Chuyên gia nói gì về thị trường xe điện Việt Nam?

Với nỗ lực mạnh mẽ của các nhà sản xuất, thị trường xe điện tại Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây.
Nhu cầu xe điện tăng, ''cơn khát'' dầu mỏ vẫn còn tiếp diễn? Xu hướng sử dụng xe điện kinh doanh taxi tại Việt Nam Thái Bình: Phát hiện hộ kinh doanh xe điện tại huyện Thái Thụy vi phạm về thương mại điện tử

Thị trường xe điện rộng mở

Công ty khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI) dự đoán, doanh số bán xe điện tại Việt Nam sẽ tăng trưởng bình quân 25,8% trong giai đoạn từ 2023-2032. Đáng chú ý, BMI ước tính tỷ lệ thâm nhập của ô tô điện (tỷ lệ bán ô tô điện trên tổng doanh số bán thị trường ô tô điện) sẽ tăng lên 13,6% vào 2030.

Ngoài ra, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cũng đưa ra dự đoán tổng sở hữu xe ô tô điện sẽ đạt 1 triệu người vào năm 2028 và 3,5 triệu người ở thời điểm năm 2040.

Đánh giá về thị trường xe điện Việt Nam so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, ông Patrick Morgan, Phó Chủ tịch tập đoàn phụ trách mảng ô tô và năng lượng Analog Devices (ADI) cho rằng, thị trường Việt Nam đang phát triển với hai lý do chính. Một là, “khẩu vị” của người tiêu dùng; hai là, nhu cầu sử dụng xe điện đang phát triển nhanh, do đó tiềm năng phát triển là rất lớn.

Chuyên gia nói gì về thị trường xe điện Việt Nam?
Ông Patrick Morgan, Phó Chủ tịch tập đoàn phụ trách mảng ô tô và năng lượng Analog Devices

Ông Patrick Morgan tiết lộ, mới đây ADI đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với VinFast, đây là một minh chứng về việc thị trường xe điện Việt Nam đang phát triển, mặc dù mới chỉ là xuất phát điểm trong quá trình thúc đẩy nhanh đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực xe điện tại Việt Nam.

Chắc chắn Việt Nam có cơ hội cho năng lượng bền vững - năng lượng sạch và đây không chỉ là xu thế lớn ở Việt Nam mà còn là trên thế giới. Việc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng bền vững - năng lượng sạch có xu hướng gia tăng trong thời gian tới”, ông Patrick Morgan nhấn mạnh.

Theo ông Patrick, mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh xe điện chính là hệ thống hạ tầng lưới điện và trạm sạc. Lĩnh vực này cũng cần phải được phát triển và đầu tư đúng mức cho tương xứng với nhu cầu phát triển xe điện. ADI có giải pháp lưu trữ năng lượng cho phép điều độ hài hòa các nguồn năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, nhìn nhận về thị trường xe điện Việt Nam ông Jerry Fan, Phó Chủ tịch kinh doanh cấp cao khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nhật Bản và Trung Quốc (APJC) kiêm Chủ tịch khu vực châu Á Thái Bình Dương ADI nhận định: “Đối với ADI, thị trường Việt Nam là một thị trường vô cùng quan trọng với tốc độ tăng trưởng doanh thu lớn. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ và hợp tác với nhiều đối tác hơn. Trong tương lai chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội ký MOU với các đối tác khác của Việt Nam”.

Hiện nay chúng ta đều đồng ý rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có vai trò ngày càng quan trọng và chúng dựa trên 3 trụ cột chính, thứ nhất là sức mạnh tính toán; thứ hai là các thuật toán của AI; và thứ ba là dữ liệu. Dữ liệu rất cần thiết để đào tạo AI. ADI với tư cách là công ty cung cấp những giải pháp xử lý dữ liệu tin rằng chúng tôi có vai trò ngày càng quan trọng trong thời gian tới khi mà AI tiếp tục phát triển”, ông Jerry Fan bày tỏ.

Trong lĩnh vực xe điện, các công nghệ của ADI cũng được sử dụng rất phổ biến. Trong một cabin xe thường sẽ có khoảng 20-50 linh kiện khác nhau để điều khiển các thiết bị như ghế, âm thanh hay nhiệt độ.

Chia sẻ thêm, ông Patrick Morgan cho biết, các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới đều sử dụng giải pháp công nghệ của ADI. Một số nhà sản xuất sử dụng giải pháp như quản lý năng lượng, quản lý công suất hoặc chuyển đổi năng lượng. ADI là công ty đầu tiên đưa ra giải pháp hệ thống quản lý pin không dây. Hiện nay có 5 nhà sản xuất ô tô lớn đang sử dụng những giải pháp quản lý pin không dây của ADI.

