Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Cần chuẩn bị thật tốt để triển khai FTA Việt Nam - Israel

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú khẳng định: Với FTA Việt Nam - Israel, càng vui mừng bao nhiêu, càng phải chuẩn bị tốt bấy nhiêu!
Ký kết FTA Việt Nam - Israel: Bước nhảy vọt chiến lược và cánh cửa mở rộng thương mại Ký kết FTA Việt Nam - Israel là nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương

Thưa ông, ngày 25/7/2023, FTA Việt Nam – Israel đã chính thức được ký kết, chỉ 3 tháng sau khi kết thúc đàm phán. Xin ông cho biết đánh giá về nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc nhanh chóng ký kết và đưa FTA này vào thực thi?

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Cần chuẩn bị thật tốt để triển khai FTA Việt Nam - Israel
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương đã và đang nỗ lực để Việt Nam có thể đàm phán, ký kết các FTA với rất nhiều đối tác mới, trong đó FTA với Israel là mới nhất. Đây là tín hiệu đáng mừng và là sự cố gắng lớn của Bộ Công Thương và của toàn ngành thương mại Việt Nam.

Đối với thị trường Israel, theo Thương vụ Việt Nam tại Israel thì Israel là thị trường không đông dân nhưng nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng rất lớn, một năm vào khoảng 25 tỷ USD. Đây là tiềm năng rất lớn bởi nhiều mặt hàng Israel có nhu cầu thì Việt Nam có thế mạnh như dệt may, da giày, thủy hải sản… Bên cạnh đó, thu nhập bình quân đầu người của người dân nước này là 55.000 USD/năm, sức mua lớn.

Đối với quan hệ thương mại của Việt Nam và Israel, các đối tác của ta từ trước đến nay thường là sòng phẳng, làm ăn nghiêm túc.

Ngoài ra, hai nước có thể hỗ trợ nhau vấn đề hàng hóa, đầu tư công nghệ cao – đây là những lĩnh vực mà Israel rất có thế mạnh. Đây là điều kiện để ta bổ sung năng lực sản xuất trong nước.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Cần chuẩn bị thật tốt để triển khai FTA Việt Nam - Israel
Các mặt hàng tiêu dùng như da giày có tiềm năng lớn xuất khẩu sang Israel

Đặc biệt, tiềm năng xuất nhập khẩu của Việt Nam - Israel còn rất lớn. Hiện xuất nhập khẩu giữa hai nước chỉ đạt khoảng trên 2 tỷ USD và ta đang nhập siêu. Cho nên FTA Việt Nam - Israel là cơ hội để gia tăng kim ngạch thương mại và cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên.

Dù còn nhiều tiềm năng nhưng việc tận dụng các cơ hội từ một FTA mới được cho là không phải dễ dàng. Vậy theo ông, chúng ta phải làm gì để khai thác hiệu quả nhất FTA này?

Tôi cho rằng các doanh nghiệp, dưới sự giúp đỡ của Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phải tìm hiểu thật kỹ về thị trường cũng như nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt, Israel có một đặc điểm mà doanh nghiệp cần lưu ý là có nhu cầu nhập các mặt hàng có thể đưa vào bếp ngay cho các bà nội trợ, tức là hàng hóa chế biến sâu.

Bên cạnh đó, thị trường này cũng đòi hỏi các mặt hàng phải có thương hiệu, có chất lượng. Đây là điều mà doanh nghiệp Việt Nam buộc phải tiếp cận dần để có thể làm quen và chiếm lĩnh thị trường.

Đối với một thị trường xa như Israel, vấn đề thanh toán đòi hỏi các ngân hàng và cơ quan chức năng hai bên phải có sự vào cuộc để đảm bảo thanh toán an toàn, quay vòng vốn nhanh, giúp xuất nhập khẩu tăng tăng lên. Dự kiến 5 năm tới, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước có thể tăng lên và đạt từ 4-6 tỷ USD.

Cuối cùng là sự tín nhiệm về làm ăn, đây là điều quan trọng với bất cứ đối tác nào. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên Israel ký FTA với đối tác ở ASEAN nên doanh nghiệp càng phải giữ chữ tín làm ăn ngay từ đầu. Chất lượng hàng hóa, thanh toán, giao nhận, giao ước trong hợp đồng cũng rất quan trọng.

Qua FTA này, ta vui mừng phấn khởi bao nhiêu thì càng phải chuẩn bị tốt bấy nhiêu. Vì bất cứ FTA nào cũng có những thách thức đòi hỏi phải vượt qua.

Bên cạnh quy mô thương mại quốc tế ngày càng được mở rộng, một thực tế hiện nay là doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đối diện với nhiều vụ lừa đảo, gian lận thương mại quốc tế mà điển hình là vụ 100 container điều tại Italia năm ngoái hay vụ 5 container nông sản nghi bị lừa đảo tại UAE vừa qua. Trong bối cảnh FTA mới được ký kết, cơ hội tăng lên, rủi ro cũng sẽ có nguy cơ nhiều lên, theo ông, cần lưu ý điều gì để hạn chế tối đa những rủi ro kể trên?

