Ký kết FTA Việt Nam - Israel: Bước nhảy vọt chiến lược và cánh cửa mở rộng thương mại

Ngày 25/7, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA) đã được ký kết tại Jerusalem, Israel.
FTA Việt Nam - Israel: Mặt hàng trái cây nào sẽ được hưởng lợi? FTA Việt Nam - Israel: Doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận thị trường, chuyên nghiệp trong xuất nhập khẩu Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, khai thác hiệu quả FTA Việt Nam - Israel

FTA Việt Nam - Israel (VIFTA) là hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Israel với một quốc gia ASEAN. Hiệp định được ký kết bởi Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và người đồng cấp Israel Nir Barkat trước sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang.

Ký kết FTA Việt Nam - Israel: Bước nhảy vọt chiến lược và cánh cửa mở rộng thương mại
Hiệp định VIFTA được ký kết bởi Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và người đồng cấp Israel Nir Barkat trước sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang

Nhà lãnh đạo Israel đã nhận định, cả Việt Nam và Israel đều là có nền kinh tế sôi động và đang phát triển. Sự hợp tác giữa hai bên đang và sẽ mở ra những chân trời mới để cùng nhau thành công hơn trong tương lai.

Hiệp định FTA sẽ dẫn đến việc cắt giảm thuế quan lẫn nhau đối với các sản phẩm xuất nhập khẩu, bên cạnh việc cải thiện và tạo thuận lợi cho thương mại trong nhiều lĩnh vực khác như dịch vụ, đầu tư và tiêu chuẩn hóa. Hiệp định cũng sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh và tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà xuất khẩu Israel tại thị trường Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, qua đó góp phần tăng cường xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế.

Các sản phẩm được giao dịch giữa hai quốc gia là: hóa chất, sản phẩm công nghiệp hóa chất, thiết bị điện tử, thiết bị quang học và y tế, máy móc và thiết bị điện và cơ khí, nông sản tươi sống và thực phẩm. Israel nhập khẩu từ Việt Nam nhiều sản phẩm tiêu dùng như quần áo, giày dép, cà phê, điện thoại di động... Những năm gần đây, xe điện sản xuất tại Việt Nam thậm chí đã bắt đầu được bán tại Israel.

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat cho biết, FTA với Việt Nam sẽ mang lại cho ngành công nghiệp Israel lợi thế cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các công ty và nhà xuất khẩu tại thị trường Việt Nam, đồng thời giúp giảm chi phí sinh hoạt ở Israel, cùng những yếu tố khác bằng cách giảm chi phí nhập khẩu từ Việt Nam.

Việc ký kết VIFTA được đánh giá là hiệp định lịch sử giữa hai nước, là bước nhảy vọt về chiến lược kinh tế, mang tính bước ngoặt nhân chuyến thăm chính thức Israel của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, đánh dấu một chương mới trong quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia. FTA sẽ là cánh cửa mở rộng thương mại và giảm chi phí thương mại, với hiệp định này, ít nhất 86% sản phẩm của Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế quan, tạo tiền đề cho sự thúc đẩy đáng kể trong hoạt động xuất khẩu. Hai nước đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương từ 2,2 tỷ USD năm 2022 lên 3 tỷ USD trong thời gian tới. FTA này cũng được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường, hàng hóa và công nghệ của Israel với chi phí thấp hơn.

Hơn nữa, FTA được kỳ vọng sẽ là bàn đạp để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các thị trường khác như Trung Đông, Bắc Phi, Nam Âu. Mặt khác, các doanh nghiệp Israel sẽ được tiếp cận với ASEAN và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như các nền kinh tế khác mà Việt Nam đã ký FTA.

Israel là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ năm ở Tây Á. Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 2,2 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2021. Quỹ đạo tăng trưởng này cho thấy tiềm năng to lớn để mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại theo FTA mới. Việt Nam đã tích cực thúc đẩy các FTA để nâng cao triển vọng thương mại.

Cho đến nay, Việt Nam đã ký kết tổng cộng 17 FTA song phương và đa phương, đóng góp vào kim ngạch thương mại kỷ lục 732,5 tỷ USD vào năm 2022, tăng 9,5% so với năm 2021. Việt Nam cũng đang tiến hành đàm phán ba FTA nữa với UAE, Khối EFTA (Thụy Sĩ, Na Uy, Ireland và Liechtenstein) và ASEAN - Canada.