Chuyên gia nói gì về thị trường xe điện Việt Nam?
Với nỗ lực mạnh mẽ của các nhà sản xuất, thị trường xe điện tại Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây

Giải pháp quản lý pin không dây có tiềm năng phát triển rất lớn. Trong vòng 5 năm tới, những giải pháp quản lý pin xe điện không dây này sẽ được sử dụng bởi 30% thị trường các nhà sản xuất ô tô”, ông Patrick Morgan đánh giá.

Theo ông Patrick Morgan, hiện tại các hãng xe lớn trên thế giới đều đang sử dụng giải pháp của ADI. “Để minh chứng cụ thể bằng con số, năm ngoái chúng tôi bán ra thị trường 1 tỷ kênh giải pháp quản lý pin, định vị ADI trở thành nhà cung cấp số 1 về thị phần giải pháp quản lý pin xe điện trên thế giới”, ông Patrick Morgan nói.

Việt Nam nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Bình luận về tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam ông Jerry Fan cho rằng, ngành bán dẫn đã trở thành khối cấu thành của tất cả hệ thống cần thiết khác trong ký nguyên số hiện nay. Do đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang có những chiến lược ưu tiên phát triển ngành bán dẫn, trước hết để phục vụ nhu cầu trong nước.

Theo đại diện của ADI, bản chất của ngành công nghiệp bán dẫn mang tính toàn cầu nên bên cạnh việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, Việt Nam cũng cần xác định thế mạnh của mình.

Trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, còn rất nhiều khâu, ví dụ như khâu sản xuất tấm bán dẫn ban đầu, hay dây chuyển sản xuất, lắp ráp, đo kiểm,... Như vậy, không một quốc gia nào có thể một mình che cả bầu trời bán dẫn. Về chiến lược bán dẫn, Việt Nam cần xác định vị trí của mình trên chiến lược bán dẫn toàn cầu thông qua phát huy điểm mạnh riêng của quốc gia”, ông Jerry Fan chỉ ra.

Theo ông Jerry Fan, một số quốc gia lựa chọn tập trung sản xuất chip bán dẫn. Cách tiếp cận này yêu cầu vốn rất lớn để xây dựng nhà máy và sẽ mất rất nhiều thời gian để ra được sản phẩm. Vì vậy, không phải quốc gia nào cũng làm được. Bên cạnh đó, một số quốc gia đi theo hướng thiết kế chip bán dẫn, giống như thiết kế phần mềm. Hướng đi này cần vốn thấp hơn nhưng lại cần đến nguồn năng lực nhân sự cao.

Với Việt Nam - một đất nước có lợi thế về dân số trẻ, nhiều kỹ sư và Chính phủ Việt Nam cũng đang ưu tiên phát triển bán dẫn, tôi nghĩ Việt Nam nên tập trung vào khâu thiết kế. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trung tâm sản xuất các sản phẩm điện tử lớn, như điện thoại thông minh, máy tính. Tuy trước mắt nên tập trung vào thiết kế, nhưng về lâu dài, khi Việt Nam đã có chuỗi cung ứng mạnh thì cũng có thể tham gia vào lĩnh vực sản xuất bán dẫn. Với tầm nhìn dài hạn, Việt Nam có thể thành công trong cả hai lĩnh vực sản xuất chip và thiết kế chip”, ông Jerry Fan bảy tỏ.

Chuyên gia nói gì về thị trường xe điện Việt Nam?
Ông Jerry Fan, Phó Chủ tịch kinh doanh cấp cao khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nhật Bản và Trung Quốc (APJC) kiêm Chủ tịch khu vực châu Á Thái Bình Dương ADI

Cũng theo ông Jerry Fan, hiện nay Việt Nam là đích đến của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới, họ đến đây để xây nhà máy, triển khai các hệ thống nghiên cứu phát triển cũng như mang lại các cơ hội cho Việt Nam để trở thành một phần trong nền kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ mang theo rất nhiều kinh nghiệm về công nghệ cho Việt Nam.

Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ cũng như thu hút đầu tư của Việt Nam để có những động thái phát triển kinh doanh tương ứng. Từ quan điểm của tập đoàn đa quốc gia khi đầu tư vào Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ dựa vào 2 tiêu chí đầu tư: Một là nhu cầu trong nước, với thị trường 100 triệu dân thì chúng tôi là nhà đầu tư cũng sẽ quan tâm tới việc xây dựng nhà máy thiết kế hoặc nhà máy sản xuất để phục vụ thị trường trong nước; Hai là các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam thì hướng tới phân tích và lựa chọn các lợi thế cạnh tranh của Việt Nam sao cho nắm bắt và phục vụ được thị trường toàn cầu”, ông Jerry Fan chỉ ra.

Ông Jerry Fan cho biết thêm, về khía cạnh tiêu chí phục vụ nhu cầu trong nước, dân số Việt Nam với hơn 100 triệu người và tầng lớp trung lưu đang phát triển, độ tuổi trung bình của đàn ông Việt Nam là 29 tuổi - đây đều là những người rất sáng tạo và có nhu cầu công nghệ cao. Từ góc nhìn của nhà đầu tư, đó là những yếu tố hấp dẫn để đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, đây chính là lí do tại sao các tập đoàn đa quốc gia tập trung vào thị trường Việt Nam để trước mắt đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tôi tin rằng, Chính phủ Việt Nam hiểu rõ ưu điểm để tiếp tục đầu tư và nâng cao, phát triển những lĩnh vực đó. Kết hợp 2 yếu tố là phục vụ nhu cầu trong nước cũng như khai thác thế mạnh của Việt Nam để phục vụ thị trường toàn cầu sẽ là tiền đề tốt để các tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư vào Việt Nam”, ông Jerry Fan đánh giá.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xe điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mất tiền tỷ vì sập bẫy lừa đảo trực tuyến, người dân cần nâng cao cảnh giác

Mất tiền tỷ vì sập bẫy lừa đảo trực tuyến, người dân cần nâng cao cảnh giác

Với những chiêu thức, thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo qua mạng vẫn lừa được rất nhiều người dân mất cảnh giác để lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.
TP. Hạ Long tổ chức lễ hội xe hơi đầu tiên ở Việt Nam

TP. Hạ Long tổ chức lễ hội xe hơi đầu tiên ở Việt Nam

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 diễn ra trong hai ngày 13-14/7/2024, hứa hẹn mang đến nhiều chương trình sôi động và hấp dẫn cho du khách.
Thông tin mới về dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Thông tin mới về dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Tính đến tháng 7/2024, Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng.
Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Năm 2023, thị phần ô tô Nhật Bản chiếm 13% trên thị trường EU và vẫn chỉ chiếm hơn một nửa doanh số bán xe có nguồn gốc từ châu Á.
Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam trong 2 quý đầu năm, đạt 32.797 chiếc, tương đương 478,4 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số bán xe điện tăng 92%, VinFast vẫn thận trọng giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, bán hàng

Doanh số bán xe điện tăng 92%, VinFast vẫn thận trọng giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, bán hàng

VinFast Auto vừa công bố giao 21.747 ô tô điện trong nửa đầu năm 2024, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng 92% so với cùng kỳ năm 2023.
Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyên gia lý giải lí do xe điện hạng sang không thể phanh tự động

Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyên gia lý giải lí do xe điện hạng sang không thể phanh tự động

Trong vụ tai nạn trên cao tốc Hải Phòng, nhận định cho biết có thể tài xế đã tắt tính năng phanh khẩn cấp, khiến chiếc xe điện không thể xử lý khi gặp vật cản.
Omm BROWS khoá học

Omm BROWS khoá học 'Bộ luyện sợi lông mày 21 ngày' online vì cộng đồng

Trong thị trường đang phát triển hiện nay, Omm BROWS mang đến giá trị cho cộng đồng, hết mình vì lợi ích chung của ngành phun xăm thẩm mỹ.
Mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?

Mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?

VF9 là dòng ôtô điện thứ ba mà VinFast bán ở thị trường Việt Nam. Vậy mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?
Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Do các ngân hàng lớn Trung Quốc lo ngại bị cắt nguồn cung USD bởi lệnh trừng phạt, quốc gia này đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu ô tô sang Nga.
Samsung ra mắt sản phẩm chiến lược Galaxy Z Fold 6

Samsung ra mắt sản phẩm chiến lược Galaxy Z Fold 6

Hãng công nghệ Hàn Quốc mới trình làng 2 mẫu điện thoại Galaxy Z Fold 6 và Galaxy Z Flip 6 với nhiều cải tiến, tính năng AI nhằm cạnh tranh trực tiếp với Apple.
Thị trường ô tô tháng 6: Doanh số bán xe lắp ráp tăng, xe nhập khẩu giảm nhẹ