Trong bối cảnh thương mại ngày càng được mở rộng, rủi ro trong giao thương là điều không thể tránh khỏi. Trong bối cảnh đó, các Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài phải hỗ trợ các Hiệp hội, doanh nghiệp để tìm kiếm các đối tác có uy tín. Khi đã ký kết FTA rồi thì việc hỗ trợ này càng phải được thực hiện tốt hơn. Những sự việc rủi ro như trên là không ai muốn và cũng không thể tránh được hoàn toàn. Cho nên việc phối hợp để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trong quan hệ thương mại là rất quan trọng.

Israel là nước có công nghệ cao, vậy càng phải phối hợp tốt hơn với họ ở bước đầu tiên là ứng dụng công nghệ cao vào giao thương hàng hóa, để theo dõi đường đi của hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời, ký kết hợp đồng chặt chẽ, có nguyên tắc trên cơ sở pháp luật, trên cơ sở hợp tác kinh tế giữa hai nước. Đây là điều doanh nghiệp phải làm.

Xuất nhập khẩu đang gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm 2023. Ông kỳ vọng các FTA mới như FTA với Israel sẽ đóng góp ra sao cho kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thời gian tới?

Xuất khẩu hàng hóa trong 6 tháng qua đã giảm 12%, do đó mở thêm thị trường ngách, thị trường mới là rất quan trọng. Do đó, nếu chúng ta ký kết nhanh và triển khai thực hiện nhanh thì sẽ đem lại triển vọng xuất nhập khẩu rất lớn cho thời điểm quý 4 và những năm tiếp theo.

Cũng phải khẳng định lại là Israel là thị trường không lớn, song ông bà ta có câu "năng nhặt chặt bị". Do đó, bên cạnh củng cố thị trường cũ, việc mở thêm các thị trường mới sẽ góp phần quan trọng cho việc tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Được biết, không chỉ Israel mà Việt Nam đang trong quá trình đàm phán 2 Hiệp định thương mại tự do song phương và 1 hiệp định đa phương khác. Tôi tin rằng, Bộ Công Thương và các cơ quan tham mưu sẽ làm tốt vấn đề này để mở thêm thị trường cho hàng hóa Việt, đảm bảo mục tiêu xuất nhập khẩu hàng hóa đã đề ra từ đầu năm.

Thêm nữa, tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư là 3 yếu tố quan trọng đóng góp cho tăng trưởng. Do đó, việc mở rộng thị trường sẽ giúp gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, đóng góp lớn vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế đất nước thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Phương Lan thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: FTA Việt Nam - Israel

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệp định RCEP: Tận dụng “cơ hội vàng” để xuất khẩu sang Trung Quốc

Hiệp định RCEP: Tận dụng “cơ hội vàng” để xuất khẩu sang Trung Quốc

Hiệp định RCEP sẽ giúp hàng hoá Việt Nam gia tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường  Anh nhờ UKVFTA

Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường Anh nhờ UKVFTA

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã và đang tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của Việt Nam, trong đó có cà phê.
16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

Hiện, 16 Bộ, ngành liên quan tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (FTAP).
Tận dụng RCEP, thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, bền vững

Tận dụng RCEP, thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, bền vững

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), việc thực thi Hiệp định RCEP có thể giúp tổng sản phẩm quốc dân (GDP) của Việt Nam tăng thêm 0,4% đến năm 2030...
Doanh nghiệp Việt cam kết kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP

Doanh nghiệp Việt cam kết kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP

Trước xu hướng tiêu dùng thay đổi ở các thị trường, doanh nghiệp Việt cần cập nhật cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP.

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện Hiệp định RCEP: Bộ Công Thương triển khai ba nhiệm vụ chính

Thực hiện Hiệp định RCEP: Bộ Công Thương triển khai ba nhiệm vụ chính

Thực hiện Hiệp định RCEP, Bộ Công Thương tập trung triển khai ba nhiệm vụ chính nhằm cụ thể hóa và triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Cổng FTAP: Kênh thông tin về thị trường xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

Cổng FTAP: Kênh thông tin về thị trường xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

Thông qua Cổng thông tin điện tử về FTA (FTAP), Bộ Công Thương sẽ cập nhật, cung cấp thông tin thị trường xuất nhập khẩu tới cộng đồng doanh nghiệp.
Hàng tháng, có một trăm thông báo, dự thảo mới về thay đổi các biện pháp an toàn thực phẩm

Hàng tháng, có một trăm thông báo, dự thảo mới về thay đổi các biện pháp an toàn thực phẩm

Hàng tháng, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được khoảng một trăm thông báo, dự thảo về thay đổi các biện pháp an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động thực vật
Các FTA hỗ trợ thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới

Các FTA hỗ trợ thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới

Các FTA có nhiều điều khoản hỗ trợ phát triển thương mại điện tử. Doanh nghiệp cần tận dụng hiệu quả các FTA để thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới.
Longform | FTA Index - Kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ công tác hỗ trợ tận dụng FTA

Longform | FTA Index - Kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ công tác hỗ trợ tận dụng FTA

FTA Index được kỳ vọng giúp tạo động lực mạnh mẽ đối với các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp trong tận dụng FTA và khai thác hiệu quả.
Xây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia thực thi hiệu quả các FTA

Xây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia thực thi hiệu quả các FTA

Xây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ, hướng dẫn thực thi các FTA cho các doanh nghiệp và địa phương.
Giải pháp nào cho nguồn tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA?

