Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Hungary

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hungary, tại Đại học Eötvös Loránd, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary.
Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ có thêm biện pháp để kiềm chế giá xăng dầu Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary Chủ tịch Quốc hội Hungary hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực giáo dục

Phát biểu chào mừng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, mặc dù cách xa về mặt địa lý nhưng Việt Nam và Hungary là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử.

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Hungary
Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary

Trải qua hơn 72 năm quan hệ hợp tác và phát triển, hai nước Việt Nam và Hungary đều đã đạt được những thành tựu quan trọng, vượt bậc trên tất các lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp đặc biệt ở lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Hungary.

Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Hungary và Việt Nam năm 2013 là một minh chứng rõ ràng cho những cam kết nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai bên, nhất là từ khi hai bên nâng cấp quan hệ hợp tác lên đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018.

Hiện nay, có hơn 600 du học sinh Việt Nam đang học tập, công tác tại Hungary; trong đó, mỗi năm Hungary dành cho Việt Nam 200 suất học bổng. Tới nay, Hungary đã đào tạo cho Việt Nam hơn 4.000 du học sinh có trình độ về khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế và các lĩnh vực, trong đó, nhiều người đã trở thành các nhà lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị của Việt Nam, các nhà khoa học trong các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nhân thành đạt trên các lĩnh vực. Đây là những nền tảng, là vốn quý tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục phát triển hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Hungary trong giai đoạn tới.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân, đang ở thời điểm dân số vàng; luôn coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu. Trong những năm qua, Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt để xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Trên cơ sở Quốc hội ban hành Luật Giáo dục năm 2019 và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018, Chính phủ đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp về phát triển giáo dục, đào tạo. Chất lượng giáo dục của Việt Nam có nhiều chuyển biến rất tích cực.

Theo kết quả xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021 của USNEWS, Việt Nam xếp thứ 59, tăng 5 bậc so với năm 2020. Đã có nhiều trường đại học của Việt Nam được xếp hạng trong 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới tại các bảng xếp hạng uy tín năm 2022. Hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo được mở rộng tới hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo

Theo Phó Thủ tướng, trước mắt, các cơ quan của Việt Nam và Hungary cần thúc đẩy hợp tác để thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận về giáo dục đã ký kết. Hungary là quốc gia có thế mạnh về đào tạo các ngành như: y dược, điện tử, năng lượng, văn học nghệ thuật, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản, pháp luật… Đây cũng là những ngành, những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực cho sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Do vậy, về lâu dài, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu cần xây dựng các giải pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác giáo dục giữa hai nước trong những lĩnh vực trên. Đặc biệt là tăng cường tổ chức các chuyến công tác, các đoàn của các trường đại học, các viện nghiên cứu để khảo sát thực tế, học hỏi lẫn nhau; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, tiến độ hợp tác của từng ngành, từng lĩnh vực, từng trường đại học đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả...

Ông Balazs Hanko, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary cho biết, Chính phủ Hungary luôn quan tâm đến vấn đề về văn hóa và văn hóa đổi mới cũng là nội dung rất quan trọng trong các lĩnh vực của cuộc sống vì tương lai của nước Hungary sẽ phụ thuộc vào việc đổi mới và văn hóa đổi mới.

Quốc vụ khanh Balazs Hanko bày tỏ tự hào khi nói về hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Hungary và Việt Nam; khẳng định trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp này, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong tương lai. Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, hai bên sẽ tiếp tục xây dựng các mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, cao đẳng có hiệu quả thực chất, từ đó tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai bên. Cùng với đó, tăng cường đổi mới hợp tác văn hóa cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Hungary.

Thông qua các chương trình hợp tác đào tạo của Chính phủ Hungary, hằng năm có khoảng 200 sinh viên Việt Nam đã tham gia chương trình ở các lĩnh vực y tế, luật, kiến trúc, lâm nghiệp, khoa học kỹ thuật…

Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới chia sẻ, trong hai năm qua, Hungary đã thay đổi hệ thống đào tạo và cao đẳng và đã dùng tới 2% GDP sử dụng vào đào tạo đại học, qua đó góp phần nâng cao hơn chất lượng giáo dục và tính cạnh tranh của giáo dục Hungary.

