Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: Chuyến thăm của Thủ tướng tới Australia - New Zealand mở ra nhiều động lực mới

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh, chuyến thăm của Thủ tướng tới Australia - New Zealand sẽ mở ra nhiều động lực và kỳ vọng mới cho tương lai Việt Nam.
ASEAN – Australia – New Zealand: Tiếp tục thúc đẩy đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA ASEAN - Australia - New Zealand xây dựng cơ chế giám sát các ưu đãi thuế quan

Đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030

Sáng 9/3, sau cuộc làm việc với lãnh đạo Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã kết thúc chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Australia và thăm chính thức Australia từ ngày 5-9/3.

Sau hoạt động này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Canberra, Australia đi Aucklan, New Zealand, bắt đầu chương trình chuyến thăm chính thức nước này.

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Australia - New Zealand mở ra nhiều động lực và kỳ vọng mới
TS. Nguyễn Minh Phong

Đánh giá về chuyến công tác của Thủ tướng tới Australia và hiện đang là chuyến thăm tới New Zealand (từ ngày 10-11/3/2024), TS.Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh, chuyến công tác của Thủ tướng có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt, kiểu “3 trong 1”, đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm ASEAN và Australia thiết lập quan hệ, cũng là thời điểm Việt Nam vừa kết thúc một năm kỷ niệm 50 năm quan hệ với Australia và chuẩn bị cho năm tới kỷ niệm 50 năm quan hệ với New Zealand.

Đồng thời, chuyến thăm của Thủ tướng vừa trực tiếp bổ sung động lực và tạo tầm cao mới cả trong quan hệ đa phương ASEAN, cũng như quan hệ song phương Việt Nam với Australia và New Zealand, vừa là minh chứng cho sự tiếp tục tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII, kết luận 59-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng tham gia ASEAN đến năm 2030 và Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Australia là một trong những đối tác đầu tiên lập quan hệ đối thoại với ASEAN năm 1974; hai bên nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược năm 2014 và Đối tác Chiến lược Toàn diện (CSP) năm 2021.

"Về tổng thể, quan hệ giữa ASEAN và Australia trong 50 năm qua rất tốt đẹp. Tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng gia tăng. Hợp tác giữa hai bên ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm thương mại, kinh tế, văn hóa - xã hội… và các lĩnh vực mới đều đang được triển khai rất hiệu quả" - TS.Nguyễn Minh Phong nói.

Trong đó, TS. Nguyễn Minh Phong chỉ ra, Australia là một trong những Đối tác Chiến lược Toàn diện mà có nhiều hợp tác thực chất, hiệu quả với các thành viên của khối. ASEAN hiện là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của bạn.

Australia tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác tại khu vực Đông Nam Á (TAC) năm 2005. Quan hệ ASEAN - Australia được thúc đẩy qua nhiều cơ chế, bao gồm các cuộc họp thường niên cấp Lãnh đạo, Bộ trưởng Ngoại giao, quan chức cao cấp (SOM), và Ủy ban Hợp tác chung (JCC).

Ngoài ra, hai bên còn có nhiều cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng, SOM, và cấp làm việc trong các lĩnh vực chuyên ngành như quốc phòng, phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, kinh tế, lâm nghiệp…

Hợp tác ASEAN - Australia hiện được triển khai trên cơ sở Kế hoạch Hành động ASEAN - Australia giai đoạn 2020 - 2024 và Phụ lục triển khai Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN - Australia. Đến tháng 3/2023, tất cả các dòng hành động thuộc Kế hoạch Hành động ASEAN - Australia giai đoạn 2020 - 2024 và Phụ lục đã hoặc đang được triển khai.

Australia là đối tác kinh tế - thương mại quan trọng của ASEAN: Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Australia đạt 101,08 tỷ USD năm 2022 theo thống kê từ ASEAN.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Australia vào ASEAN đạt 2,01 tỷ USD năm 2022. Australia là quốc gia thứ 8, là một trong năm nước Đối tác đối thoại của ASEAN, phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Cũng theo TS.Nguyễn Minh Phong, ASEAN, Australia, và New Zealand đã hoàn tất đàm phán và ký kết Nghị định thư thứ hai sửa đổi Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA).

