PVEP hành động tích cực để thích ứng với dịch chuyển năng lượng

Là đơn vị chuyên hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, PVEP đã chủ động xây dựng kế hoạch hành động để thích ứng với chuyển dịch năng lượng.
Công đoàn PVEP: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động Năm 2023: PVEP vượt khó thành công Thành công của năm 2023 tạo tiền đề cho PVEP bứt phá

Chuyển dịch năng lượng (CDNL) đã diễn ra trong suốt quá trình hình thành và phát triển của con người, đặc biệt là trong 200 năm gần đây. Quá trình CDNL là sự thay đổi lớn về công nghệ và hành vi cần thiết để thay thế một nguồn năng lượng này bằng một nguồn năng lượng khác. Cuối thế kỷ 19, thế giới chứng kiến việc chuyển dịch từ năng lượng sinh khối (củi, gỗ, rơm rạ…) sang than đá và dầu mỏ, việc dịch chuyển này được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng năng suất lao động trên cơ sở phát triển khoa học kỹ thuật. Trong thế kỷ 21, thời đại chúng ta đang sống, lại đang chứng kiến cuộc chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ…) sang các nguồn phát thải carbon thấp hơn như năng lượng gió, mặt trời, hydrogen…

Nhiên liệu hóa thạch đã đóng vai trò cung cấp năng lượng chính cho toàn thế giới trong suốt hơn một thế kỷ qua. Tuy nhiên, trước sức ép của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường cùng với sự khan hiếm dần của nhiên liệu hóa thạch, việc CDNL để cắt giảm phát thải carbon, đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và chú trọng sử dụng năng lượng một cách hiệu quả trở thành xu hướng tất yếu. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng buộc phải có những điều chỉnh chiến lược và hoạt động để thích ứng. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên, trong đó có Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã nhận diện rõ thách thức và cơ hội từ xu hướng CDNL, từ đó xây dựng chiến lược phù hợp để vừa đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vừa hướng tới phát triển bền vững.

Với vai trò là đơn vị chuyên hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, PVEP đã chủ động xây dựng kế hoạch hành động để thích ứng với CDNL. Năm 2021, PVEP đã ban hành Chương trình hành động CDNL và thành lập Ban Chỉ đạo cùng Tổ giúp việc để triển khai, theo dõi thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình này. Đến đầu năm 2024, với kinh nghiệm tích lũy từ những công việc đã triển khai từ 2021, PVEP đã cập nhật xu hướng CDNL trên thế giới, đánh giá thế mạnh và nhận diện các rủi ro, để từ đó chính thức ban hành Lộ trình Chuyển dịch năng lượng. Lộ trình đã xác định được mục tiêu và các nhóm giải pháp để PVEP thích ứng với CDNL, với sự nhìn nhận rất rõ ràng về cơ hội và các thách thức trước mắt.

PVEP hành động tích cực để thích ứng với dịch chuyển năng lượng
Lộ trình thích ứng với CDNL của PVEP

Đẩy nhanh thăm dò khai thác & tận thu

Đối mặt với tình hình chuyển dịch năng lượng rất mạnh mẽ trên thế giới và là một công ty trong lĩnh vực E&P, PVEP ý thức được vai trò của mình đối với việc đảm bảo an ninh năng lượng. PVEP xác định cần phải đẩy mạnh công tác tìm kiếm- thăm dò nhằm gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác; nâng cao hệ số thu hồi, tận thu các mỏ nhỏ, khối sót, cận biên; rà soát, có chiến lược chủ động và hiệu quả trong hợp tác về tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí ở nước ngoài; đẩy mạnh tìm kiếm thăm dò, đẩy nhanh tiến độ đưa các mỏ mới vào hoạt động. PVEP đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đưa thêm 5 mỏ/ cụm mỏ hiện có vào khai thác, trong đó dự kiến có 3 mỏ dầu, 2 mỏ khí.

