Công nghiệp Bắc Giang: Phục hồi nhanh hơn dự báo

Ước tính, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Giang trong năm 2021 tăng 6,7%, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 299.830 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ. Mặc dù chỉ đạt 88% kế hoạch, nhưng trong bối cảnh cả nước bị tác động sâu rộng bởi đại dịch, và Bắc Giang từng là địa phương nằm trong tâm dịch thì kết quả này là sự nỗ lực rất cao.

Công nghiệp tăng 6,7%

Năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Riêng trong tháng 5 và 6, Bắc Giang là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất cả nước do là tâm dịch, làm cho sản xuất công nghiệp bị ngưng trệ, nhiều lĩnh vực xã hội bị ảnh hưởng.

Công nghiệp Bắc Giang: Phục hồi nhanh hơn dự báo
Bắc Giang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn

Tuy nhiên, với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, người dân, Bắc Giang vẫn đạt được kết quả tích cực: 13/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội hoàn thành và hoàn thành vượt mức; tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82% (cao hơn mức dự báo trước đó) đứng thứ 10 cả nước; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 299.830 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ ước đạt 33.146 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ, đạt 102% kế hoạch năm...

Kết quả này là sự nỗ lực của toàn ngành, trong đó có vai trò quan trọng của Sở Công Thương. Ngay từ đầu năm 2021, Sở Công Thương đã tham mưu xây dựng kế hoạch và triển khai đến các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành. Trong đó, tập trung nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ cụ thể hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp; định hướng phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, công nghiệp hỗ trợ, tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh; hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư phát triển sản phẩm mới, đầu tư đổi mới công nghiệp; chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu góp phần bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong tỉnh… Qua đó góp phần tạo niềm tin, động lực gúp nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Niềm tin với nhà đầu tư

Năm 2021, thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu, chuyển đổi số toàn diện… của tỉnh Bắc Giang đều đứng tốp 10 cả nước. Riêng về kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 28,6 tỷ USD, gấp 5 lần tổng sản phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Một số nông sản chủ lực của Bắc Giang đã chinh phục và được bảo hộ thương hiệu ở nhiều nước, trong đó phải kể đến quả vải.

Về đầu tư, lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 484 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) còn hiệu lực, với số vốn đăng ký đạt hơn 6,8 tỷ USD. Những kết quả này đã phản ánh sự hợp tác tích cực của địa phương cùng các doanh nghiệp FDI vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh.

Quay lại Bắc Giang thời điểm tháng 5 và 6, đây là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất cả nước do dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, với quyết tâm của hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp trong tỉnh, với phương châm “Bắc Giang vì cả nước, cả nước vì Bắc Giang”, không để dịch lây lan ra cả nước, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân, tỉnh đã ra một quyết định chưa từng có tiền lệ là tạm dừng hoạt động của 4 khu công nghiệp với hơn 360 doanh nghiệp; hơn 160 nghìn lao động phải nghỉ việc, giữ hơn 60.000 lao động của các tỉnh ở lại Bắc Giang để kiểm soát, không cho dịch bệnh lây lan ra các tỉnh, thành phố khác.

Theo ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, với quyết định này, ban đầu, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI chưa đồng thuận với lãnh đạo tỉnh do nguy cơ bị chậm, phạt và hủy hợp đồng, đứt gãy chuỗi sản xuất, thiếu lao động khi hoạt động trở lại rất cao.

Tuy nhiên, ngay khi doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, phục hồi sản xuất an toàn, trong đó tập trung vào các giải pháp như: Triển khai mô hình sản xuất “ba tại chỗ”, “hai điểm đến, một cung đường”, thành lập các tổ an toàn Covid trong từng bộ phận sản xuất của doanh nghiệp; áp dụng công nghệ thông tin kiểm soát tiếp xúc để đánh giá nguy cơ lây nhiễm khi phát sinh F0 tại nơi sản xuất; phối hợp với doanh nghiệp và huy động tối đa các nguồn hỗ trợ cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, nhất là người bị nhiễm bệnh, phải cách ly tập trung, trong vùng cách ly, phong tỏa, xa quê, nuôi con nhỏ…; ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động, chuyên gia nước ngoài…

"Với nỗ lực tối đa, chỉ 8 ngày sau khi tạm dừng hoạt động của các KCN, ngày 25/5, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch về tổ chức lại hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp trong các KCN: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung với phương châm “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”, ông Phan Thế Tuấn chia sẻ.

Đến nay, 100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại với mức sử dụng lao động tương đương, thậm chí cao hơn thời điểm trước dịch (6 KCN với 385 doanh nghiệp hoạt động, sử dụng 191.972 lao động; tăng 23 doanh nghiệp, 41.000 lao động; 221 doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp với 48.100 lao động). Thu hút đầu tư FDI vào tỉnh năm 2021 tiếp tục duy trì trong tốp 10 của cả nước, với 20 dự án FDI thu hút mới, vốn đăng ký 637,5 triệu USD; 44 dự án FDI vốn đăng ký bổ sung 376 triệu USD (GRDP quý III tăng đạt 10,43%, quý IV tăng 14,1%) đã góp phần đưa GRDP cả năm tăng 7,82%.

Với những nỗ lực và thành quả về công tác phòng, chống dịch, thời gian tới, Bắc Giang tin tưởng tiếp tục là điểm đến an toàn, thành công của các doanh nghiệp .