Bên cạnh đó, Australia tích cực hỗ trợ ASEAN triển khai Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025 và Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển tại các nước, và giữa các nước ASEAN; phát triển tiểu vùng, bao gồm tiểu vùng Mê Công, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, phát triển đồng đều và bền vững trong toàn khu vực.

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN- Australia được tổ chức tại Melbourne, Úc với chủ đề “Đối tác cho tương lai”, là dịp để lãnh đạo các nước ASEAN và Australia rà soát quan hệ 50 năm qua, trao đổi, đề ra tầm nhìn, những phương hướng và biện pháp cụ thể để mở rộng, thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển thực chất, hiệu quả trong thời gian tới, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện đã thiết lập.

Theo đó, có thể nhận thấy, chuyến thăm chính thức lần này của Thủ tướng Việt Nam đến hai nước sau hơn 7 năm qua được kỳ vọng góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương Việt Nam – Australia và Việt Nam – New Zealand đi vào thực chất, hiệu quả hơn, trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, lao động...

Thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với các nước

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác của Việt Nam và Australia trong những năm qua, TS.Nguyễn Minh Phong cho hay, hai nước đã duy trì được mối quan hệ rất tốt đẹp. Cụ thể, Australia đã sớm thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam. Hai bên có mức độ tin cậy chính trị rất cao và lĩnh vực hợp tác rất toàn diện, cả về kinh tế, đầu tư, viện trợ phát triển chính thức (ODA) cấp học bổng cho sinh viên và cán bộ Việt Nam sang du học tại Australia.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 13,8 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 5,2 tỉ USD và nhập khẩu đạt 8,5 tỉ USD. Tính đến hết tháng 12-2023, Australia có 621 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỉ USD, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tập trung ở các lĩnh vực chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú, y tế, trợ giúp xã hội và nông, lâm, thủy sản.

Việt Nam có 92 dự án đầu tư sang Australia với tổng vốn đầu tư là 552,7 triệu USD, đứng thứ 11/80, chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, bán buôn bán lẻ, chế biến chế tạo.

Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, với tổng cộng 3 tỉ AUD. Hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia (90% theo diện tự túc).

Tháng 10/2021, hai nước đã ký thỏa thuận bổ sung Chương trình Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam - Australia giai đoạn 2021-2025, trị giá 50,1 triệu AUD. Số lượng khách du lịch Australia đến Việt Nam tăng đều qua các năm. Số khách du lịch Việt Nam đến Australia vẫn tăng đều đặn qua các năm, đạt 125.000 lượt (2019), đứng thứ 18/57 thị trường có khách du lịch đến Australia.

Chương trình lao động kỳ nghỉ (3/2015) cho phép công dân Việt Nam sang Australia du lịch kết hợp làm việc và hai bên nhất trí nâng hạn mức từ 200 (2015) lên 1.500 người/năm kể từ tháng 9/2019. Hai nước đã ký Bản ghi nhớ về thị thực nông nghiệp (3/2022) và đang tiếp tục đàm phán để sớm đưa vào triển khai.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ là dịp để hai nước cùng đánh giá những bước phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt, nhiều cơ hội mới được rộng mở trong việc hai bên chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Australia - New Zealand mở ra nhiều động lực và kỳ vọng mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese trao đổi tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

"Điểm nhấn là tại sự kiện lần này, hai bên đã "gặt hái" được nhiều kết quả, cụ thể như hai bên đã ký kết, trao đổi nhiều văn kiện hợp tác; trong đó nhấn mạnh các mục tiêu hợp tác thương mại, tài chính, thúc đẩy đầu tư song phương, giáo dục - đào tạo; về tư pháp, khoáng sản, nông lâm ngư nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và tận dụng những động lực mới hiện nay, nhất là về kinh tế số, kinh tế xanh và quá trình chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam" - TS.Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh.