Chuyển dịch cơ cấu sản phẩm

PVEP đặt mục tiêu đạt tỷ lệ sản lượng khí/dầu là 55/45 vào năm 2030 và 80/20 vào năm 2045. Với định hướng này, PVEP sẽ dịch chuyển cơ cấu sản phẩm theo hướng tăng tỷ trọng khí đốt tự nhiên - nguồn năng lượng carbon thấp so với dầu thô trong giai đoạn chuyển tiếp từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch, tái tạo. Để đạt được mục tiêu dịch chuyển cơ cấu sản phẩm từ dầu sang khí, trong thời gian tới, PVEP sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác, tận thu các mỏ hiện hữu, tăng cường hoạt động thăm dò để tìm kiếm các mỏ mới.

PVEP hành động tích cực để thích ứng với dịch chuyển năng lượng
Cụm mỏ Sư Tử - PVEP

Thu hồi và lưu giữ carbon

PVEP đang tích cực nghiên cứu, nắm bắt cơ hội triển khai lĩnh vực sản xuất kinh doanh mới về CCS (Carbon Capture & Storage). Công nghệ CCS/CCUS được đánh giá là một trong những giải pháp quan trọng và cần thiết để giảm phát thải khí nhà kính đáng kể, đặc biệt với các ngành phát thải lớn như năng lượng. Bên cạnh đó, CCS cũng mở ra cho PVEP cơ hội để triển khai một mảng dịch vụ, sản phẩm mới, mang lại dòng doanh thu mới bên cạnh những sản phẩm truyền thống về dầu/khí như hiện tại. Theo kế hoạch đề ra, PVEP sẽ bắt đầu vận hành thử nghiệm dự án bơm ép CO2 vào năm 2028 tại mỏ dầu khí đang khai thác chung PM3 CAA, nằm tại vùng chồng lấn Malaysia- Việt Nam. Với mục tiêu sẽ có thể đưa hoạt động CCS vào vận hành và có thể thu được tín chỉ Carbon, PVEP đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu & triển khai.

Giảm phát thải khí nhà kính (KNK)

Theo thống kê khí thải nhà kính từ 2017-2022, PVEP & các đơn vị dự án phát thải 1,2-1,5 triệu tấn CO2 tđ mỗi năm. Sau khi rà soát và đánh giá các phương án giảm phát thải, PVEP đặt mục tiêu giảm 32,6% lượng phát thải KNK vào năm 2030 so với mức phát thải năm 2014, tương đương với 280.000 tấn CO2 tđ. Mục tiêu này cũng phù hợp với mục tiêu chung của Chính phủ Việt Nam cam kết tại COP 26 về giảm phát thải. Để đạt được mục tiêu này, PVEP sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như thu gom tối đa khí đồng hành, hạn chế đốt đuốc và xả vent, kiểm soát rò rỉ, áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Trồng rừng trung hòa carbon

Để đóng góp vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính, PVEP đã xây dựng lộ trình phát triển các cánh rừng nhằm hấp thụ, trung hòa lượng carbon phát thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tính đến hết năm 2023, PVEP đã trồng được hơn 260 nghìn cây, tương đương 76ha rừng, bao gồm cả rừng ngập mặn và cây xanh trên khắp cả nước, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Cà Mau, Thái Bình, Nghệ An…

Đầu năm 2024, PVEP xây dựng Lộ trình trồng rừng & các Đề án cánh rừng PVEP tại các địa phương, với mục tiêu hấp thụ khoảng 1,7% lượng khí phát thải từ các hoạt động SXKD. Theo đó, mỗi năm PVEP sẽ triển khai trồng từ 60-300.000 cây (tùy vào loài cây). Mục tiêu đến năm 2040, PVEP sẽ đạt hơn 1,7 triệu cây xanh được trồng để trung hòa carbon, khẳng định hình ảnh doanh nghiệp thân thiện với môi trường, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và người dân.

