Công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn 2050

Sáng nay (5/11), tại Thái Bình, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình tỉnh Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.    

Ngày 28/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1486/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là tiền đề quan trọng, là cơ sở pháp lý để tỉnh tiếp tục triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư trong Khu kinh tế, từ đó, khai thác tối đa lợi thế trong việc kiết nối với các địa bàn lân cận, đưa Thái Bình ngày càng phát triển.

Đánh giá cao chất lượng quy hoạch, ông Phạm Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Xây dựng – cho biết: Đây là khu kinh tế ven biển rất lớn với diện tích tự nhiên 30.583 ha, gồm 30 xã và 1 thị trấn thuộc hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải và phần tiếp giáp biển. Xây dựng Quy hoạch không chỉ dừng lại Khu kinh tế, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, đây là tư duy xây dựng phát triển kinh tế theo khu vực lãnh thổ với tầm nhìn dài, đa mục tiêu, gắn phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa. Tuy nhiên, việc xây dựng và công bố Quyết định mới chỉ là bước đầu, tổ chức thực hiện mới là quan trọng. Do đó, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình và các đơn vị liên quan đảm bảo thực hiện nghiêm túc theo đúng quy hoạch được duyệt, đảm bảo sự đồng bộ thống nhất trong phát triển, thu hút nhiều các nhà đầu tư đến đầu tư, thu hút dân cư đến làm ăn sinh sống tại các khu chức năng trong khu kinh tế, từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của nhân dân nói riêng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

cong bo quyet dinh phe duyet quy hoach chung xay dung khu kinh te thai binh den nam 2040 tam nhin 2050
Công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn 2050

Tại Hội nghị, đã diễn ra lễ Công bố và trao Quyết định quy hoạch; giao hồ sơ quy hoạch cho UBND tỉnh Thái Bình; trao Quyết định và Hồ sơ quy hoạch; giới thiệu những nội dung chính của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; báo cáo triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Kiến trúc Quy hoạch (Bộ Xây dựng) – cho biết: Theo Quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2025, Khu kinh tế có đất xây dựng các khu chức năng khoảng 18.5000 ha với dân số dự kiến 227.000 người, trong đó, đất khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ, khu công nghiệp và cụm công nghiệp khoảng 8.020 ha, đất khu dân dụng đô thị khoảng 1.410 ha và đất khu du lịch, dịch vụ khoảng 2.345 ha; đến năm 2040, Khu kinh tế có đất xây dựng các khu chức năng khoảng 21.000 ha với đân số dự kiến 300.000 người, trong đó, đất khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ, khu công nghiệp và cụm công nghiệp khoảng 8.020 ha; đất khu dân dụng đô thị khoảng 3.000 ha; đất khu du lịch, dịch vụ tập trung khoảng 3.110 ha. Với định hướng phát triển theo hướng công nghiệp thân thiện với môi trường, Khu kinh tế được hình thành sẽ có các ngành công nghiệp chủ đạo gồm: Công nghiệp công nghệ cao; cơ khí chế tạo động cơ, sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, các phương tiện vận tải, công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô; ngành thời trang, dệt nhuộm, vải cao cấp, may mặc xuất khẩu và nguyên phụ liệu….

Không chỉ tập trung phát triển công nghiệp, Khu kinh tế còn thực hiện quy hoạch và phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, có năng suất chất lượng cao, tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên, quỹ đất của Khu kinh tế; xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Thụy Trường, Thụy Xuân, Thái Đô, Nam Thịnh, Nam Hưng…. Đồng thời, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đô thị gắn với sự kiện, lễ hội, du lịch đô thị gắn với sự kiện, lễ hội du lịch văn hóa. Ngoài ra, việc phát triển hệ thống giao thông trong khu kinh tế, Thái Bình sẽ thực hiện đầu tư một số tuyến đường bộ, nạo vét luồng lạch các sông, xây dựng mới các bến thuyền du lịch, đầu tư xây dựng cảng biển đủ năng lực tiếp nhận tàu biển có trọng tải lớn đến 50.000DWT (phía biển) và 5.000DWT (phía trong sông) cũng như sử dụng cảng hàng không Cát Bi (Hải Phòng) làm trung tâm vận chuyển hành khách và kết nối các hoạt động logistics theo đường hàng không….

Để Khu kinh tế Thái Bình sớm được triển khai, tạo bước đột phá và trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực trong những năm tới, ông Nguyễn Hồng Diên – Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình – đề nghị, Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh khẩn trương phối hợp với các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan tổ chức niêm yết công khai các bản đồ định hướng phát triển không gian và các bản vẽ kỹ thuật của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và tại trụ sở các huyện, thành phố. UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo xây dựng và ban hành Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chung. Chủ động phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương để sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích đầu tư trong Khu kinh tế với mức ưu đãi phù hợp và hấp dẫn nhất; tạo mặt bằng sạch thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp có năng lực, uy tín vào sản xuất, kinh doanh ổn định lâu dài, có hiệu quả trong Khu kinh tế.