Tính đến tháng 11/2023, New Zealand có 52 dự án đầu tư với tổng số vốn 208,35 triệu USD, đứng thứ 39/143 quốc gia và lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, tập trung nhiều nhất tại lĩnh vực kinh doanh bất động sản, giáo dục và đào tạo, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; xây dựng.

Về phía New Zealand, New Zealand và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19/6/1975, nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược 7/2020. Sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt 1,3 tỉ USD (nhập khẩu đạt 680,6 triệu USD; xuất khẩu đạt 648,9 triệu USD).

New Zealand đã hỗ trợ phát triển cho Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đào tạo, đến các lĩnh vực về bình đẳng giới, nông nghiệp và phát triển.

Theo đó, TS.Nguyễn Minh Phong cho rằng, chuyến thăm New Zealand lần này của Thủ tướng Chính phủ được kỳ vọng hai nước sẽ trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương, trong đó có hợp tác về thương mại, đầu tư, các lĩnh vực mang tính gắn kết, giao lưu nhân dân, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, nhất là về công nghệ mới trong nông nghiệp và những biện pháp để mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của cả hai bên.

New Zealand dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định và tăng dần theo từng năm. New Zealand cam kết dành cho Việt Nam 26,7 triệu NZD ODA không hoàn lại cho giai đoạn 1/7/2021 đến 30/7/2024 (tương tự giai đoạn 2018-2021); tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, giáo dục, ứng phó đại dịch Covid-19.

TS.Nguyễn Minh Phong kỳ vọng từ chuyến công tác của Thủ tướng lần này, ASEAN luôn là một đối tác ổn định và coi trọng đối thoại, đã, đang và sẽ tiếp tục có vai trò trung tâm trong việc duy trì ổn định, hòa bình và đối thoại ở khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Việt Nam đang nổi lên như một quốc gia dẫn đầu trong khu vực, có quan điểm, chủ trương mạnh mẽ về vấn đề chủ quyền, độc lập và pháp quyền, đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển các quan hệ hợp tác toàn diện và nhận được sự ủng hộ của các nước ASEAN, cũng như của hai nước Australia và New Zealand..., nhất là những quan điểm rất tương đồng về nhu cầu tự cường trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế và một khu vực tự do, rộng mở...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.

Đoàn của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn cùng tham gia đoàn đại biểu cấp cao dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand và tổ chức các hoạt động bên lề.

Tham gia Đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm có đại diện các Cục, Vụ, đơn vị: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Phòng vệ Thương mại, Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Báo Công Thương...

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quan hệ ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Hệ lụy từ

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Hệ lụy từ 'làng lên phố' và công tác quy hoạch

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, vụ cháy nhà trọ xảy ra rạng sáng 24/5 tại Hà Nội là hệ quả của 2 yếu tố “làng lên phố” và "quy hoạch nhà vừa ở vừa kinh doanh.
Thi hành kỷ luật 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Thi hành kỷ luật 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ v việc thi hành kỷ luật đối với 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.
Thấp thỏm trong "biển lửa" và câu chuyện khó chạm tay đến nhà giá rẻ

Thấp thỏm trong "biển lửa" và câu chuyện khó chạm tay đến nhà giá rẻ

Đau buồn về vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính, ĐBQH cho rằng, cần chú ý nhiều hơn tới phân khúc nhà ở xã hội cho thuê và đừng để cháy mới lại rút kinh nghiệm.
Đại biểu Quốc hội: Ngành Công Thương rất nỗ lực trong điều hành, được Nhân dân đánh giá cao

Đại biểu Quốc hội: Ngành Công Thương rất nỗ lực trong điều hành, được Nhân dân đánh giá cao

