Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 00:52

Lạng Sơn: Thương mại khả quan trong sáu tháng đầu năm

08:56 | 21/06/2021
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã tác động ảnh hưởng tới hoạt động thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa ở Lạng Sơn. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường nội địa tại Lạng Sơn cơ bản vẫn giữ được sự ổn định, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đạt kết quả khả quan và tăng trưởng cao.

Thị trường nội địa ổn định

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư phức tạp trên cả nước, trong đó, tại Lạng Sơn cũng đã có những ca nhiễm Covid-19. UBND tỉnh Lạng Sơn đã phải chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường phòng chống dịch. Trong đó, đã triển khai thực hiện việc cách ly các khu vực lây nhiễm; hạn chế tập trung đông người; yêu cầu các cơ sở dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ; dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu, các quán vỉa hè.... Điều này, đã khiến hoạt động của ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn trong tháng 5 và tháng 6 gặp khó khăn, doanh thu của các nhà hàng, các dịch vụ phục vụ khác du lịch... hiện nay có dấu hiệu suy giảm.

Lạng Sơn: Thương mại khả quan trong sáu tháng đầu năm
Nguồn cung hàng hóa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Lạng Sơn vẫn ổn định. Ảnh NQ

Ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn - cho biết: Để bình ổn thị trường hàng hóa, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã ban hành và triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa ứng phó với dịch bệnh Covid-19; điều chỉnh các hoạt động của ngành đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19; tổ chức thực hiện cung ứng hàng hóa thiết yếu, đảm bảo cung - cầu, bình ổn giá cả hàng hóa...; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh bên cạnh đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, cần thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các yêu cầu phòng, chống dịch Covid -19...; tăng cường giám sát thực hiện bình ổn giá cả tại các điểm đăng ký phân phối hàng bình ổn giá của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn; cung cấp thông tin các cơ sở kinh doanh trên địa bàn cho Bộ Công Thương triển khai Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19... Đồng thời, đề nghị hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các siêu thị, trung tâm thương mại, ban quản lý các chợ trên địa bàn phối hợp, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân tại các địa phương và những vùng đang có dịch...

Nhờ vậy, nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động của các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn duy trì ổn định và tăng trưởng so với cùng kỳ. Thị trường Lạng Sơn không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến và khan hiếm hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu nguồn cung đủ và ổn định. Thời điểm hiện nay, dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các chợ truyền thống... trên địa bàn Lạng Sơn vẫn hoạt động đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa, giá cả ổn định.

Số liệu thống kê cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm 2021 tại Lạng Sơn ước đạt 10.857 tỷ đồng, đạt 48,69% kế hoạch, tăng 8,8% so với cùng kỳ 2020.

Xuất nhập khẩu tăng mạnh

Lạng Sơn: Thương mại khả quan trong sáu tháng đầu năm
Xuất khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh NQ

Đại diện Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc đã tạm ngừng thông quan hàng hóa tại các cặp cửa khẩu phụ Pò Nhùng (Việt Nam) - Dầu Ái (Trung Quốc) và Na Hình (Việt Nam) - Kéo Ái (Trung Quốc); tạm ngừng nghiệp vụ xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam tại cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) - Lũng Vài (Trung Quốc). Bên cạnh đó, phía Trung Quốc thiếu lái xe chuyên trách đưa hàng hóa qua cửa khẩu, khi lái xe Trung Quốc chở hàng sang Việt Nam đã để lại xe trong bến bãi phía Việt Nam, quay trở lại Trung Quốc tiếp tục chở hàng, các xe của Việt Nam chờ lấy hàng không thể vào bãi, phải chờ phía ngoài, khiến cho việc tập kết phương tiện và hàng hóa gặp khó bởi năng lực bến bãi quá tải.

Trước tình hình nêu trên, các lực lượng chức năng quản lý tại cửa khẩu và các cơ quan, đơn vị liên quan khác ở Lạng Sơn, bên cạnh tăng cường phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, đã phối hợp để điều tiết, phân luồng giao thông và tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính cho việc thông quan hàng hóa, ưu tiên các mặt hàng hoa quả xuất khẩu... Đồng thời, thường xuyên trao đổi với phía Trung Quốc cùng phối hợp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhờ vậy, kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong 6 tháng đầu năm vẫn đạt kết quả rất khả quan, tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ năm 2020. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn 6 tháng ước đạt 1.960 triệu USD (đạt 63,6% kế hoạch), tăng 41% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 690 triệu USD, đạt 51,5% kế hoạch, tăng 13,1% so với cùng kỳ; nhập khẩu ước đạt 1.270 triệu USD, đạt 73% kế hoạch, tăng 62,8% so với cùng kỳ; hàng địa phương xuất khẩu 6 tháng ước đạt 61 triệu USD, đạt 46,9% kế hoạch, tăng 27,1% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo Sở Công Thương Lạng Sơn, cho biết, Sở sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình quản lý và hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu, qua đó tham mưu, đề xuất UBND tỉnh giải quyết linh hoạt các khó khăn, vướng mắc phát sinh, nhằm tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, nắm thông tin tình hình giá cả thị trường, cung - cầu hàng hóa trên địa bàn toàn tỉnh để kịp thời có những giải pháp bình ổn thị trường. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thực hiện tốt cơ chế một cửa với các lĩnh vực cấp phép của ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Ngọc Quỳnh