Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 01:13

Chung tay tiêu thụ vải thiều Bắc Giang qua "Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia"

10:51 | 02/06/2021
Ngay từ đầu tháng 6/2021, vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang lần đầu tiên chính thức phân phối trên cả 6 sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn tại Việt Nam với giá ưu đãi và chuyển phát nhanh toàn quốc thông qua “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” của Bộ Công Thương do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chủ trì.
Bộ Công Thương: Hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Hải Dương trên Gian hàng Việt trực tuyến “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” – cầu nối doanh nghiệp đến thị trường 63 tỉnh, thành phố

Xoay chuyển tình thế tiêu thụ vải thiều giữa tâm dịch Covid-19

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số được Bộ trưởng Bộ Công Thương giao là đơn vị đầu mối chủ trì, triển khai gấp rút Chương trình hỗ trợ bà con Bắc Giang tiêu thụ đặc sản vải thiều Lục Ngạn đến tay người dân cả nước thông qua TMĐT. Việc kết nối tiêu thụ nông sản trên nền tảng số được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả, là cánh tay nối dài bên cạnh phương thức phân phối hàng hoá truyền thống, từ đó giúp bà con nông dân mở rộng thị trường tiêu thụ khắp 63 tỉnh, thành phố, tận dụng ưu thế của công nghệ theo xu hướng 4.0.

Chung tay tiêu thụ vải thiều Bắc Giang qua

Trong các buổi làm việc giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và Sở Công Thương Bắc Giang, lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang khẳng định: Khu vực vùng trồng vải thiều đã được khoanh vùng an toàn ngay từ đầu, hoàn toàn không có đối tượng F1, cơ quan chức năng tỉnh đã lập chốt kiểm dịch từ khi dịch còn chưa bùng phát, nghiêm cấm người ra vào khu vực trồng vải thiều khi không có nhiệm vụ.

UBND Bắc Giang cũng chỉ đạo những tuyến đường như QL37, QL279 . . . dành riêng cho xe chuyên chở vải thiều. Theo đó, vải thiều từ Bắc Giang đưa ra khỏi địa bàn tỉnh đều được cấp “Giấy xác nhận Lô hàng vải thiều an toàn” hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng yêu cầu vệ sinh dịch tễ.

Chung tay tiêu thụ vải thiều Bắc Giang qua

Cơ sở sơ chế và đóng gói vải thiều tiêu chuẩn

Với quyết tâm đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều cho Bắc Giang, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã khẩn trương phối hợp cùng 06 sàn Thương mại điện tử lớn tại Việt Nam bao gồm Sendo, Voso (Viettel Post), Tiki, Shopee, Postmart (VNpost)… thống nhất triển khai những phương án thu mua, vận chuyển logistics TMĐT và chuẩn bị các hoạt động truyền thông, quảng bá để đáp ứng mọi đơn hàng vải thiều, vận chuyển nhanh bằng mọi hình thức từ xe lạnh tới phương thức hàng không và được bảo quản tốt nhằm đem tới chất lượng quả vải cao nhất đến tay người tiêu dùng. Hiện tại các Sàn TMĐT đang trong công tác chuẩn bị hàng hoá, vận chuyển, bảo quản sản phẩm, dự kiến 3 - 4 ngày tới các sàn TMĐT sẽ chính thức mở bán đợt vải thiều Bắc Giang một cách rộng rãi đến tay người tiêu dùng cả nước.

Chủ động phương án phối hợp tiêu thụ

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, niên vụ vải năm 2021, toàn tỉnh có 28.100 ha trồng vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm trước và bắt đầu thu hoạch chính vụ từ ngày 10/6 - 20/7.