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, ngành Công Thương đã rất nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành lĩnh vực thuộc ngành, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.
Quốc hội đồng ý hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Quốc hội đồng ý hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Sáng 24/5, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Lưu trữ sửa đổi. Theo đó, Quốc hội đồng ý hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy tiềm năng phát triển Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thúc đẩy tiềm năng phát triển Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Sáng nay, 24/5/2024, tại TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã diễn ra Hội nghị lần thứ ba Hội đồng điều phối Vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ cháy tại phường Trung Hòa

Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ cháy tại phường Trung Hòa

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan, các lực lượng chỉ đạo, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cả nước.
Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định, Việt Nam kiên quyết phản đối hành vi vi phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Từ câu chuyện suất ăn bán trú, ĐBQH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo gỡ vướng chính sách

Từ câu chuyện suất ăn bán trú, ĐBQH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo gỡ vướng chính sách

Từ câu chuyện suất ăn bán trú, ĐBQH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tháo gỡ một số bất cập về chính sách cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.
Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hóa giải các thách thức

Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hóa giải các thách thức

Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Dôi dư 21.700 người sau sáp nhập huyện, xã

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Dôi dư 21.700 người sau sáp nhập huyện, xã

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, dự kiến số cán bộ dôi dư do sáp nhập huyện, xã giai đoạn 2023-2025 là khoảng 21.700 người.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu 6 giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu 6 giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, lừa đảo trực tuyến hiện nay đang diễn ra trên diện rộng, không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu.
Bộ Công Thương: Đề xuất hướng đền bù, hỗ trợ phạm vi 300 m từ công trình điện gió

Bộ Công Thương: Đề xuất hướng đền bù, hỗ trợ phạm vi 300 m từ công trình điện gió

Chiều 23/5, tại phiên thảo luận ở Hội trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề xuất hướng đền bù, hỗ trợ phạm vi 300 m từ công trình điện gió.
Tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online

Tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm nay, Bộ tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi sổ tang, tưởng niệm vụ tai nạn máy bay tại Iran

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi sổ tang, tưởng niệm vụ tai nạn máy bay tại Iran

Sáng ngày 23/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Đại sứ quán Iran tại Việt Nam chia buồn, ghi sổ tang tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.
Thủ tướng: Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của dân

Thủ tướng: Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của dân

Thủ tướng đánh giá việc cung ứng điện cơ bản đáp ứng cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vượt qua tháng 4 nóng nhất trong lịch sử vừa qua.
Thủ tướng chốt thời điểm đóng điện đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng chốt thời điểm đóng điện đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải khánh thành và đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6/2024.
Đại biểu quốc hội đề nghị làm rõ

Đại biểu quốc hội đề nghị làm rõ ''dấu hiệu bất thường'' giá chung cư leo thang, giá vàng ''nhảy múa''

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc đấu giá vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời bởi giá vàng vẫn không giảm mà có xu hướng tăng.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cần tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cần tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, cần tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới.
Ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho biết cuốn sách của Tổng Bí thư là một cuốn sách quý và rất vui mừng khi bản dịch tiếng Italy được ra mắt.
Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn

Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn

Làm việc với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, đại diện các tổ chức Nhật Bản bày tỏ mong muốn được hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn.
Năm 2025, phấn đấu thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 4-6%

Năm 2025, phấn đấu thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 4-6%

Trong năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu dự toán thu nội địa năm 2025 tăng tối thiểu khoảng 5-7%, trong đó xuất nhập khẩu tăng từ 4 -6%.
Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định mở đối với đấu giá biển số xe

Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định mở đối với đấu giá biển số xe

Góp ý vào dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đại biểu Trần Văn Tiến - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị luật nên quy định mở đấu giá biển số xe.
Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Với tinh thần "Hộ quốc an dân", Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Lịch sử Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó mật thiết với lịch sử dân tộc.
Quốc hội đề nghị bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Quốc hội đề nghị bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Người lái xe vi phạm tùy theo tính chất, mức độ của hành vi có thể bị trừ điểm giấy phép lái xe để nâng cao ý thức người lái xe.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động