Khẳng định "giúp doanh nghiệp vươn mình để Thái Bình phát triển”, ông Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Thái Bình cam kết và khẳng định đây sẽ là địa chỉ hấp dẫn, tin cậy với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; luôn lắng nghe và điều chỉnh kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư với mức ưu đãi cao nhất trong khu chính sách hiện hành; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng rút gọn quy trình, đơn giản hóa thủ tục hồ sơ và thực hiện nghiêm túc “5 tại chỗ”, tạo điều kiện thuận lợi và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Về phía tỉnh Thái Bình, trong thời gian tới, sẽ tập trung kiện toàn bộ máy quản lý, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Quy hoạch, rà soát điều chỉnh các Quy hoạch có liên quan đảm bảo phù hợp, thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Tổ chức triển khai lập các quy hoạch chi tiết, khu xây dựng, thiết kế đô thị cho các khu chức năng trong khu chức năng trong khu kinh tế làm cơ sở quản lý quy hoạch, triển khai các dự án đầu tư…

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID

Thừa Thiên Huế: Thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID

Ngày 22/4, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn tỉnh.
Sắp diễn ra giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 Cúp VTV8

Sắp diễn ra giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 Cúp VTV8

Giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 do VTV8 phối hợp với Liên đoàn Quần vợt Việt Nam; Sở VHTT&DL Thanh Hóa tổ chức vào tháng 5/2024 tại TP.Sầm Sơn.
Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, Hà Giang phát triển mô hình kinh tế tập thể, HTX nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân liên kết phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Ngày 20/4, sau một năm thi công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng gay gắt, Quảng Ngãi tăng cường giải pháp chống hạn

Nắng nóng gay gắt, Quảng Ngãi tăng cường giải pháp chống hạn

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị, địa phương vận hành linh hoạt, điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện lớn hợp lý để chủ động phòng, chống hạn hán.
Lào Cai: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 36% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao

Lào Cai: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 36% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao

Sáng nay (20/4), tỉnh Lào Cai tổ chức họp trực tuyến nghe các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Cần Thơ: Chiến lược nào để từ

Cần Thơ: Chiến lược nào để từ ''bét bảng'' thành ''đầu tàu'' kinh tế khu vực?

Tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 3,13%, thấp hơn bình quân chung cả nước và thấp nhất Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.
Sắp diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sắp diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ diễn ra vào ngày 28/4/2024 tại TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chỉ đạo các cơ quan liên quan quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo đúng quy định pháp luật.
Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Các sản phẩm OCOP của tỉnh Vĩnh Long đã có chất lượng tốt, từng bước tăng tính cạnh tranh, khả năng mở rộng thị trường tiêu thụ.
Quảng Nam: Chọn 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản

Quảng Nam: Chọn 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản

Qua bốc thăm ngẫu nhiên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chọn ra 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản.
Thanh Hóa: Xử lý nghiêm tình trạng khai thác tận diệt thủy sản

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm tình trạng khai thác tận diệt thủy sản

Tỉnh Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm tình trạng các tàu cá khai thác thủy sản bằng hình thức giã cào, làm cạn kiệt tài nguyên thủy sản đang tái diễn.
TP. Hồ Chí Minh: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

TP. Hồ Chí Minh: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

Các bến xe liên tỉnh tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã sẵn sàng phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay.
Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Sáng nay (19/4), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu khoá XIV tổ chức Hội nghị lần thứ 19 thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng của địa phương
Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông qua 4 nghị quyết, trong đó có 1 nghị quyết thuộc lĩnh vực đầu tư công và 3 nghị quyết thuộc lĩnh vực đất đai.
Lào Cai: Triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Lào Cai: Triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
Lâm Đồng: Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh

Lâm Đồng: Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh

HĐND tỉnh Lâm Đồng Khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tổ chức cuộc họp và biểu quyết bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh.
Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ là 687,7 triệu USD, tăng 25% với cùng kỳ năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tốc độ tăng trưởng quý I/2024 không đạt như kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn.
Ai điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng bị khởi tố?

Ai điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng bị khởi tố?

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được phân công điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng trường này bị khởi tố.
Du lịch Cửa Lò năm 2024: “Cửa Lò – khát vọng tỏa sáng”

Du lịch Cửa Lò năm 2024: “Cửa Lò – khát vọng tỏa sáng”

Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 với chủ đề “Cửa Lò- khát vọng tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người xứ Nghệ.
Lâm Đồng: Tiểu thương tại Khu du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt kinh doanh ế ẩm vì sửa chữa kéo dài

Lâm Đồng: Tiểu thương tại Khu du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt kinh doanh ế ẩm vì sửa chữa kéo dài

Nhiều hộ kinh doanh trước Khu du lịch hồ Than Thở, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng buồn rầu vì ế ẩm do 2 năm nay Khu du lịch đóng cửa, nâng cấp dẫn đến không có khách.
TP. Vũng Tàu: Hàng nghìn người tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

TP. Vũng Tàu: Hàng nghìn người tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 18/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), TP. Vũng Tàu đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu Thiên với hàng nghìn người tham dự.
Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 479 sản phẩm OCOP. Kết quả trên đã thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động