Chủ tịch huyện Vĩnh Lộc ký thông báo “cài cắm” các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá đất ?

UBND huyện Vĩnh Lộc bị kiến nghị về việc có dấu hiệu “cài cắm” các tiêu chí không công bằng, lợi ích nhóm trong thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá đất.
2 lô đất trúng đấu giá tại Khu đô thị Thủ Thiêm: Tiền chậm nộp lên gần 200 tỷ đồng 4 doanh nghiệp trúng thầu đấu giá đất Thủ Thiêm đều đã bỏ cọc

UBND huyện Vĩnh Lộc,tỉnh Thanh Hóa bị kiến nghị về việc có dấu hiệu “cài cắm” các tiêu chí không công bằng, không khách quan, lợi ích nhóm trong thông báo lựa chọn các đơn vị tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn. Khi có phản ánh, ngay lập tức UBND huyện Vĩnh Lộc đã hủy bỏ những tiêu chí vô lý này.

Chủ tịch huyện Vĩnh Lộc ký thông báo “cài cắm” các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá đất ?
UBND huyện Vĩnh Lộc, đơn vị có tài sản 73 lô đất ỏ xã Minh Tân lựa chọn đơn vị tổ chức bán đấu giá. Ảnh: VT
Xuất hiện 5 tiêu chí có biểu hiệu ưu ái cho đơn vị đã “thân quen”

Ngày 19/9/2020, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Tiến ký Thông báo số 124/TB-UBND về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản trên cơ sở căn cứ vào các quy định của pháp luật.

UBND huyện Vĩnh Lộc có địa chỉ tại đường Trịnh Khả, Khu 3, thị trấn Vĩnh Lộc được phê duyệt tại mặt bằng quy hoạch (MBQH) kèm theo Quyết định số 378/QĐ-UBND ngày 28/1/2022 của UBND huyện Vĩnh Lộc phê duyệt điều chỉnh cục bộ lần 3 quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc. Tổng diện tích tổ chức đấu giá là 13.047,2 m2, gồm 73 lô liền kề, dự kiến thu về cho Nhà nước hơn 113 tỷ đồng.

MBQH này nằm tại thôn 6, 7, 8 xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, đã hoàn thành cơ sở hạ tầng theo quyết định của cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mục đích sử dụng đất là đất ở, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ). Hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp, đấu một vòng đấu duy nhất. Kết quả của lô đất trúng đấu giá là lô có tối thiểu 2 phiếu trả giá bằng hoặc cao hơn giá khởi điểm.

Chủ tịch huyện Vĩnh Lộc ký thông báo “cài cắm” các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá đất ?
Thông báo có các tiêu chí được cho là "cài cắm" để tạo điều kiện cho các đơn vị đã từng ký hợp đồng tổ chức đấu giá ở huyện Vĩnh Lộc. Ảnh: VT

Tại bảng tiêu chí đánh giá, chấm điểm lựa chọn các tổ chức tham gia đấu giá 73 lô đất tại xã Minh Tân có thang điểm là 100 thì tại mục V “Tiêu chí khác phù hợp với tài sản đấu giá do người có tài sản đấu giá quyết định” của thông báo này xuất hiện tới 5 tiêu chí có dấu hiệu “cài cắm”, không công bằng, không khách quan, lợi ích nhóm nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị đã từng đấu giá trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc được lựa chọn.

Tiêu chí thứ nhất “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 1-2 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 1 điểm”; tiêu chí thứ 2 “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 3 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 2 điểm”; tiêu chí thứ 3 “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 4 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 3 điểm”; tiêu chí thứ 4 “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 5 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 4 điểm”; tiêu chí thứ 5 “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 6 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 5 điểm” (chỉ chấm 1 trong 5 các tiêu chí nói trên).

Như vậy, nhìn qua các tiêu chí này rõ ràng, chỉ những đơn vị đã tham gia ký hợp đồng đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc thì sẽ được ưu tiên, cao nhất là 5 điểm, thấp nhất là 1 điểm. Còn các đơn vị tổ chức đấu giá khác kể cả có kinh nghiệm lâu năm, đã đấu giá thành công nhiều MBQH trên khắp cả nước hoặc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thì lại không được ưu tiên bất kỳ một tiêu chí nào.

