Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục khẳng định tốt vai trò là cơ quan “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia.
Năm 2023, Kiểm toán nhà nước kiến nghị xử lý hơn 30.200 tỷ đồng Kiểm toán nhà nước ký Quy chế phối hợp với 4 tỉnh, thành phố phía Nam Hoàn thiện hệ thống pháp luật kiểm toán để đảm bảo kiểm tra, giám sát tài chính, tài sản công

Nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực

Sáng ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024 (Mùng 6 tháng Giêng - 15/2), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm, chúc tết Kiểm toán nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, chúc tết Kiểm toán nhà nước

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh báo cáo nhanh với Chủ tịch Quốc hội về một số hoạt động của lãnh đạo Kiểm toán nhà nước, các cơ quan của Kiểm toán và toàn thể công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán nhà nước trước và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, các đơn vị trong toàn Ngành đã quán triệt và chấp hành nghiêm Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức đón Tết Giáp Thìn năm 2024; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đặc biệt, Kiểm toán nhà nước đã quán triệt đến công chức, viên chức và người lao động thực hiện và chấp hành nghiêm Chỉ thị số 204-CT/BCSĐ ngày 06/12/2023 của Ban cán sự Đảng Kiểm toán nhà nước về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024… Các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước: vui xuân, đón Tết, tham gia các hoạt động lễ hội theo đúng quy định, bảo đảm các hoạt động vui xuân, gặp mặt đầu năm thiết thực, an toàn, tiết kiệm...

“Các đơn vị trong toàn Ngành cũng đã nhanh chóng ổn định tình hình, công việc ngay sau khi hết thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán theo quy định”, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bày tỏ vui mừng khi đến thăm và chúc Tết Kiểm toán nhà nước nhân ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm nay, Kiểm toán nhà nước có sự kiện rất đặc biệt đó là kỷ niệm tròn 30 năm Ngày thành lập Kiểm toán nhà nước (11/7/1994-11/7/2024). Trong 30 năm đó, Chủ tịch Quốc hội cũng có 10 năm gắn bó với Ngành, trên cương vị Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, rồi sau đó là Tổng Kiểm toán nhà nước và có rất nhiều kỷ niệm khó quên trong quãng thời gian công tác tại Ngành. “Đây có thể coi là một mối lương duyên”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, năm 2023, Kiểm toán nhà nước đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. “Các đồng chí đã tổ chức triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao theo Hiến pháp và quy định của pháp luật; đặc biệt là trong kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán hoạt động, kiểm toán chuyên đề”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Kiểm toán nhà nước cần khẳng vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia

Theo Chủ tịch Quốc hội, Kiểm toán nhà nước đã bám sát và phục vụ rất tốt, rất đắc lực cho việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, đặc biệt là trong công tác giám sát. “Không có Kiểm toán nhà nước, những cuộc kiểm toán chuyên đề rất quan trọng trong năm vừa qua như vấn đề kiểm toán về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, những cuộc giám sát chuyên đề về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và các chuyên đề có liên quan đến vấn đề về tài chính công… khó có kết quả tốt được”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trong công tác giám sát, Kiểm toán nhà nước vừa là đối tượng được giám sát vừa là cơ quan phối hợp với Quốc hội để giám sát. Đặc biệt, điểm mới trong nhiệm kỳ này là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã mời các đồng chí Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, đại diện lãnh đạo Kiểm toán nhà nước là thành viên đoàn giám sát.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quốc hội cũng đã quyết định một loạt các dự án quan trọng quốc gia. Theo Luật Kiểm toán nhà nước và Luật Đầu tư công, Kiểm toán nhà nước đều có báo cáo thẩm tra với ý kiến rất xác thực, rất cụ thể. “Hay trong vấn đề cho ý kiến về dự toán ngân sách nhà nước - một công việc gian nan, vất vả nhất song cũng từng bước được đưa vào nền nếp và ngày càng có những kết quả tốt hơn”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, trong các nghị quyết của Quốc hội khi ban hành đều giao Kiểm toán nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của mình, kiểm toán và giám sát tình hình tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó, Kiểm toán nhà nước cũng đã có kế hoạch tổ chức thực hiện rất tốt, rất toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà, chúc tết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán nhà nước

Khẳng vai trò cơ quan “gác cửa” giám sát tài chính quốc gia

Khẳng định chặng đường 30 năm qua của Kiểm toán nhà nước đã gặt hái được rất nhiều thành công, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Kiểm toán nhà nước tiếp tục nỗ lực để xây dựng cơ quan Kiểm toán nhà nước có uy tín, trách nhiệm, từ đó thực hiện trách nhiệm giải trình một cách nghiêm túc, đầy đủ.

Bên cạnh đó, Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục bám sát chức năng nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng “thà ít mà tốt”, làm trọng tâm, trọng điểm, đi đến tận cùng vấn đề. Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục khẳng tốt vai trò là cơ quan “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia.