Để cũng chung tay tiêu thụ vải thiều Bắc Giang, tại thời điểm này, các sàn TMĐT đã có phương án phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Sở nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Công Thương Bắc Giang để đảm bảo xe giao hàng ra vào thông thoáng vừa đảm bảo khử khuẩn theo các yêu cầu chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vài thiều Bắc Giang đang được bà con thu hoạch
Vải thiều Bắc Giang đang được bà con thu hoạch

Đơn cử như sàn TMĐT Sendo.vn sẽ trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân thực hành cách livestream, tự đưa vải thiều lên Facebook, Tiktok, Senlive để chốt đơn hàng loạt. Hoạt động này nằm trong phần trọng tâm của Chương trình phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản tỉnh Bắc Giang với sàn TMĐT Sendo trong việc phát triển TMĐT ở địa phương.

Ông Nguyễn Đắc Việt Dũng- Chủ tịch Sendo chia sẻ: "Không đợi đến dịch mà từ đầu năm 2021, Sendo cùng với Bộ Công Thương đã triển khai các chương trình thúc đẩy tiêu thụ nông sản các tỉnh Sơn La, Bến Tre, Hải Dương qua TMĐT trên sàn Sendo.vn và đạt những thành công đáng khích lệ. “Sau mỗi chương trình chúng tôi càng hoàn thiện quy trình này hơn để mang thương mại điện tử đến với bà con nông dân cả nước một cách hiệu quả nhất, giúp bà con từng bước chủ động kết nối đầu ra cho sản phẩm"- ông Nguyễn Đắc Việt Dũng bày tỏ.

Gian hàng vải thiều Bắc Giang trên Sàn Thương mại điên tử Sendo
Gian hàng vải thiều Bắc Giang trên Sàn Thương mại điên tử Sendo

Về phía địa phương, bà con trồng vải phấn khởi cho biết, đây là lần đầu tiên họ biết đến mô hình bán hàng hiện đại này, tuy còn nhiều bỡ ngỡ lúng túng nhưng được chuyên gia các sàn TMĐT cùng với cán bộ Đoàn thanh niên tỉnh Bắc Giang trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn tỉ mỉ giúp bà con từng bước tiếp cận với phương thức bán hàng mới.

Sàn TMĐT Voso (Viettel Post) khẳng định, đưa vải thiều Bắc Giang đạt chuẩn xuất khẩu lên sàn với thời gian giao đến tay khách hàng chỉ từ 6h - 48h sau thu hoạch. Voso có lợi thế và điểm khác biệt so với các sàn Voso khác do thừa hưởng mạng lưới chuyển phát nhanh rộng khắp 63 tỉnh thành của Viettel Post với hơn 1.800 bưu cục, 6.000 điểm giao dịch, 25.000 điểm bán và 18.000 nhân viên bán hàng trực tiếp. Vì thế, không chỉ thực hiện hỗ trợ người dân Bắc Giang đưa vải lên sàn Voso, Viettel Post còn triển khai bán hàng qua hình thức offline. Theo đó toàn bộ hệ thống cửa hàng trực tiếp, điểm bán, Bưu cục, Hub của Viettel Post trên toàn quốc ở các vị trí tốt đều có gian hàng bày bán và giới thiệu sản phẩm.

Gian hàng vải thiều Bắc Giang trên Sàn Thương mại điên tử Voso
Gian hàng vải thiều Bắc Giang trên Sàn Thương mại điên tử Voso
Thời gian qua, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với các sàn TMĐT Sendo.vn, Voso.vn (Viettel Post) thông qua Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến" tiêu thụ nông sản, sản phẩm địa phương như “Ngày đặc sản Sơn La" (Sendo.vn), “Ngày hội xứ Dừa - Quê hương Bến Tre” (Sendo.vn), đẩy mạnh tiêu thụ Hành tím Sóc Trăng (Voso.vn) hay gần đây nhất là chương trình tiêu thụ Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương. Các chương trình kể trên đều mang lại hiệu quả tích cực với hàng nghìn đơn hàng mỗi ngày, độ phủ trên 60 tỉnh thành.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Lan Anh