Chuyên trang OCOP - bản đồ các sản phẩm OCOP của cả nước

Báo Nhân Dân vừa ấn nút khai trương Chuyên trang OCOP trên Nhân Dân điện tử với kỳ vọng góp phần lan tỏa những giá trị về chất lượng của sản phẩm OCOP.
Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề Bát Tràng 2023 Hà Nội: Phát triển 5-10 Trung tâm thiết kế sáng tạo sản phẩm làng nghề Ban hành Bộ tiêu chí Mô hình Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP Nghệ An: Sản phẩm cam Thanh Chương được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Chiều 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân đã chính thức ấn nút khai trương Chuyên trang OCOP trên Nhân Dân điện tử với kỳ vọng góp phần lan tỏa những giá trị về chất lượng, văn hóa của sản phẩm OCOP Việt Nam; qua đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động truyền thông chính sách, đi vào chiều sâu, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu mới của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP).

Chuyên trang OCOP - bản đồ các sản phẩm OCOP của cả nước
Chuyên trang OCOP - bản đồ các sản phẩm OCOP của cả nước
Báo Nhân Dân đã chính thức ấn nút khai trương Chuyên trang OCOP trên Nhân Dân điện tử. Ảnh Thành Đạt

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được triển khai từ năm 2018 với vai trò là một chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, chú trọng phát huy các nguồn lực tại chỗ.

Sau 5 năm triển khai, đến nay cả nước đã có 10.811 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên của 5.610 chủ thể OCOP, trong đó có 37,9% là hợp tác xã, 24% là doanh nghiệp, 35,2% là cơ sở sản xuất/hộ kinh doanh, còn lại là tổ hợp tác. Sản phẩm OCOP đã từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và giá trị truyền thống của địa phương.

Để lan tỏa những sản vật mang giá trị, tâm huyết của người nông dân rộng rãi tới bạn đọc trong và ngoài nước, Báo Nhân Dân khai trương Chuyên trang Mỗi xã một sản phẩm (Chuyên trang OCOP) tại địa chỉ https://nhandan.vn/ocop/ trên Nhân Dân điện tử với nhiều nội dung, tiểu mục phong phú, hấp dẫn, mang tính tương tác cao.

Chuyên trang OCOP - bản đồ các sản phẩm OCOP của cả nước
Ông Lê Quốc Minh cho biết, mục tiêu lớn nhất của Chuyên trang nhằm hướng tới việc xây dựng một bản đồ các sản phẩm OCOP của cả Việt Nam. Ảnh Thành Đạt

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, mục tiêu lớn nhất của Chuyên trang nhằm hướng tới việc xây dựng một bản đồ các sản phẩm OCOP của cả Việt Nam.

Theo lãnh đạo Báo Nhân dân, OCOP là một chương trình rất quan trọng đã được triển khai trong nhiều năm. Tuy nhiên, qua theo dõi, từ thực tế trong quá trình triển khai các thông tin hiện nay đang ở dưới dạng tuyên truyền, từ văn bản, hình ảnh, phóng sự truyền hình hay phát thanh… Điều còn thiếu chính là một kho dữ liệu về các sản phẩm OCOP để những người quan tâm có thể tra cứu, tìm hiểu và nếu cần thiết có thể tham gia đầu tư, phối hợp, quảng bá.

Xuất phát từ thực tế này, Báo Nhân Dân đã quyết định xây dựng một website chi tiết; trong đó tập trung xây dựng hệ thống tra cứu dữ liệu chi tiết về từng sản phẩm” - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân thông tin và cho biết thêm, Chuyên trang OCOP được Báo Nhân dân lên ý tưởng từ đầu năm 2023, trải qua gần một năm với rất nhiều công đoạn khác nhau: Từ việc thuê đối tác công nghệ xây dựng trang web để bảo đảm tính thẩm mỹ, logic tìm kiếm đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu về tất cả các sản phẩm... Hiện nay, Báo Nhân Dân đang cố gắng nhập tất cả các sản phẩm đạt chứng nhận từ 3 sao đến 5 sao.