Thị trường ô tô tháng 6: Doanh số bán xe lắp ráp tăng, xe nhập khẩu giảm nhẹ

Tháng 6/2024, doanh số bán xe lắp ráp trong nước đạt 12.962 xe, tăng 8% và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 13.613 xe, giảm 1% so với tháng trước.
Mỹ: 3 người thiệt mạng bởi một tính năng an toàn trên ô tô

Mỹ: 3 người thiệt mạng bởi một tính năng an toàn trên ô tô

Trong 9 tháng qua, có 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương nặng tại Mỹ bởi sử dụng hệ thống túi khí ô tô chất lượng kém.
Top 10 ô tô

Top 10 ô tô 'hút khách' nhất thị trường Việt Nam tháng 6/2024

Bảng xếp hạng top ô tô “hút khách” nhất trong tháng 6 vừa qua đã có nhiều sự xáo trộn khi Ford Ranger đã vươn lên giành ngôi đầu từ Mitsubishi Xpander.
Audi

Audi 'khai tử' mẫu xe điện mới ra mắt tại Việt Nam chưa đầy 1 tháng

Do nhu cầu sụt giảm, Audi đang tìm cách sớm khai tử xe điện Q8 e-tron mới ra mắt tại Việt Nam.
Nguyên nhân nhiều hãng xe Nhật Bản dừng sản xuất tại Thái Lan

Nguyên nhân nhiều hãng xe Nhật Bản dừng sản xuất tại Thái Lan

Chỉ trong hơn 1 tháng, 2 hãng xe Nhật Bản liên tiếp tuyên bố cắt giảm sản lượng tại Thái Lan. Suzuki cũng có quyết định dừng sản xuất ở đất nước này.
Việt Nam tiêu thụ hơn 603 nghìn chiếc xe máy trong quý 2/2024

Việt Nam tiêu thụ hơn 603 nghìn chiếc xe máy trong quý 2/2024

Quý II/2024, các thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam bán ra tổng cộng 603.127 xe, ghi nhận mức tăng 2,41% so với cùng kỳ năm trước.
Có dưới nửa tỷ đồng mua được ô tô giá phải chăng nào?

Có dưới nửa tỷ đồng mua được ô tô giá phải chăng nào?

Dưới nửa tỷ đồng, người mua ô tô giá phải chăng có nhiều lựa chọn kiểu dáng, thậm chí đủ khả năng tiếp cận tới những dòng xe điện mới nhất.
Việt Nam tham dự Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO

Việt Nam tham dự Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO

Kỳ họp lần thứ 65 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc ngày 9/7/2024 tại Geneva, Thụy Sĩ.

''Muôn hình vạn trạng" chiêu trò lừa đảo mạo danh, làm gì để không sập bẫy?

Theo Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn có sự thay đổi, đan xen mới và cũ, đồng thời luôn luôn có những hình thái mới, tinh vi hơn.
TP. Hạ Long sắp tổ chức giải đua ô tô lớn nhất miền Bắc

TP. Hạ Long sắp tổ chức giải đua ô tô lớn nhất miền Bắc

Giải đua ô tô gymkhana lớn nhất miền Bắc nằm trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 vào 2 ngày 13-14/7.
Hyundai dính nghi vấn

Hyundai dính nghi vấn ''thổi phồng'' doanh số bán ô tô

Theo đơn kiện, Hyundai bị cáo buộc liên quan đến việc các đại lý ghi mã xe cho mượn thành xe đã bán nhằm tăng doanh số.
Bệnh viện JK Nhật Hàn phẫu thuật mũi môi dị tật miễn phí

Bệnh viện JK Nhật Hàn phẫu thuật mũi môi dị tật miễn phí

Bệnh viện JK Nhật Hàn phát động chương trình tạo hình mũi môi-Chắp cánh ước mơ cho người dị tật mùa 8, cơ hội phẫu thuật miễn phí cho người hoàn cảnh khó khăn.
Hội nghị khoa học quốc tế

Hội nghị khoa học quốc tế ''PASCOS - Hạt, dây và Vũ trụ học'' lần thứ 29

Hội nghị khoa học quốc tế "PASCOS - Hạt, dây và Vũ trụ học" lần thứ 29 diễn ra từ ngày 8-13/7/2024 với sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học.
Tấn công mạng gia tăng do tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ

Tấn công mạng gia tăng do tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ

Theo các chuyên gia công nghệ, các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng do các tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động