Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 04:40

Quảng Ninh kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia vào cuối tháng 11

11:19 | 02/11/2019
Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) - đầu mối cung cấp thông tin, hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến.

Với mục tiêu hướng tới sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công (DVC) trực tuyến, đây là đầu mối cung cấp thông tin, hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời giúp cơ quan nhà nước giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cổng DVCQG được thiết lập tại một địa chỉ duy nhất là dichvucong.gov.vn, sẽ vận hành vào cuối tháng 11/2019, thực hiện thí điểm với 3 địa phương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh. Cổng cho phép người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục như Cấp, đổi giấy phép lái xe; cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa; đăng ký khuyến mãi; nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp; cấp mới điện hạ áp và trung áp; thanh toán tiền điện; thông báo thực hiện khuyến mãi...

Đến tháng 12, các dịch vụ dự kiến được tích hợp thêm bao gồm: Nộp thuế điện tử đối với cá nhân; cấp mã số đơn vị quan hệ ngân sách; hủy tờ khai hải quan; khai bổ sung tờ khai hải quan; nhóm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm.

quang ninh ket noi cong dich vu cong quoc gia vao cuoi thang 11

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết, Quảng Ninh đang triển khai nghiêm túc, đúng lộ trình, đáp ứng yêu cầu kết nối Cổng DVCQG vào tháng 11/2019. Hiện nay, tỉnh đã đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh và Cổng dịch vụ công của tỉnh hiện đại, khoa học, có nhiều tiện ích. Đồng thời, cũng đã hợp tác với các đơn vị liên quan để thực hiện việc thanh toán dịch vụ trực tuyến. Dự kiến trong tháng 11 triển khai các dịch vụ thí điểm là: Đăng ký khuyến mại, cấp giấy phép lái xe và đăng ký khai sinh.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định việc ra mắt Cổng DVCQG vào cuối tháng 11/2019 mới chỉ là điểm khởi đầu của quá trình cải cách phục vụ người dân, doanh nghiệp. Với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, Văn phòng Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành, địa phương rà soát thủ tục, xác thực lại toàn bộ nội dung, từng bước đưa những dịch vụ công để tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng nhấn mạnh, thời gian từ nay đến khi Cổng DVCQG vận hành chính thức không còn dài, cho vậy các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt chung tay, vào cuộc để đáp ứng được yêu cầu tiến độ đã đề ra.

Đức Long