PVEP hành động tích cực để thích ứng với dịch chuyển năng lượng
Hoạt động trồng rừng của PVEP tại tỉnh Nghệ An

Hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero)

Với việc triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp công nghệ giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường trồng rừng, sử dụng năng lượng tái tạo trong mọi hoạt động, PVEP đặt mục tiêu đạt Net Zero vào năm 2050 và hướng tới phát thải ròng âm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng hình ảnh thân thiện môi trường, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề toàn cầu về bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Song song với việc thực hiện các giải pháp thích ứng CDNL đã đề ra, PVEP thường xuyên cập nhật, đánh giá các cơ chế, chính sách mới về CDNL của Đảng, Chính phủ và tham khảo các mô hình CDNL trên thế giới. Từ đó, PVEP điều chỉnh chiến lược cho phù hợp, đảm bảo vừa hoàn thành nhiệm vụ khai thác hiệu quả tài nguyên năng lượng trong nước, vừa hướng tới phát triển bền vững.

Với những nỗ lực không ngừng trong việc thích ứng với xu thế CDNL, PVEP khẳng định cam kết vì sự phát triển bền vững của ngành dầu khí Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ môi trường.

Hương Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thăm dò khai thác Dầu khí

Tin mới nhất

Nỗ lực tuyên truyền đến người nộp thuế, hướng dẫn doanh nghiệp lập hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Nỗ lực tuyên truyền đến người nộp thuế, hướng dẫn doanh nghiệp lập hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Cục Thuế Quảng Ninh đã thực hiện tuyên truyền, thông tin đến người nộp thuế; hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán lẻ xăng dầu.
Hóa đơn điện tử - đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Hóa đơn điện tử - đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Việc thực hiện xuất hóa đơn điện tử sau từng lần bán lẻ xăng dầu đã và đang tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo tính minh bạch.
Giới phân tích vẫn dành nhiều hy vọng cho Repsol SA

Giới phân tích vẫn dành nhiều hy vọng cho Repsol SA

Mặc dù kinh tế vĩ mô gặp nhiều biến động, nhưng giới đầu tư vẫn tỏ ra khá lạc quan về cổ phiếu của Repsol SA, công ty năng lượng hàng đầu đến từ Tây Ban Nha.
Vietsovpetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu

Vietsovpetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu

Ngày 21/6, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro tổ chức Lễ mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu.
PVOIL Hà Nội: Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chiếm lĩnh lòng tin người tiêu dùng

PVOIL Hà Nội: Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chiếm lĩnh lòng tin người tiêu dùng

PVOIL Hà Nội khẳng định vị thế, thương hiệu, không ngừng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, từ đó chiếm lĩnh lòng tin người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Ngành dầu mỏ Nga

Ngành dầu mỏ Nga 'oằn mình' trước áp lực cấm vận từ các nước phương Tây

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, ngành dầu mỏ nước này đang gặp khó khăn từ cấm vận của các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ trong thời gian vừa qua.
Giá dầu liên tiếp giảm sâu khi Mỹ xem xét nâng lãi suất

Giá dầu liên tiếp giảm sâu khi Mỹ xem xét nâng lãi suất

Ngày 23/5, giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xem xét nâng lãi suất nếu lạm phát vẫn ở mức cao, điều này ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.
Giá dầu biến động ra sao trước bất ổn tại Trung Đông?

Giá dầu biến động ra sao trước bất ổn tại Trung Đông?

Trước tình hình hiện nay tại Trung Đông, nhiều nhà đầu tư đang chú ý vào thị trường dầu mỏ thế giới. Nhưng liệu giá dầu có biến động trong thời gian tới?
Giá dầu tăng vọt trong bối cảnh bất ổn chính trị tại các quốc gia sản xuất dầu lớn

Giá dầu tăng vọt trong bối cảnh bất ổn chính trị tại các quốc gia sản xuất dầu lớn

Giá dầu Brent tăng 41 cent, lên 84,39 USD/thùng vào thứ Hai, lúc 06:32 GMT (giờ Mỹ) trong bối cảnh bất ổn chính trị tại các nước sản xuất dầu lớn trên thế giới.
Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Để thích ứng với xu thế chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đang tập trung xây dựng hệ sinh thái sáng tạo cho ngành dầu khí.
Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam vừa đón nhận hàng tin vui về cơ chế chính sách, phát hiện hàng loạt mỏ dầu khí mới và lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày…
Nhu cầu xe điện tăng,

Nhu cầu xe điện tăng, ''cơn khát'' dầu mỏ vẫn còn tiếp diễn?

Theo chuyên gia, tuy thế giới đang trong công cuộc chuyển đổi năng lượng xanh, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên lạc quan về giá dầu thế giới trong tương lai.
Iraq đấu thầu thăm dò dầu khí: Trung Quốc thắng lớn, Mỹ không tham gia

Iraq đấu thầu thăm dò dầu khí: Trung Quốc thắng lớn, Mỹ không tham gia

Các công ty Trung Quốc thắng thầu thăm dò 5 mỏ dầu, khí đốt Iraq trong khuôn khổ chương trình cấp phép thăm dò hydrocarbon, tăng lượng sản xuất khí đốt sử dụng.
Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép

Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép

Dự án kho cảng LNG Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến vận hành từ tháng 9 năm nay.
Petrovietnam công bố 2 phát hiện dầu khí mới

Petrovietnam công bố 2 phát hiện dầu khí mới

Ngày 6/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức công bố 2 phát hiện dầu khí mới mỏ Rồng và mỏ Bunga Aster.
Giá dầu giảm 3%, xuống mức thấp nhất 7 tuần sau tín hiệu ngừng bắn ở Trung Đông

Giá dầu giảm 3%, xuống mức thấp nhất 7 tuần sau tín hiệu ngừng bắn ở Trung Đông

Giá dầu giảm 3% tại phiên giao dịch ngày 1/5 bởi lượng dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng cùng triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ở Trung Đông.
Hỗ trợ kịp thời, tối đa để đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm

Hỗ trợ kịp thời, tối đa để đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm

Thị trường năng lượng đang nhiều biến động, việc hỗ trợ kịp thời, tối đa từ các cơ quan, ban ngành sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm.
PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2024

PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2024

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí chủ động triển khai các giải pháp gia tăng sản lượng khai thác, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ quý I/2024.
Căng thẳng Iran -Israel: Vì sao eo biển này là tâm điểm lo lắng với giới đầu tư dầu mỏ?

Căng thẳng Iran -Israel: Vì sao eo biển này là tâm điểm lo lắng với giới đầu tư dầu mỏ?

Eo biển Hormuz là điểm mấu chốt trong dòng chảy dầu quốc tế. Nhiều chuyên gia lo ngại căng thẳng Iran - Israel có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG

Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG

Bộ Công Thương đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG để lấy ý kiến rộng rãi.
Liệu giá dầu thế giới có tiếp tục xô đổ kỷ lục trong những ngày tới?

Liệu giá dầu thế giới có tiếp tục xô đổ kỷ lục trong những ngày tới?

Các chuyên gia dự báo OPEC và chính phủ các nước sẽ cố giữ giá dầu ở quanh mức 90 USD/thùng trong năm nay, nếu căng thẳng Iran - Israel hạ nhiệt.
Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Nhằm triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong đó có điện khí, Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ.
Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Trong 3 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19%.
BSR phát huy tinh thần chủ động, gắn kết trong bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BSR phát huy tinh thần chủ động, gắn kết trong bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Các tổ chức đoàn thể BSR đóng góp tích cực vào việc nâng cao năng suất lao động, tạo động lực cho người lao động, góp phần hoàn thành công tác BDTT lần 5.
Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Bất chấp nhiều dự đoán giá dầu lên cao sau khi Iran tấn công Israel, chuyên gia tin rằng khối OPEC+ và Mỹ có thể giữ giá dầu xuống dưới 100USD/thùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động