Đặc biệt, Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục bám sát chương trình công tác của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phục vụ đắc lực cho công tác giám sát tối cao, quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước.

Cùng với đó, Kiểm toán nhà nước cần đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng pháp luật. Dẫn chứng về công tác xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) hay Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự tham gia của Kiểm toán nhà nước trong việc góp phần xây dựng pháp luật và mong muốn Kiểm toán nhà nước nỗ lực hơn nữa trong công tác này.

Đồng thời, tập trung kiểm toán các nội dung quan trọng, phục vụ hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội như các dự án cao tốc Bắc Nam, dự án sân bay Long Thành..., thông qua công tác giám sát để kiến tạo phát triển...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Kiểm toán nhà nước cần tăng cường công khai, minh bạch, đặc biệt là kết quả kiểm toán, kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán. Kiểm toán viên nhà nước phải không ngừng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, “pháp luật nắm chắc, nghiệp vụ tinh thông”, phát huy tính “công minh, chính trực, không thiên vị”, “cẩn thận, siêng năng nghề nghiệp cao hơn mức độ cần thiết để tránh được rủi ro nghề nghiệp”; tiếp tục phát huy truyền thống của Ngành…

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Kiểm toán nhà nước sớm hoàn thiện chức danh theo vị trí việc làm để xác định rõ công tác chi trả lương, chế độ cho cán bộ, công chức, người lao động Kiểm toán nhà nước... “Về phía Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Kiểm toán nhà nước, để Ngành có thể hoàn thành tốt nhất chức năng, nhiệm vụ được giao”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với Kiểm toán nhà nước

Thay mặt lãnh đạo và toàn thể công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán nhà nước, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với Kiểm toán nhà nước.

Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định, Kiểm toán nhà nước sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và coi đây là kim chỉ nam cho hoạt động của Ngành. Kiểm toán nhà nước sẽ khẩn trương hoàn thiện các chương trình hành động, các kế hoạch công tác và cùng nhau đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành trong năm 2024 và các năm tiếp theo, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán nhà nước; đồng thời, từng bước thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2030; ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của Ngành.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kiểm toán nhà nước

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ Nghị quyết 68 đến luật quản lý vốn: Nhận thức rõ hơn về vai trò doanh nghiệp nhà nước

Từ Nghị quyết 68 đến luật quản lý vốn: Nhận thức rõ hơn về vai trò doanh nghiệp nhà nước

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ tỷ lệ vốn, trách nhiệm doanh nghiệp nhà nước, thù lao người đại diện và khái niệm liên quan trong quản lý vốn nhà nước.
Luật về vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Cần có cơ chế bảo vệ tài sản Nhà nước

Luật về vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Cần có cơ chế bảo vệ tài sản Nhà nước

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm các chủ thể quản lý vốn nhà nước, bảo đảm minh bạch và hiệu quả trong đầu tư, sử dụng tại doanh nghiệp.
Miễn thuế đất nông nghiệp đến năm 2030: Cánh tay tài khóa hỗ trợ tam nông

Miễn thuế đất nông nghiệp đến năm 2030: Cánh tay tài khóa hỗ trợ tam nông

Dự thảo nghị quyết kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2030 được trình Quốc hội sáng 13/5 nhằm tiếp tục hỗ trợ tam nông, tái cơ cấu nông nghiệp.
Chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm: Mở ra chương mới hợp tác với các nước bạn bè truyền thống

Chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm: Mở ra chương mới hợp tác với các nước bạn bè truyền thống

Chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ củng cố mà còn làm mới, định vị lại quan hệ với các nước trên nền tảng tình hữu nghị lâu đời, qua các thế hệ.
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, cải thiện môi trường kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, cải thiện môi trường kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Bố trí kinh phí kịp thời cho người lao động khi sắp xếp bộ máy

Bố trí kinh phí kịp thời cho người lao động khi sắp xếp bộ máy

Thủ tướng yêu cầu kịp thời bố trí kinh phí để đảm bảo việc chi trả chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động... theo đúng quy định.
Chính phủ yêu cầu xây dựng kế hoạch đàm phán, ký kết FTA năm 2025

Chính phủ yêu cầu xây dựng kế hoạch đàm phán, ký kết FTA năm 2025

Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch đàm phán, ký kết FTA trong năm 2025 với một số quốc gia tiềm năng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5.
Phân cấp mạnh cho địa phương, minh bạch quản lý khoáng sản

Phân cấp mạnh cho địa phương, minh bạch quản lý khoáng sản

Dự thảo Nghị định thi hành Luật Địa chất và khoáng sản hướng đến phân cấp mạnh mẽ, cải cách thủ tục, rõ trách nhiệm và minh bạch trong quản lý khoáng sản.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương.
Dữ liệu cá nhân bị xâm phạm: Tăng chế tài, bịt lỗ hổng