VIFTA là một bước đi chiến lược của cả hai quốc gia, hứa hẹn sẽ thúc đẩy thương mại song phương và thắt chặt quan hệ kinh tế, cung cấp cho các doanh nghiệp ở cả hai quốc gia khả năng tiếp cận tốt hơn với thị trường của nhau và hơn thế nữa, tạo ra lợi ích đôi bên cùng có lợi. Hiệp định cũng củng cố vị thế của Việt Nam với tư cách là một bên tham gia tích cực trên đấu trường thương mại toàn cầu, mong muốn nắm bắt các cơ hội và thiết lập các mối quan hệ đối tác mới.

FTA Việt Nam - Israel là một minh chứng cho sự hợp tác kinh tế đang phát triển giữa hai nước, đưa ra một kế hoạch chi tiết cho các quốc gia khác ở Đông Nam Á để tăng cường quan hệ thương mại ngoài các thị trường truyền thống.

Năm 2023 đánh dấu tròn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel. Do đó, việc ký VIFTA nhân dịp này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương giữa Việt Nam và Israel và là bước tiến tự nhiên trong quan hệ kinh tế ngày càng phát triển của hai nước. FTA cung cấp một khuôn khổ để tăng cường thương mại song phương và thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực có trong hiệp định.

Tương lai thương mại giữa Việt Nam và Israel rất hứa hẹn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng hai nước. Việt Nam và Israel có nền kinh tế bổ sung cho nhau, trong đó Việt Nam là nước sản xuất chính các sản phẩm nông nghiệp và chế tạo, trong khi Israel dẫn đầu về công nghệ, nghiên cứu, phát triển và đổi mới.

Trong những năm qua, Việt Nam và Israel đã thiết lập quan hệ song phương bền chặt, được đánh dấu bằng việc ngày càng có nhiều chuyến thăm cấp cao và trao đổi giữa hai quốc gia. Đỉnh cao của sự hợp tác này là VIFTA. Vì vậy, tương lai thương mại giữa Việt Nam và Israel ngày càng trở nên tươi sáng, với nhiều cơ hội đáng kể cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận các thị trường năng động và đang phát triển này. Khi cả hai quốc gia tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế, các doanh nghiệp có thể kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng và thành công trong những năm tới.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: FTA Việt Nam - Israel

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Báo Anh cảnh báo về “mối đe dọa toàn cầu mới”

Báo Anh cảnh báo về “mối đe dọa toàn cầu mới”

Hạn hán ở kênh đào Panama và một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở hàng ở kênh đào Suez có thể làm hạn chế giao thông dọc theo các tuyến thương mại quan trọng.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine mở cuộc phản công mới trong năm 2024

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine mở cuộc phản công mới trong năm 2024

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ đăng tải, giới chức Washington đang nghi ngờ sự sẵn sàng của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) mở đợt cuộc phản công mới.
EU vẫn nhập 50% LNG của Nga

EU vẫn nhập 50% LNG của Nga

Gần 2 năm sau khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, các nước châu Âu tiếp tục nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Bắc Cực của Nga với khối lượng kỷ lục.
Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Đối với ngành da giày, Vương quốc Anh vẫn là một trong các thị trường xuất khẩu chính. Vì thế, cần tận dụng tốt hơn Hiệp định UKVFTA đang được thực thi.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/12/2023: Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza do HĐBA Liên hợp quốc khởi xướng

Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/12/2023: Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza do HĐBA Liên hợp quốc khởi xướng

Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng John Kirby tuyên bố Mỹ từ chối ủng hộ dự thảo nghị quyết của HĐBA Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

CBAM là một nhánh của Thoả thuận xanh EU khi đi vào thực thi sẽ có một số ngành hàng chịu tác động sớm, nhất là xuất khẩu sang EU.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới ở Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới; Nhà Trắng thừa nhận thiếu tiến triển trong vấn đề hỗ trợ cho Ukraine.
Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP là một trong những nhân tố quan trọng giúp thương mại song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh trong ba thập kỷ qua.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.
Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP - công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng FTA.
RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

Việc thực thi hiệp định RCEP cho phép cả Malaysia và Việt Nam thiết lập một liên minh kinh tế hiện đại, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực.
Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.
Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 7/12, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sang 5 quốc gia châu Phi bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Ukraine có thể nhận đạn pháo, xe tăng Abrams kiểu cũ và hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, nhưng không phải là các loại vũ khí hiện đại nhất từ Mỹ.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP được đánh giá là một trong những động lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 7/12, VCCI phối hợp tổ chức Hội thảo “Khai thác các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại Việt Nam – Nhật Bản”.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine 7/12/2023:Mỹ sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho Ukraine, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với mức cần thiết của Lực lượng Vũ trang Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga nêu điều kiện hòa bình lâu dài với Ukraine.
Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Các cam kết môi trường được thiết lập trong Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường tính tương hỗ giữa chính sách về thương mại và môi trường giữa Việt Nam và EU.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động