Chuyên trang OCOP - bản đồ các sản phẩm OCOP của cả nước
Các đại biểu ấn nút khai trương Chuyên trang OCOP của Báo Nhân dân. Ảnh Thành Đạt

Chuyên trang OCOP của Báo Nhân Dân có 5 tiểu mục: Mục Tin tức sẽ bao gồm các nội dung thời sự; mục Sản phẩm sẽ giới thiệu về các sản phẩm OCOP trên các vùng, miền của cả nước. Đây là mục tập hợp dữ liệu của hàng chục ngàn sản phẩm được cập nhật liên tục, đồng thời kết nối các ứng dụng công nghệ với mục tiêu quảng bá, thương mại, tạo kết nối trực tiếp giữa bạn đọc và các chủ thể sản xuất, ngoài ý nghĩa tra cứu, còn hướng tới mục tiêu thúc đẩy phát triển thương mại.

Mục Câu chuyện phát triển trên Chuyên trang OCOP sẽ ghi nhận những câu chuyện của chủ thể sản xuất, tiềm năng, phát triển, xây dựng thương hiệu, là diễn đàn trao đổi, định hướng của chuyên gia và cũng là nơi các chủ thể sản xuất chia sẻ kinh nghiệm, các khó khăn, thách thức, mô hình sản xuất chuỗi giá trị.

Mục Hỏi/Đáp sẽ chú trọng giải đáp những câu hỏi của bạn đọc, chủ thể sản xuất, người tiêu dùng về những thông tin liên quan sản phẩm cũng như các nội dung trọng tâm, các chính sách của Chương trình OCOP.

Và cuối cùng, mục Multimedia trên Chuyên trang sẽ tập hợp các bài E-Magazine, Infographic, video, phóng sự ảnh…

"Chuyên trang OCOP Báo Nhân Dân ra đời đã tích lũy và kế thừa được những ưu điểm của trang sản phẩm đi trước và xây dựng được mô hình đổi mới" - lãnh đạo Báo Nhân Dân thông tin và cho biết, Chuyên trang OCOP của Báo được thiết kế theo hướng thân thiện, hiện đại, dễ sử dụng, tiện tra cứu. Chuyên trang tập hợp thông tin dữ liệu đa dạng, chính thống về Chương trình OCOP và các sản phẩm OCOP của các địa phương.

Bên cạnh đó, thông qua Chuyên trang OCOP, Báo Nhân Dân cũng mong muốn Chuyên trang trở thành nơi giới thiệu các cách làm hay, mô hình OCOP hiệu quả và là một diễn đàn phản biện chính sách, tháo gỡ khó khăn cho các chủ thể, gợi mở tiềm năng cho các địa phương hợp tác và phát triển các sản phẩm OCOP... Qua đó, góp phần quảng bá, lan tỏa ý nghĩa của Chương trình OCOP đến cộng đồng, giúp bạn đọc có một góc nhìn mới mẻ về chương trình đầy ý nghĩa này.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, tới thời điểm hiện tại, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về cơ bản đã thiết lập được hệ thống các điểm bán hàng OCOP trên địa bàn. Đến nay 100% kênh phân phối hiện đại như: Siêu thị, trung tâm mại, cửa hàng tiện lợi, sân bay, điểm dừng chân, khu du lịch… đều đã có sự hiện diện của sản phẩm OCOP.

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay với sức mạnh của truyền thông số và kinh tế số, các cơ quan truyền thông báo chí, cộng đồng mạng xã hội và kênh thương mại điện tử, mua sắm qua truyền hình đã vào cuộc để hàng ngày tin tức về sản phẩm OCOP được lan rộng toàn quốc và lan xa tới các quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, các cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước như: Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam... đều ưu tiên truyền thông quảng bá hàng Việt Nam có chất lượng, đặc biệt là hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu, hàng OCOP…

Thông qua các báo đài kể "Câu chuyện sản phẩm" đã giúp người tiêu dùng trong nước hiểu thêm rằng sản phẩm OCOP chính là các báu vật của từng làng quê, dù có thể có quy mô sản xuất không lớn, nhưng độc đáo, thấm đẫm giá trị văn hóa, tính dân tộc, tính vùng miền, thổ nhưỡng, kỹ năng của người làm ra.