Năm 2022, Sở Công Thương Bắc Giang phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp đạt khoảng 366.300 tỷ đồng, tăng 22,2% so với năm 2021; xuất khẩu đạt khoảng 19,2 tỷ USD, tăng 22,7% so với năm 2021; nhập khẩu đạt 18,5 tỷ USD, tăng 21,4% so với năm 2021.
Thanh Tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ngày 24/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022.
Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Ngày 24/01, tại huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án thành phần 1 - đường ven biển thuộc Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3.
Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam vào đúng thời điểm nhiều địa phương thu hoạch nông sản. Khó khăn chồng chất khó khăn khi thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật. Trước bối cảnh đó, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch tìm giải pháp xúc tiến tiêu thụ bền vững cho nông sản địa phương.
Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Những ngày cuối năm, không chỉ người dân bản địa, mà rất nhiều thương lái đổ về thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An để "săn" đào trồng trên núi ngày một đông. Không chỉ ban ngày mà tới tận gần sáng vẫn khá đông người mua bán.
Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Bình Dương cần tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế để không ngừng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu: Đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Ngày 23/1, tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình Vòng tay Việt - Sài Gòn đã tặng quà và lì xì cho 295 em học sinh có cha mẹ, người thân mất do Covid-19, trải đều ở 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Đây là tình cảm và sự quan tâm của mạnh thường quân, cơ quan đoàn thể gửi tặng đến các em như một lời chúc mừng năm mới đầm ấp và đầy yêu thương.
Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Trong giá lạnh những ngày đầu năm mới 2022, những chuyến xe thiện nguyện của Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã mang mùa xuân đến sớm trên vùng cao bằng những món quà ý nghĩa dành cho đồng bào các huyện nơi miền Tây xứ Nghệ.
Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu

Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu

Ngày 22/1, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị triển khai các biện pháp thúc đẩy liên kết vùng giai đoạn 2022 - 2025 giữa các tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang.
Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, người dân làng Thủy Trầm phấn khởi

Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, người dân làng Thủy Trầm phấn khởi

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân làng cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vui mừng, phấn khởi sau khi thương lái thu mua cá giá cao.
Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

5 chuyến xe đầu tiên xuất phát từ TP. Đà Nẵng chở hơn 100 công nhân, người lao động và gia đình về quê đón Tết. Sau một năm khó khăn bởi dịch bệnh, những chuyến xe miễn phí trở nên có ý nghĩa hơn đối với những người lao động xa quê, để đường về nhà với họ trở nên gần và ngắn hơn.
Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Chương trình khuyến công tại tỉnh Đồng Tháp ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có điều kiện đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Chiều ngày 22/1, Sở Công Thương Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức, triển khai một số điểm chợ hoa Xuân trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, tập trung vào hai nhiệm vụ phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Chiều tối 22-1, Công ty Điện lực Nghệ An đã đóng điện công trình cấp điện cho bản Đồng Tiến, đây là thôn bản đầu tiên trong 10 thôn bản còn lại của Huyện Quế Phong thuộc công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020, phân kỳ 2021.
Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, năm 2021, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đạt 8,02% so với năm trước. Nhằm hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số, năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt từ 8-9%.
Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Sau một năm nhiều khó khăn do dịch Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đang tích cực chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng chính sách để “không ai không có Tết”.
Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, nhưng với sự linh hoạt thích ứng vượt khó, đến nay đã có hơn 98% doanh nghiệp (DN) Đồng Tháp tái hoạt động trở lại. Các DN không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao so cùng kỳ 2020.
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Theo kết quả khảo sát được công bố tại “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”, các loại hình dịch vụ logistics mà hiện nay doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đang cung cấp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ, giao hàng trực tiếp, và kho bãi. Chất lượng phục vụ về cơ bản được các DN của tỉnh sử dụng dịch vụ logistics đánh giá tốt.
Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới – thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Sáng ngày 20/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khai trương Trang thông tin sản phẩm tỉnh Quảng Nam, đây được xem là định hướng phát triển các sản phẩm địa phương trên thị trường thương mại điện tử.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trung tâm) sẽ linh hoạt triển khai các chương trình, đề án, đảm bảo nguồn vốn khuyến công được thực hiện hiệu quả, đúng mục đích và thiết thực nhất với đơn vị thụ hưởng.
Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Đầu năm 2022, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; các chuyên gia dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nói chung và xuất khẩu hàng hóa qua Lào Cai nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Nhằm giúp bà con đón Tết đầy đủ ấm tình, ngày 17/1/2022, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã trao 100 suất quà Tết đến một trăm hộ dân nghèo tại xã Châu Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chương trình Phân bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ Xuân Nhâm Dần 2022 với tổng trị giá quà tặng gần 1,2 tỷ đồng gói cùng tấm lòng san sẻ, lời chúc sức khỏe và năm mới an vui, hạnh phúc hơn cho bà con các tỉnh Tây Nam bộ.
Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Những năm gần đây, nhiều địa phương ở Nghệ An người dân khôi phục văn hoá Tết xưa bằng cách dựng cây nêu. Tuy nhiên, nhiều người bất chấp nguy hiểm dựng ngay dưới đường điện, tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp, việc tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng 2022 là một trong những nỗ lực của ngành Công Thương thành phố góp phần bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thành phố.
Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Chiều ngày 16/1 vừa qua, hàng trăm người dân từ nhiều tỉnh thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định,… đã đổ về Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) để tham dự phiên chợ Xuân độc đáo và đặc sắc. Đây là phiên chợ đầu tiên giữa đô thị mới tái hiện lại khung cảnh Tết xưa độc đáo và đặc sắc do Đơn vị Phát triển Dự án Đức Phổ Gateway và các sàn liên kết phối hợp tổ chức.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động