Giải pháp nào cho nguồn tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA?

Nguồn vốn tín dụng là một trong những cấu phần quan trọng trong hệ sinh thái FTA, giúp doanh nghiệp tận dụng FTA hiệu quả.
Đáp ứng được tiêu chuẩn Anh, hàng hóa Việt Nam sẽ dễ dàng được chấp nhận tại nhiều thị trường

Đáp ứng được tiêu chuẩn Anh, hàng hóa Việt Nam sẽ dễ dàng được chấp nhận tại nhiều thị trường

Nếu doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm đáp ứng được bộ tiêu chuẩn Anh điều này đồng nghĩa sẽ đáp ứng được hầu hết các bộ tiêu chuẩn khác trên thế giới.
Cổng thông tin điện tử FTAP hỗ trợ doanh nghiệp tra cứu về các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin điện tử FTAP hỗ trợ doanh nghiệp tra cứu về các Hiệp định thương mại tự do

Bộ Công Thương đang cập nhật, cung cấp các nội dung về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia trên Cổng thông tin điện tử FTAP.
Xuất khẩu thuỷ sản sang Hà Lan: Cần thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến đáp ứng quy định

Xuất khẩu thuỷ sản sang Hà Lan: Cần thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến đáp ứng quy định

Nhờ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu thuỷ sản sang Hà Lan sẽ có nhiều thuận lợi, nhưng cần thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến đáp ứng quy định của thị trường.
Cổng thông tin FTAP đang cập nhật, cung cấp nhiều chính sách về hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP đang cập nhật, cung cấp nhiều chính sách về hiệp định thương mại tự do

Các chính sách về Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang được Bộ Công Thương cung cấp, cập nhật trên Cổng thông tin điện tử FTAP để doanh nghiệp tìm hiểu.
Tăng hỗ trợ, cập nhật thông tin cho doanh nghiệp về hiệp định thương mại tự do (FTA)

Tăng hỗ trợ, cập nhật thông tin cho doanh nghiệp về hiệp định thương mại tự do (FTA)

Các doanh nghiệp rất mong muốn tìm được chuyên gia tư vấn để cập nhật thông tin về hiệp định thương mại tự do (FTA) một cách hiệu quả nhất.
Hiệp định EVFTA mở đường chính ngạch cho hàng hoá Việt Nam vào thị trường Pháp

Hiệp định EVFTA mở đường chính ngạch cho hàng hoá Việt Nam vào thị trường Pháp

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) là cơ hội để Việt Nam nâng cao kim ngạch xuất khẩu hàng hoá, nhất là nhóm mặt hàng nông sản vào thị trường Pháp.
Bộ Công Thương đào tạo trực tuyến về FTA cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương đào tạo trực tuyến về FTA cho doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu, nắm bắt thông tin các nội dung cam kết FTA, Bộ Công Thương thực hiện chuỗi video đào tạo trực tuyến về FTA cho doanh nghiệp.
Đẩy mạnh đào tạo, tháo gỡ kịp thời tình trạng thiếu hụt nhân lực về FTA

Đẩy mạnh đào tạo, tháo gỡ kịp thời tình trạng thiếu hụt nhân lực về FTA

Để thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) hiệu quả, Việt Nam cần phải đào tạo được đội ngũ chuyên gia, nguồn nhân lực về FTA một cách bài bản, kịp thời.
Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, tăng hiệu quả thực thi FTA

Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, tăng hiệu quả thực thi FTA

Nguồn nhân lực chuyên gia chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu để gia tăng hiệu quả thực thi các FTA.
Hiệp định RCEP “mở đường” cho hàng dệt may

Hiệp định RCEP “mở đường” cho hàng dệt may

Với Hiệp định RCEP, cơ hội của ngành dệt may là thị trường lớn, nhưng mức độ cam kết ít khắt khe hơn, yêu cầu cũng dễ chịu hơn so với EVFTA hay CPTPP.
Longform | Cổng thông tin FTAP: Công cụ tra cứu các cam kết FTA thông minh, tiên tiến

Longform | Cổng thông tin FTAP: Công cụ tra cứu các cam kết FTA thông minh, tiên tiến

Được sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp khởi động việc xây dựng Cổng thông tin FTAP từ tháng 2/2019.
Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA cần cụ thể và có chiều sâu

Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA cần cụ thể và có chiều sâu

Nhằm thúc đẩy tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) hiệu quả, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp cần cụ thể và có chiều sâu hơn.
Hiệp định EVFTA giúp xuất khẩu hàng hóa lấy lại “phong độ”

Hiệp định EVFTA giúp xuất khẩu hàng hóa lấy lại “phong độ”

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã tác động tích cực đến xuất khẩu hàng hóa cũng như phát triển kinh tế của Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động