“Trong thời gian tới, đề nghị Báo Nhân Dân phối hợp chặt chẽ và tiếp tục đồng hành với Bộ Công Thương trong công tác truyền thông, quảng bá cho hàng Việt Nam nói chung và hàng OCOP nói riêng, trong đó không ngừng cập nhập và mở rộng, phát triển để Chuyên trang này trở thành địa chỉ tin cậy cho cộng đồng nhà sản xuất kinh doanh hàng OCOP" - bà Lê Việt Nga đề xuất và kỳ vọng Chuyên trang OCOP sẽ trở thành cẩm nang chỉ dẫn, tư vấn mua sắm cho người tiêu dùng, doanh nghiệp có nhu cầu trong và ngoài nước, đặc biệt với nhóm OCOP thuộc sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, hàng quà tặng, hàng trang trí nội thất, hàng chăm sóc sức khỏe.

Khánh An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chương trình OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cận cảnh 15 khẩu pháo phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cận cảnh 15 khẩu pháo phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 22/4/2024, dàn 15 khẩu pháo 105 mm đã có mặt tại tỉnh Điện Biên phục vụ cho màn bắn pháo dịp Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Phong trào

Phong trào ''Kế hoạch nhỏ'' bị biến tướng: Lỗi ở người lớn?

Cách làm của một số trường học đã biến "Kế hoạch nhỏ" - một phong trào ý nghĩa trở thành "nỗi sợ hãi" của nhiều học sinh và phụ huynh.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Cả nước nắng nóng

Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Cả nước nắng nóng

Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ kéo dài 5 ngày từ 27/4 đến 1/5, trong thời gian này thời tiết chủ đạo nắng nóng bao trùm khắp cả nước.
Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024

Bộ Công Thương đã có Công văn số 2589/BCT-VP chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai hoạt động nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024.
Điện Biên: Nhiều sản phẩm “cháy hàng” tại Hội chợ Công Thương Tây Bắc - Điện Biên

Điện Biên: Nhiều sản phẩm “cháy hàng” tại Hội chợ Công Thương Tây Bắc - Điện Biên

Lần đầu tiên Điện Biên có hội chợ với quy mô lớn, hội tụ nhiều sản phẩm tiêu biểu đa dạng, có chất lượng tốt đến từ hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước tham gia.

Tin cùng chuyên mục

Hoạt động kiểm toán giúp các địa phương dự toán và phân bổ ngân sách đúng mục đích, đối tượng

Hoạt động kiểm toán giúp các địa phương dự toán và phân bổ ngân sách đúng mục đích, đối tượng

Thời gian qua, hoạt động kiểm toán đã kịp thời cung cấp thông tin giúp các địa phương trên cả nước xây dựng dự toán, phân bổ ngân sách đúng mục đích, đối tượng.
Khánh Hòa: Cho phép xe lưu thông qua đèo Cả từ 18h00 ngày 22/4

Khánh Hòa: Cho phép xe lưu thông qua đèo Cả từ 18h00 ngày 22/4

Ngành chức năng cho xe lưu thông trên quốc lộ 1, đoạn qua khu vực đèo Cả (tỉnh Khánh Hòa) từ 18h ngày 22/4 sau khi khắc phục sự cố hầm đường sắt Bãi Gió.
Tăng giá trị bữa ăn ca: Cải thiện sức khỏe người lao động, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất

Tăng giá trị bữa ăn ca: Cải thiện sức khỏe người lao động, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất

Với phương châm “Sức khỏe lao động là yếu tố sống còn của doanh nghiệp”, các cấp công đoàn ngành Công Thương luôn chú trọng đến bữa ăn ca cho người lao động.
Quảng Ninh: Bến phà Bãi Cháy nhếch nhác, biến thành nơi tập kết phế liệu

Quảng Ninh: Bến phà Bãi Cháy nhếch nhác, biến thành nơi tập kết phế liệu

Bến phà Bãi Cháy (TP. Hạ Long) là nơi gắn liền dấu mốc lịch sử hào hùng của tỉnh Quảng Ninh. Thế nhưng, hiện nay bến phà lại trở thành nơi tập kết phế liệu.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam động viên người lao động tham gia thi công đường dây 500kV mạch 3