Bày tỏ hy vọng hợp tác giáo dục giữa hai nước đạt được nhiều kết quả, thành công thời gian tới, Giáo sư, Tiến sĩ László Borhy, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Hungary nhấn mạnh, nhìn lại trong quá khứ, trong hợp tác giáo dục hai nước, kết quả nổi bật nhất là chương trình học bổng của Hungary.

Trong chương trình này, nhiều sinh viên Việt Nam đã sang Hungary học tập, nghiên cứu. Cùng với sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hungary, theo kế hoạch, từ năm 2022-2023 sẽ tiếp tục có hơn 420 sinh viên Việt Nam sang Hungary học tập…

Tại diễn đàn, Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Hungary đã chứng kiến lễ trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chủ tịch Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trước 15/3, trình Chính phủ dự thảo nghị định đại học quốc gia

Trước 15/3, trình Chính phủ dự thảo nghị định đại học quốc gia

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ dự thảo nghị định về chức năng, nhiệm vụ của đại học quốc gia trước ngày 15/3.
Bộ Công an phối hợp UN Women tổ chức hội thảo về phụ nữ đúng dịp 8/3

Bộ Công an phối hợp UN Women tổ chức hội thảo về phụ nữ đúng dịp 8/3

Hội nghị Quốc tế với chủ đề "Nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực thực thi pháp luật" diễn ra vào ngày 7/3, tại Hà Nội.
Việt Nam-Kyrgyzstan ký Hiệp định giáo dục, cam kết cấp học bổng

Việt Nam-Kyrgyzstan ký Hiệp định giáo dục, cam kết cấp học bổng

Việt Nam và Kyrgyzstan vừa ký kết Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giáo dục cấp Chính phủ nhân chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Kyrgyzstan tới Việt Nam.
Cần 16 nghìn giáo viên, viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật

Cần 16 nghìn giáo viên, viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật

Đến năm 2050, có khoảng 4.900 giáo viên và 10.900 viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật làm việc trong các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật.
Phân công lại nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phân công lại nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định phân công lại nhiệm vụ của Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng nhằm phù hợp với cơ cấu tổ chức bộ máy của bộ.

Tin cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2025: Ngành thương mại điện tử tiếp tục ‘hot’

Tuyển sinh 2025: Ngành thương mại điện tử tiếp tục ‘hot’

Phương án tuyển sinh 2025, thương mại điện tử tiếp tục là một trong những ngành học hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nêu giải pháp quản lý dạy thêm

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nêu giải pháp quản lý dạy thêm

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, quản lý dạy thêm, học thêm không thể ngày một ngày hai mà cần kiên trì, nhưng không thể thấy khó mà không làm.
Tuyển sinh 2025: Cập nhật danh sách các trường xét học bạ

Tuyển sinh 2025: Cập nhật danh sách các trường xét học bạ

Kỳ tuyển sinh 2025, các trường đại học vẫn dành hàng nghìn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ, chủ yếu xét dựa vào điểm trung bình 6 học kỳ hoặc lớp 12.
Nhân sự, bộ máy mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Nhân sự, bộ máy mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cung cấp thông tin về việc sắp xếp, tổ chức bộ máy và bổ nhiệm nhân sự.
Trường Đại học Điện lực tuyển dụng nhân lực trình độ cao

Trường Đại học Điện lực tuyển dụng nhân lực trình độ cao

Căn cứ Kế hoạch tuyển dụng năm 2025, Trường Đại học Điện lực thông báo tuyển dụng viên chức nguồn nhân lực trình độ cao năm 2025.
Nụ cười của phụ huynh khi nói về miễn học phí cho con em

Nụ cười của phụ huynh khi nói về miễn học phí cho con em

Các phụ huynh đều bày tỏ sự hân hoan, vui mừng khi đề cập đến việc con em mình được miễn học phí, mở ra cơ hội để phát triển toàn diện và tiếp cận tri thức.
Dạy thêm miễn phí: Mô hình cần được nhân rộng

Dạy thêm miễn phí: Mô hình cần được nhân rộng

Hiện nay, nhiều trường học trên cả nước đã triển khai các lớp dạy thêm ôn thi miễn phí nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức trước các kỳ thi quan trọng.
Học sinh dân lập, tư thục có được miễn học phí?

