Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam chú trọng phối hợp với chuyên môn xây dựng, nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.
Công đoàn Xăng dầu Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2022 Đại hội Công đoàn Xăng dầu Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam hiện đang quản lý và chỉ đạo trực tiếp 67 công đoàn cơ sở trực thuộc trên phạm vi toàn quốc với tổng số đoàn viên, người lao động là: 29.607 người; trong đó, tổng số đoàn viên công đoàn là: 29.026 người, đoàn viên nữ: 8.865 người (chiếm tỉ lệ 30,54%).

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là doanh nghiệp nhà nước và các sản phẩm hóa dầu phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đảm bảo an ninh năng lượng và giữ vai trò bình ổn thị trường xăng dầu trong cả nước.

Tập đoàn có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật gồm 34 kho xăng dầu với tổng sức chứa trên 2,2 triệu m3 ; 24 cảng biển và 13 cảng sông đón tầu có trọng tải từ 500 đến 150.000 DWT; 32 tầu vận tải viễn dương, ven biển và đường sông với tổng trọng tải trên 510,000 DWT; 897 xe xitec với dung tích bình quân là 20 m3/xe; gần 600km đường ống vận chuyển xăng dầu; 2.700 cửa hàng xăng dầu trực thuộc và trên 2.800 cửa hàng đại lý, tổng đại lý, thương nhân nhượng quyền trên toàn quốc.

Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là điều kiện an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (PCCN) và bảo vệ môi trường. Thực hiện Luật An toàn vệ sinh lao động, trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn luôn coi công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình sản xuất kinh doanh. Làm tốt công tác đảm bảo an toàn không chỉ là trách nhiệm của chính doanh nghiệp với người lao động mà còn là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn là phối hợp với chuyên môn xây dựng và nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động và PCCN; nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở cơ sở.

Tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên đều thực hiện tổ chức, phân công nhiệm vụ từ lãnh đạo đến các phòng nghiệp vụ; cán bộ chuyên trách thực hiện công tác ATVSLĐ - PCCN và bảo vệ môi trường; thành lập các đội PCCC cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại từng công trình xăng dầu (số lượng an toàn vệ sinh viên toàn hệ thống là 3.463 người).

Hàng năm, Công đoàn và chuyên môn các cấp phối hợp xây dựng kế hoạch ATVSLĐ và tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt các nội dung: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN, Tháng hành động về ATVSLĐ; áp dụng các giải pháp kỹ thuật để cải thiện môi trường lao động và điều kiện làm việc; quan trắc, đánh giá môi trường lao động; khám sức khoẻ và bệnh nghề nghiệp định kỳ hàng năm cho toàn bộ người lao động; kiểm tra ATVSLĐ-PCCN; kiểm định các máy móc, thiết bị và các hóa chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; bồi dưỡng nặng nhọc độc hại cho người lao động; tổ chức diễn tập phương án PCCC, ứng cứu các sự cố mất an toàn tại các kho cảng, cửa hàng xăng dầu; tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ cho khoảng 10.000 lượt người, với tổng chi phí 25 tỷ đồng/năm; thăm hỏi ĐV-NLĐ, thân nhân ĐV-NLĐ bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp; tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào ATVSLĐ-PCCN.

Công đoàn Xăng dầu đã đề xuất, tham mưu với Tập đoàn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng tập trung đầu tư mới, cải tạo nâng cấp các công trình: kho, cảng, tuyến ống xăng dầu theo hướng hiện đại hóa, tự động hóa các khâu vận hành, đảm bảo nâng cao công suất hoạt động và nâng cao hệ số an toàn cho các công trình xăng dầu.

Tập đoàn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị ATVSLĐ và PCCC, ứng cứu sự cố tràn dầu tại trụ sở, cơ quan và các công trình xăng dầu. Hiện Tập đoàn có: 19 xe chữa cháy, 174 máy bơm chữa cháy, 373 m3 chất chữa cháy các loại, 27.000 bình chữa cháy xách tay các loại, 171 bộ báo cháy tự động và 16 phương tiện cứu hộ trên mặt nước (tàu cứu hộ, lai dắt và xà lan chữa cháy), hàng nghìn mét phao quây chống tràn dầu. Tất cả các trang thiết bị này đều được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và luôn trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu tác chiến.