Dữ liệu cá nhân bị xâm phạm: Tăng chế tài, bịt lỗ hổng

Nhiều ý kiến đề xuất sửa Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để bịt lỗ hổng pháp lý, tăng hiệu lực chế tài và đảm bảo quyền cá nhân trong chuyển đổi số.
Bộ Ngoại giao thông tin về đề xuất nối lại đàm phán Nga - Ukraine

Bộ Ngoại giao thông tin về đề xuất nối lại đàm phán Nga - Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh đề xuất ngày 11/5 vừa qua của Tổng thống Nga V. Putin về nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine.
Thủ tướng yêu cầu sớm ổn định hoạt động sau khi sáp nhập Thái Bình, Hưng Yên

Thủ tướng yêu cầu sớm ổn định hoạt động sau khi sáp nhập Thái Bình, Hưng Yên

Thái Bình sáp nhập cùng Hưng Yên sẽ tạo không gian, động lực phát triển mới, Thủ tướng yêu cầu sớm ổn định hoạt động các cơ quan sau sáp nhập.
Sớm thể chế ưu đãi thuế theo tinh thần Nghị quyết 68

Sớm thể chế ưu đãi thuế theo tinh thần Nghị quyết 68

Đại biểu Quốc hội đề xuất sớm thể chế hóa ưu đãi thuế theo tinh thần Nghị quyết 68, áp dụng từ 01/10/2025 để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phục hồi tăng trưởng.
Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành cao tốc qua Nam Định, Thái Bình trong năm 2026

Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành cao tốc qua Nam Định, Thái Bình trong năm 2026

Thủ tướng đề nghị rút ngắn thời gian thi công dự án cao tốc qua Nam Định, Thái Bình, phấn đấu vượt tiến độ ít nhất 6 tháng, hoàn thành trong năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Kỳ vọng Bắc Ninh viết nên kỳ tích sông Cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Kỳ vọng Bắc Ninh viết nên kỳ tích sông Cầu

Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp tư nhân lĩnh vực khoa học công nghệ tại Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng Bắc Ninh sẽ viết nên kỳ tích sông Cầu.
Thủ tướng Thái Lan sắp thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Thái Lan sắp thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, từ ngày 15-16/5, Thủ tướng Thái Lan thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung 2 nước.
Đại biểu Quốc hội đề nghị không tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo doanh thu

Đại biểu Quốc hội đề nghị không tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo doanh thu

Đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều nội dung sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, nhấn mạnh yêu cầu miễn giảm thuế cho R&D, báo chí, khởi nghiệp, chuyển đổi số.
Đề xuất rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội và HĐND trước 3 tháng để kiện toàn bộ máy

Đề xuất rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội và HĐND trước 3 tháng để kiện toàn bộ máy

Đề xuất rút ngắn 3 tháng nhiệm kỳ Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhằm đảm bảo tính liên thông, đồng bộ trong bố trí nhân sự sau Đại hội XIV.
Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Siết lỗ giả, chống chuyển giá

Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Siết lỗ giả, chống chuyển giá

Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng ưu đãi cho đổi mới sáng tạo, siết gian lận thuế, tránh ưu đãi tràn lan.
Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Về thông tin nhân sự tuần qua (từ ngày 5 - 10/5), Sở Công Thương Hậu Giang tổ chức Lễ công bố các quyết định công tác cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường.
Quốc hội xem xét sửa 47 điều trong Luật Bầu cử: Tăng trách nhiệm cho chính quyền hai cấp

Quốc hội xem xét sửa 47 điều trong Luật Bầu cử: Tăng trách nhiệm cho chính quyền hai cấp

Quốc hội nghe Tờ trình đề xuất sửa đổi, bổ sung 47 điều của Luật Bầu cử nhằm rút ngắn thời gian, tăng quyền cho địa phương, cụ thể hóa chính quyền hai cấp.
Khi Tổng Bí thư và Đảng ta lần đầu gọi doanh nhân là chiến sĩ

Khi Tổng Bí thư và Đảng ta lần đầu gọi doanh nhân là chiến sĩ

Tổng Bí thư và Đảng ta lần đầu khẳng định vai trò doanh nhân là chiến sĩ thời bình, giữ vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế và xây dựng đất nước.
Tổng Bí thư: Hợp tác dầu khí là kết tinh trí tuệ Liên bang Nga và ý chí, khát vọng Việt Nam

Tổng Bí thư: Hợp tác dầu khí là kết tinh trí tuệ Liên bang Nga và ý chí, khát vọng Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định luôn ủng hộ doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác trên cơ sở Đối tác chiến lược toàn diện.
Toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế

Toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế

Báo Công Thương trân trọng giới thiệu bài viết "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.
Thủ tướng nhắc nhiều địa phương chưa quyết liệt xóa nhà tạm

Thủ tướng nhắc nhiều địa phương chưa quyết liệt xóa nhà tạm

Thủ tướng Chính phủ đánh giá ở một số địa phương, ban chỉ đạo, người đứng đầu quyết tâm chưa cao, chưa quyết liệt trong xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Mobile VerionPhiên bản di động