Học sinh dân lập, tư thục có được miễn học phí?

Học sinh công lập từ mầm non đến phổ thông được miễn học phí, dư luận hiện đang quan tâm là học sinh các trường tư thục, dân lập có được miễn học phí hay không?
Miễn học phí: Không thể xuyên tạc chính sách nhân văn

Miễn học phí: Không thể xuyên tạc chính sách nhân văn

Các thế lực thù địch cho rằng, số tiền học phí được miễn không đáng so với chi phí phụ huynh bỏ ra. Tuy nhiên, một chính sách không chỉ đong đếm bằng con số...
Chính thức miễn học phí cho học sinh phổ thông công lập

Chính thức miễn học phí cho học sinh phổ thông công lập

Bộ Chính trị quyết định miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước từ tháng 9/2025.
Trường Đại học Điện lực tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên

Trường Đại học Điện lực tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên

Chiều 28/2, trường Đại học Điện lực (EPU) đã tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên và ra mắt câu lạc bộ “Sách và Tri thức EPU”.
Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn

Dự kiến chuẩn chương trình đào tạo ngành vi mạch bán dẫn sẽ được ban hành tháng 3/2025, góp phần thúc đẩy Việt Nam hội nhập sâu thị trường bán dẫn toàn cầu.
Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm 5 đơn vị

Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm 5 đơn vị

Sau khi cắt giảm, tinh gọn, hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn 18 đơn vị, giảm 5 đơn vị so với trước.
Vì sao đào tạo lao động phải đúng và trúng nhu cầu doanh nghiệp?

Vì sao đào tạo lao động phải đúng và trúng nhu cầu doanh nghiệp?

Đào tạo lao động phải đúng, trúng, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động đang là hướng đi mà nhiều cơ sở đào tạo đang hướng tới.
Đào tạo cử nhân kinh tế theo mô hình quốc tế

Đào tạo cử nhân kinh tế theo mô hình quốc tế

Năm 2025, Khoa Kinh tế phát triển - Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ tuyển sinh 5 chuyên ngành trong chương trình đào tạo cử nhân kinh tế.
2 tháng ‘tốc hành’ gỡ khó nhân lực cho ngành bán lẻ

2 tháng ‘tốc hành’ gỡ khó nhân lực cho ngành bán lẻ

Chỉ sau hơn 2 tháng từ khi nhận ý kiến từ doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã kết nối doanh nghiệp và cơ sở đào tạo để có được nguồn nhân lực bán lẻ chất lượng.
Nam sinh lan toả đam mê học tiếng Anh ở Gia Lai

Nam sinh lan toả đam mê học tiếng Anh ở Gia Lai

Bên cạnh nhiều thành tích ấn tượng trong các cuộc thi, nam sinh Nguyễn Viết Minh còn lan toả niềm đam mê học tiếng Anh thông qua các hoạt động xã hội.
Thành lập đoàn kiểm tra về dạy thêm, học thêm

Thành lập đoàn kiểm tra về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm.
Quản trị đại học bắt đầu từ tư duy đổi mới

Quản trị đại học bắt đầu từ tư duy đổi mới

Ngày 20/02, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, đã diễn ra Tọa đàm trao đổi về chủ đề “Quản trị đại học và đại học bền vững”.
Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực bán lẻ chất lượng cao

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực bán lẻ chất lượng cao

Chiều 20/2, tại Hà Nội, AEON Việt Nam phối hợp với 12 trường đại học, cao đẳng tổ chức Lễ ký kết hợp tác dự án đào tạo nguồn nhân lực bán lẻ chất lượng cao.
Mobile VerionPhiên bản di động