hoá thiết yếu cho người tiêu dùng trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giá cả tăng đột biến hay khan hiếm hàng hóa.

Bà Phan Thị Khánh Duyên, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương - cho biết, thực hiện Chỉ thị số 07 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở đã xây dựng kịch bản, kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu ứng phó khẩn cấp, nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.

Bình Dương: Đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh

Ngành Công Thương Bình Dương đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu và các nhu yếu phẩm trong mọi tình huống dịch bệnh

Sở Công Thương cũng đã chủ động làm việc với các siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện ích như Saigon Co.op, MM Mega Market, Lotte, siêu thị Aeon, Vinmart… về tình hình dự trữ, cung ứng hàng hóa ra thị trường, không để xảy ra tình trạng ghim hàng, tăng giá bất hợp lý… Theo đó, các đơn vị này cam kết đảm bảo cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn… liên tục, dồi dào cho mạng lưới kinh doanh từ nay đến cuối năm, đám ứng mọi nhu cầu mua sắm của người dân.

Ngoài ra, Sở Công Thương còn yêu cầu các đơn vị bán lẻ, DN bình ổn hàng hóa thiết yếu phối hợp với các nhà cung cấp, đối tác luân phiên giảm giá, khuyến mãi để chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng. Đồng thời, hạn chế tối đa việc tăng giá, tăng cường bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi để tạo thuận lợi cho người dân mua sắm trong mùa dịch.

Theo ghi nhận, hiện nguồn cung hàng hóa trên địa bàn Bình Dương dồi dào, hệ thống bán lẻ đã chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng phục vụ người dân phù hợp với từng kịch bản chống dịch khác nhau. Các mặt hàng thiết yếu lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm tại chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị dồi dào, giá các mặt hàng thiết yếu không tăng.

Bình Dương: Đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh
Các hệ thống bán lẻ đã chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của người dân

Đặc biệt, các DN bình ổn bảo đảm nguồn hàng cung ứng, lượng hàng dự trữ tăng từ 50 -100% so với bình thường (khi chưa có dịch). Ngoài việc dự trữ hàng hóa tại các siêu thị hiện hữu, các DN đều có kho dự trữ riêng với sức chứa lớn được đặt ngay tại địa phương, nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, ngăn chặn các biểu hiện đầu cơ, găm hàng tạo sốt giá ảo.

Đại diện các siêu thị trên địa bàn Bình Dương cho biết, siêu thị đã tăng từ 50 – 100% các mặt hàng nhu yếu phẩm như đường, gạo, mì gói, dầu ăn, muối, thực phẩm khô và đặc biệt là các mặt hàng phòng, chống dịch bệnh như các loại gel, nước rửa tay, khẩu trang vải y tế. Đồng thời, sẵn sàng kéo dài thời gian mở cửa để phục vụ tối đa nhu cầu của người tiêu dùng, do đó người dân không nên tích trữ hàng hóa, tránh tình trạng tập trung đông tại một số điểm phân phối. Ngoài việc bảo đảm giữ ổn định nguồn cung hàng hóa, trước diễn biến phức tạp hiện nay, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích cũng tiếp tục nâng cao mức độ phòng, chống dịch, nhằm đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Ngành Công Thương đã và đang cùng với các cấp, các ngành nỗ lực vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa phục vụ mọi nhu cầu của người dân. Do đó, người dân không quá lo lắng dẫn đến việc tích trữ lương thực, thực phẩm không cần thiết, gây bất ổn thị trường.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, Bình Dương đã ghi nhận có 74 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, hiện nay cơ quan chức năng đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối một số khu vực trên địa bàn tình Bình Dương. Cụ thể, toàn bộ phường Tân Phước Khánh, một phần phường Tân Vĩnh Hiệp, phường Thái Hòa (thị xã Tân Uyên) và toàn bộ phường Bình Chuẩn, khu phố 1B phường An Phú, 3 khu phố tại phường Bình Hoà (TP. Thuận An). Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương Bình Dương cho biết, sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 này.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê