Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục khẳng định tốt vai trò là cơ quan “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia.
Năm 2023, Kiểm toán nhà nước kiến nghị xử lý hơn 30.200 tỷ đồng Kiểm toán nhà nước ký Quy chế phối hợp với 4 tỉnh, thành phố phía Nam Hoàn thiện hệ thống pháp luật kiểm toán để đảm bảo kiểm tra, giám sát tài chính, tài sản công

Nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực

Sáng ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024 (Mùng 6 tháng Giêng - 15/2), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm, chúc tết Kiểm toán nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, chúc tết Kiểm toán nhà nước

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh báo cáo nhanh với Chủ tịch Quốc hội về một số hoạt động của lãnh đạo Kiểm toán nhà nước, các cơ quan của Kiểm toán và toàn thể công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán nhà nước trước và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, các đơn vị trong toàn Ngành đã quán triệt và chấp hành nghiêm Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức đón Tết Giáp Thìn năm 2024; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đặc biệt, Kiểm toán nhà nước đã quán triệt đến công chức, viên chức và người lao động thực hiện và chấp hành nghiêm Chỉ thị số 204-CT/BCSĐ ngày 06/12/2023 của Ban cán sự Đảng Kiểm toán nhà nước về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024… Các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước: vui xuân, đón Tết, tham gia các hoạt động lễ hội theo đúng quy định, bảo đảm các hoạt động vui xuân, gặp mặt đầu năm thiết thực, an toàn, tiết kiệm...

“Các đơn vị trong toàn Ngành cũng đã nhanh chóng ổn định tình hình, công việc ngay sau khi hết thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán theo quy định”, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bày tỏ vui mừng khi đến thăm và chúc Tết Kiểm toán nhà nước nhân ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm nay, Kiểm toán nhà nước có sự kiện rất đặc biệt đó là kỷ niệm tròn 30 năm Ngày thành lập Kiểm toán nhà nước (11/7/1994-11/7/2024). Trong 30 năm đó, Chủ tịch Quốc hội cũng có 10 năm gắn bó với Ngành, trên cương vị Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, rồi sau đó là Tổng Kiểm toán nhà nước và có rất nhiều kỷ niệm khó quên trong quãng thời gian công tác tại Ngành. “Đây có thể coi là một mối lương duyên”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, năm 2023, Kiểm toán nhà nước đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. “Các đồng chí đã tổ chức triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao theo Hiến pháp và quy định của pháp luật; đặc biệt là trong kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán hoạt động, kiểm toán chuyên đề”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Kiểm toán nhà nước cần khẳng vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia

Theo Chủ tịch Quốc hội, Kiểm toán nhà nước đã bám sát và phục vụ rất tốt, rất đắc lực cho việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, đặc biệt là trong công tác giám sát. “Không có Kiểm toán nhà nước, những cuộc kiểm toán chuyên đề rất quan trọng trong năm vừa qua như vấn đề kiểm toán về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, những cuộc giám sát chuyên đề về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và các chuyên đề có liên quan đến vấn đề về tài chính công… khó có kết quả tốt được”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trong công tác giám sát, Kiểm toán nhà nước vừa là đối tượng được giám sát vừa là cơ quan phối hợp với Quốc hội để giám sát. Đặc biệt, điểm mới trong nhiệm kỳ này là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã mời các đồng chí Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, đại diện lãnh đạo Kiểm toán nhà nước là thành viên đoàn giám sát.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quốc hội cũng đã quyết định một loạt các dự án quan trọng quốc gia. Theo Luật Kiểm toán nhà nước và Luật Đầu tư công, Kiểm toán nhà nước đều có báo cáo thẩm tra với ý kiến rất xác thực, rất cụ thể. “Hay trong vấn đề cho ý kiến về dự toán ngân sách nhà nước - một công việc gian nan, vất vả nhất song cũng từng bước được đưa vào nền nếp và ngày càng có những kết quả tốt hơn”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, trong các nghị quyết của Quốc hội khi ban hành đều giao Kiểm toán nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của mình, kiểm toán và giám sát tình hình tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó, Kiểm toán nhà nước cũng đã có kế hoạch tổ chức thực hiện rất tốt, rất toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà, chúc tết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán nhà nước

Khẳng vai trò cơ quan “gác cửa” giám sát tài chính quốc gia

Khẳng định chặng đường 30 năm qua của Kiểm toán nhà nước đã gặt hái được rất nhiều thành công, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Kiểm toán nhà nước tiếp tục nỗ lực để xây dựng cơ quan Kiểm toán nhà nước có uy tín, trách nhiệm, từ đó thực hiện trách nhiệm giải trình một cách nghiêm túc, đầy đủ.

Bên cạnh đó, Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục bám sát chức năng nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng “thà ít mà tốt”, làm trọng tâm, trọng điểm, đi đến tận cùng vấn đề. Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục khẳng tốt vai trò là cơ quan “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia.

Đặc biệt, Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục bám sát chương trình công tác của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phục vụ đắc lực cho công tác giám sát tối cao, quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước.

Cùng với đó, Kiểm toán nhà nước cần đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng pháp luật. Dẫn chứng về công tác xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) hay Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự tham gia của Kiểm toán nhà nước trong việc góp phần xây dựng pháp luật và mong muốn Kiểm toán nhà nước nỗ lực hơn nữa trong công tác này.

Đồng thời, tập trung kiểm toán các nội dung quan trọng, phục vụ hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội như các dự án cao tốc Bắc Nam, dự án sân bay Long Thành..., thông qua công tác giám sát để kiến tạo phát triển...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Kiểm toán nhà nước cần tăng cường công khai, minh bạch, đặc biệt là kết quả kiểm toán, kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán. Kiểm toán viên nhà nước phải không ngừng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, “pháp luật nắm chắc, nghiệp vụ tinh thông”, phát huy tính “công minh, chính trực, không thiên vị”, “cẩn thận, siêng năng nghề nghiệp cao hơn mức độ cần thiết để tránh được rủi ro nghề nghiệp”; tiếp tục phát huy truyền thống của Ngành…

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Kiểm toán nhà nước sớm hoàn thiện chức danh theo vị trí việc làm để xác định rõ công tác chi trả lương, chế độ cho cán bộ, công chức, người lao động Kiểm toán nhà nước... “Về phía Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Kiểm toán nhà nước, để Ngành có thể hoàn thành tốt nhất chức năng, nhiệm vụ được giao”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với Kiểm toán nhà nước

Thay mặt lãnh đạo và toàn thể công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán nhà nước, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với Kiểm toán nhà nước.

Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định, Kiểm toán nhà nước sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và coi đây là kim chỉ nam cho hoạt động của Ngành. Kiểm toán nhà nước sẽ khẩn trương hoàn thiện các chương trình hành động, các kế hoạch công tác và cùng nhau đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành trong năm 2024 và các năm tiếp theo, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán nhà nước; đồng thời, từng bước thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2030; ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của Ngành.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kiểm toán nhà nước

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phát triển Hòa Bình theo mô hình tập trung đa cực với 2 hành lang kinh tế và 3 vùng công nghiệp

Phát triển Hòa Bình theo mô hình tập trung đa cực với 2 hành lang kinh tế và 3 vùng công nghiệp

Thủ tướng đề nghị Hòa Bình cần phát triển theo mô hình đa cực với 2 hành lang kinh tế và 3 vùng công nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển công nghệ cao...
Thủ tướng dự lễ khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử gần 5.000 tỷ đồng tại Hòa Bình

Thủ tướng dự lễ khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử gần 5.000 tỷ đồng tại Hòa Bình

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử gần 5.000 tỷ đồng tại tỉnh Hòa Bình.
Huy động tối đa nguồn lực khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Huy động tối đa nguồn lực khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Công điện số 37/CĐ-TTg ngày 13/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo huy động tối đa nguồn lực khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió.
Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Dự kiến từ 15 - 22/4/2024, diễn ra Phiên họp thứ 32 (tháng 4/2024) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phiên họp này sẽ cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng.
Phấn đấu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025

Phấn đấu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương chung tay, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông.
Tạo tính đột phá, huy động tối đa nguồn lực phát triển bền vững kinh tế biển

Tạo tính đột phá, huy động tối đa nguồn lực phát triển bền vững kinh tế biển

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành phải xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật có tính liên ngành, liên vùng để phát triển bền vững kinh tế biển.
Chính thức: Dịp lễ 30/4 và 1/5/2024 được nghỉ 5 ngày

Chính thức: Dịp lễ 30/4 và 1/5/2024 được nghỉ 5 ngày

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.
Khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế

Khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế

Để tạo động lực tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia khuyến nghị cần tập trung vào nhóm giải pháp tháo gỡ rào cản pháp lý gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp.
Đề nghị sớm kết nối đoạn tuyến đường sắt giữa ga Lào Cai và ga Hà Khẩu Bắc

Đề nghị sớm kết nối đoạn tuyến đường sắt giữa ga Lào Cai và ga Hà Khẩu Bắc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên sớm thống nhất phương án kết nối đoạn tuyến đường sắt giữa ga Lào Cai (Việt Nam) và ga Hà Khẩu Bắc (Vân Nam, Trung Quốc).
Vinh danh 100 hợp tác xã tiêu biểu giành giải "Ngôi sao Hợp tác xã" lần thứ nhất năm 2024

Vinh danh 100 hợp tác xã tiêu biểu giành giải "Ngôi sao Hợp tác xã" lần thứ nhất năm 2024

Tối 11/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh Hợp tác xã tiêu biểu và trao giải Ngôi sao Hợp tác xã 2024.
Thủ tướng: Xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Thủ tướng: Xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao.
Việt Nam kiên định chính sách quốc phòng “4 không”

Việt Nam kiên định chính sách quốc phòng “4 không”

Việt Nam luôn nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; kiên định chính sách quốc phòng “4 không”.
Chủ tịch Quốc hội thăm Khu Thí điểm thương mại tự do Thượng Hải

Chủ tịch Quốc hội thăm Khu Thí điểm thương mại tự do Thượng Hải

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Khu Thí điểm thương mại tự do Thượng Hải (SHFTZ) và tọa đàm với lãnh đạo SHFTZ.
Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã góp phần thúc đẩy chuỗi giá trị sản phẩm

Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã góp phần thúc đẩy chuỗi giá trị sản phẩm

Ngày 11/4, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Hợp tác xã Quốc gia năm 2024” với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”.
Tiếp tục tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm

Tiếp tục tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu tiếp tục tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8

Tại tỉnh Lào Cai đã diễn ra Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8.
Thủ tướng: Sửa đổi, hoàn thiện công cụ thuế để bảo vệ sản xuất, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

Thủ tướng: Sửa đổi, hoàn thiện công cụ thuế để bảo vệ sản xuất, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, trong quá trình hoàn thiện Luật Thuế giá trị gia tăng cần bám sát chủ trương, đường lối thực tiễn, bảo vệ sản xuất trong nước
Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải

Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải

Theo Chủ tịch Quốc hội, Thượng Hải là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải.
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 đạt 6%

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 đạt 6%

ADB giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024 bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài.
Hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Brazil

Hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Brazil

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam - Brazil thống nhất hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược vì lợi ích nhân dân hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật tháng 4/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật tháng 4/2024

Sáng 11/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4/2024.
Gắn thực học và thực nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tình hình mới

Gắn thực học và thực nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tình hình mới

Phó thủ tướng nhấn mạnh, hoạt động giáo dục phải gắn kết giữa thực học và thực nghiệp, đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực trong tình hình mới.
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản bị phạt tới 2 tỷ đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản bị phạt tới 2 tỷ đồng

Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều, thành phố Thượng Hải

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều, thành phố Thượng Hải

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 10/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều, thành phố Thượng Hải.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động