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam luôn xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo tốt công tác an toàn PCCN là nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC ở cơ sở. Cụ thể là:

Luôn coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ huấn luyện có năng lực, trách nhiệm. Đây là yếu tố then chốt, có ý nghĩa quyết định chất lượng huấn luyện. Cán bộ huấn luyện thường xuyên phải học tập, rèn luyện khả năng diễn đạt, thao tác thực hành, cập nhật kiến thức mới để bổ sung bài giảng, tham gia các lớp tập huấn sư phạm.

Trên cơ sở Chương trình huấn luyện đã được Tập đoàn ban hành, thường xuyên bổ sung, đổi mới nội dung, chương trình huấn luyện cho phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn. - Tích cực đổi mới hình thức, phương pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, hiệu quả” và phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Trong huấn luyện, luôn kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, trong đó, lấy thực hành là chính.

Thường xuyên phối hợp với chuyên môn tổ chức hội thao, hội thi tại các khu vực trên toàn quốc về nghiệp vụ PCCC nhằm nâng cao ý thức của ĐV-NLĐ và nâng cao kỹ năng chữa cháy với mục tiêu phấn đấu mỗi đoàn viên - người lao động Petrolimex vừa là một chiến sỹ phòng cháy tốt, vừa là một chiến sỹ chữa cháy giỏi.

Tại Petrolimex, nhiều năm qua công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ thực hiện hiệu quả và thiết thực bởi, người sử dụng lao động luôn nhận thức rõ và đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc chăm lo sức khoẻ cho người lao động, cải thiện điều kiện lao động, tích cực đổi mới công nghệ, đầu tư trang thiết bị theo hướng tăng cường các giải pháp kỹ thuật an toàn kết hợp với biện pháp tổ chức lao động sản xuất hợp lý nhằm ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra.

Về phía người lao động, cũng luôn ý thức được việc chấp hành đúng các quy định về ATLĐ, VSLĐ, PCCN là biện pháp tự bảo vệ mình và những người cùng làm việc với mình có hiệu quả nhất, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực nhất cho bản thân, gia đình và xã hội. Qua đó, phản ánh rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tạo mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động tại doanh nghiệp./.

Tham luận của Công đoàn Xăng dầu Việt Nam tại Đại hội Công đoàn Công Thương Việt Nam lần thứ IV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/4/2024: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/4/2024: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông

Thời tiết biển hôm nay 18/4/2024, khu vực Bắc vịnh Băc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5; đêm cấp 6, giật cấp 7, biến động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/4/2024: Hà Nội có mưa vài nơi trong ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/4/2024: Hà Nội có mưa vài nơi trong ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/4/2024, Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi; trưa chiều giảm mây hửng nắng.
Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024

Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024

Trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật "Hội tụ non sông", trong đó có màn bắn pháo hoa tầm cao 15 phút.
Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX 2023)

Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX 2023)

Báo cáo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2023).
Liên thông hơn 2,7 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe qua hệ thống bảo hiểm xã hội

Liên thông hơn 2,7 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe qua hệ thống bảo hiểm xã hội

Việc liên thông giấy khám sức khỏe lái xe qua hạ tầng của bảo hiểm xã hội giúp người dân có thể đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe hoàn toàn trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp để xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Giải pháp để xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Để người lao động tiếp tục là nguồn lực lớn thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa thì an ninh, an toàn cho lực lượng này là thách thức không nhỏ.
TP. Hồ Chí Minh: Tái diễn tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định

TP. Hồ Chí Minh: Tái diễn tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định

Thời gian qua, tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định trong kinh doanh vận tải tái diễn tại TP. Hồ Chí Minh gây mất an toàn giao thông trên địa bàn.
Hà Nội: Người dân xếp hàng từ 4h sáng làm thủ tục đăng ký đất đai

Hà Nội: Người dân xếp hàng từ 4h sáng làm thủ tục đăng ký đất đai

Nhiều Văn phòng Đăng ký đất đai ở Hà Nội chứng kiến cảnh người dân xếp hàng dài chờ làm thủ tục. Nguyên nhân được cho là do lãi suất ngân hàng đang giảm.
Hà Nội: Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT

Hà Nội: Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của các trường THPT công lập trên địa bàn.
Hành trình về nguồn đặc biệt của 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Hành trình về nguồn đặc biệt của 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V năm 2024 là hành trình về nguồn đặc biệt của 200 em đội viên tiêu biểu đến từ mọi miền Tổ quốc.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ diễn ra đến tháng 11/2024

Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ diễn ra đến tháng 11/2024

Năm nay, Báo Kinh tế và Đô thị tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội.
Chung kết Cuộc thi “Nhà quản trị nhân lực Tâm và Tài 2024”

Chung kết Cuộc thi “Nhà quản trị nhân lực Tâm và Tài 2024”

Tối 16/4 tại Hà Nội, Khoa Quản trị Nhân lực, Trường Đại học Thương mại đã tổ chức chung kết Cuộc thi “Nhà quản trị nhân lực Tâm và Tài 2024”.
Thời tiết hôm nay ngày 17/4/2024: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ

Thời tiết hôm nay ngày 17/4/2024: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 17/4/2024: Bắc Bộ tiếp tục tăng nhiệt nắng nóng, nắng nóng gay gắt trên cả nước, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 17/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Nam đến Nam cấp 5. Sóng cao 1,0 - 2,0m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 17/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chỉ số UV tăng lên ngưỡng có hại cao

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 17/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chỉ số UV tăng lên ngưỡng có hại cao

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 17/4/2024, Hà Nội nền nhiệt độ tăng, chỉ số tia UV tăng lên ngưỡng có hại cao.
Bình Dương: Cháy lớn tại xưởng của Công ty Lê Gia ở Tân Uyên

Bình Dương: Cháy lớn tại xưởng của Công ty Lê Gia ở Tân Uyên

Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại nhà xưởng của Công ty dây kéo Lê Gia (khu phố Mỹ Hiệp, phường Thái Hòa, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) vào tối nay.
Bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh và phát triển bền vững

Bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh và phát triển bền vững

Sau 15 năm triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, bao phủ bảo hiểm y tế đã tăng nhanh và phát triển bền vững.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chính quyền và người dân vẫn gồng mình chống hạn, mặn

Đồng bằng sông Cửu Long: Chính quyền và người dân vẫn gồng mình chống hạn, mặn

Nắng nóng kéo dài cùng với tình trạng xâm nhập mặn khiến nguồn nước ngọt để sản xuất và sinh hoạt của người dân Đồng bằng sông Cửu Long cạn kiệt.
Livestream đưa hàng Việt đến tận tay người lao động tại khu công nghiệp

Livestream đưa hàng Việt đến tận tay người lao động tại khu công nghiệp

Hoạt động bán hàng livestream khu công nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội sẽ góp phần giúp người lao động tiếp cận hàng Việt và hàng xuất khẩu chất lượng.
Cận cảnh màn so tài gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2024

Cận cảnh màn so tài gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2024

Ngày 16/4, tại sân Trung tâm lễ hội, thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra cuộc thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ XI năm 2024.
Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Xăng dầu là ngành kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, điều này cũng đặt ra cho tổ chức công đoàn trong việc làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Sau thông tin đồng loạt kiểm tra, nhiều cửa hàng vàng “sập cửa”

TP. Hồ Chí Minh: Sau thông tin đồng loạt kiểm tra, nhiều cửa hàng vàng “sập cửa”

Sau khi Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tiến hành kiểm tra việc kinh doanh vàng tại các cơ sở kinh doanh, bất ngờ nhiều cửa hàng đã đóng cửa.
Tết Chôl Chnăm Thmây: Đồng bào Khmer nô nức đến chùa tắm nước Phật

Tết Chôl Chnăm Thmây: Đồng bào Khmer nô nức đến chùa tắm nước Phật

Chiều 16/4, ngày cuối cùng của Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, tất cả các ngôi chùa Khmer ở miền Tây Nam Bộ đều tổ chức lễ tắm nước Phật.
Bài 1: Năng suất lao động của Việt Nam đứng ở đâu?

Bài 1: Năng suất lao động của Việt Nam đứng ở đâu?

Nâng cao năng suất lao động là con đường ngắn nhất để đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động