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam động viên người lao động tham gia thi công đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến thăm hỏi động viên đoàn viên, người lao động trên công trường xây dựng Đường dây 500kV mạch 3.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...
Ngành điện miền Bắc nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện sau mưa lớn và lốc xoáy

Ngành điện miền Bắc nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện sau mưa lớn và lốc xoáy

Tính đến sáng ngày 22/4/2024, các đơn vị thuộc EVNNPC cơ bản đã nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa lớn và lốc xoáy tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Nâng tầm văn hóa đọc của người Dầu khí

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Nâng tầm văn hóa đọc của người Dầu khí

Để phát triển văn hóa đọc lên tầm cao mới, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.
20.000 tình nguyện viên tham gia Hưởng ứng Ngày Trái đất 2024

20.000 tình nguyện viên tham gia Hưởng ứng Ngày Trái đất 2024

Hưởng ứng Ngày Trái đất 22/4, hơn 20 nghìn tình nguyện viên Cộng đồng Xanh Việt Nam đã tham gia làm sạch môi trường vì một hành tinh không ô nhiễm trắng.
Hành trình Điện Biên Phủ - Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước cho thế hệ trẻ

Hành trình Điện Biên Phủ - Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước cho thế hệ trẻ

Ngày 22/4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin về Hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông".
Hơn 150 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 việc làm tại Ngày hội việc làm Trường Đại học Công Thương

Hơn 150 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 việc làm tại Ngày hội việc làm Trường Đại học Công Thương

Hơn 6.000 vị trí việc làm sẽ được hơn 150 doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng trong chuỗi “Ngày hội việc làm - HUIT Talent Day 2024”.
Báo Ai Cập nêu bật ý nghĩa to lớn của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Báo Ai Cập nêu bật ý nghĩa to lớn của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Theo bài viết trên báo Cairo Today, chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ có ảnh hưởng đến lịch sử Việt Nam mà còn làm thay đổi cục diện thế giới.
Thời tiết hôm nay ngày 22/4/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa dông cục bộ, cảnh báo mưa đá

Thời tiết hôm nay ngày 22/4/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa dông cục bộ, cảnh báo mưa đá

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/4/2024: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa dông cục bộ, khả năng xảy ra lốc, mưa đá. Riêng Trung Bộ ngày nắng nóng có nơi trên 39 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/4/2024: Có mưa rào vài nơi, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/4/2024: Có mưa rào vài nơi, biển động

Thời tiết biển hôm nay 22/4/2024, khu vực Nam vịnh Bắc Bộ có mưa rào vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng cao 1,5-2,5m
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/4/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông.
Chính thức thông hầm đường sắt Bãi Gió vào tối 21/4

Chính thức thông hầm đường sắt Bãi Gió vào tối 21/4

Sau khi cho thử tải, ngành chức năng chính thức phát lệnh thông hầm Bãi Gió sau 10 ngày xảy ra sự cố sạt lở, nối lại tuyến đường sắt Bắc - Nam.
Ngành làm đẹp đang "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngành làm đẹp đang "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao

Sự nở rộ của thị trường làm đẹp hiện nay đặt ra nhu cầu lớn về nguồn lực nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản.
Mỗi ngày Điện Biên đón khoảng 5.000 lượt khách du lịch

Mỗi ngày Điện Biên đón khoảng 5.000 lượt khách du lịch

Xuyên suốt các sự kiện Năm Du lịch Quốc gia năm 2024, các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, lượng khách đến tham quan Điện Biên tăng mạnh.
Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm bắt đầu thu phí không dừng từ 26/4

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm bắt đầu thu phí không dừng từ 26/4

Nhà đầu tư sẽ thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc Nha Trang - Cam Lâm từ 26/4, giá từ gần 82.000-311.000 đồng mỗi lượt xe tùy loại.
Hơn 3.000 nghìn học sinh dự Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024 tại Trường Đại học Công Thương

Hơn 3.000 nghìn học sinh dự Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024 tại Trường Đại học Công Thương

Hơn 3.000 nghìn học sinh đến từ nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam về dự chương trình “Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024” tại TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động