Dư luận cho rằng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã ký thông báo "cài cắm" các tiêu chí, không công bằng, không khách quan, lợi ích nhóm trong công tác lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Nhanh chóng hủy bỏ những tiêu chí có dấu hiệu “mờ ám”

Sau khi UBND huyện Vĩnh Lộc có thông báo có biểu hiện không khách quan, không công bằng, lợi ích nhóm này đã có đơn vị tổ chức đấu giá có văn bản kiến nghị về những bất thường ở các tiêu chí nói trên là không đúng với Khoản 4, Điều 56, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và Khoản 2, Điều 2 Thông tư số 02/2022/TB-BTP ngày 8/2/2022 của Bộ Tư pháp hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản quy định nguyên tắc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản phải “đảm bảo tính chính xác, độc lập, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan”. Do đó, đơn vị tổ chức đấu giá này đề nghị huyện Vĩnh Lộc hủy bỏ các tiêu chí này vì không phù hợp các quy định của pháp luật.

Chủ tịch huyện Vĩnh Lộc ký thông báo “cài cắm” các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá đất ?
UBND huyện Vĩnh Lộc nhanh chóng hủy bỏ các tiêu chí được cho là "cài cắm" có biểu hiện không công bằng, không khách quan, lợi ích nhóm. Ảnh: VT

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Trịnh Xuân Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc khẳng định: Việc UBND huyện Vĩnh Lộc đưa ra các tiêu chí trong mục V của Thông báo 124/TB-UBND, ngày 19/9/2020 của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc là dựa trên Thông tư 02/2022 của Bộ Tư pháp nên tổ công tác chấm điểm của huyện đã đưa ra các tiêu chí này. Việc đưa ra những tiêu chí này không hề có “lợi ích nhóm”, đơn vị nào được chấm điểm cao thì chúng tôi lựa chọn. Tất cả các công ty đấu giá tài sản chúng tôi đều mới tiếp cận nên không có sân sau, sân trước. “Chúng tôi sẽ hỏi ý kiến của Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp Thanh Hóa, nếu sai thì sẽ cho sửa ngay”, ông Thắng nói.

Trước những thông tin trái chiều này, ngày 21/9/2022, tức sau 3 ngày ban hành thông báo lựa chọn tổ chức tổ chức đấu giá QSDĐ 73 lô đất ở xã Minh Tân thì ông Trịnh Xuân Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã ký Văn bản hủy bỏ cả 5 tiêu chí trong mục V của Thông báo số 124 ngày 19/9/2022 do Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc ký ban hành. Các nội dung khác của thông báo này vẫn giữ nguyên để lựa chọn khách quan đơn vị tổ chức đấu giá tài sản QSDĐ ở xã Minh Tân.

Như vậy, việc nhanh chóng hủy bỏ các tiêu chí bị cho là có dấu hiệu không công bằng, không khách quan, lợi ích nhóm phần nào đã thể hiện việc tiếp thu ý kiến phản ánh, phát hiện kịp thời, ngăn chặn không để xảy ra những tiêu cực không đáng có. Đây cũng là bài học cho các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cần rút kinh nghiệm việc đưa ra các tiêu chí trong công tác lựa chọn đơn vị đấu giá QSDĐ, tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

thanhtra.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bị xử phạt 120 triệu đồng vì khai thác cát “ lậu” trên sông Đồng Nai

Bị xử phạt 120 triệu đồng vì khai thác cát “ lậu” trên sông Đồng Nai

Ngày 5/12, UBND TP. Biên Hòa xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp khai thác khoáng sản (cát) trái phép trên sông Đồng Nai với số tiền 120 triệu Đồng.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet, bắt giữ 17 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Trúng dự án hơn 2.100 tỷ đồng, Công ty Sufat Việt Nam làm ăn ra sao?

Trúng dự án hơn 2.100 tỷ đồng, Công ty Sufat Việt Nam làm ăn ra sao?

Công ty Sufat Việt Nam là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ và trúng gói thầu dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp - Lavida Green trị giá 2.110 tỷ đồng.
Ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân bị triệt phá như thế nào?

Ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân bị triệt phá như thế nào?

Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, để bán nhằm thu lợi bất chính.
Quảng Nam: Thanh niên vô cớ đâm chết cụ già sau đó đi đầu thú

Quảng Nam: Thanh niên vô cớ đâm chết cụ già sau đó đi đầu thú

Sau khi vô cớ đâm chết cụ ông, Cường lấy xe máy đến gần nhà trưởng công an xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đầu thú.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Bắt giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

Bắc Giang: Bắt giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

Công an tỉnh Bắc Giang vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trương Văn Tư Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn, Bắc Giang
Xét xử vụ địa ốc Alibaba: Kéo dài 1 tháng, 5.000 người tham gia phiên xử

Xét xử vụ địa ốc Alibaba: Kéo dài 1 tháng, 5.000 người tham gia phiên xử

Phiên xử Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch địa ốc Alibaba, cùng đồng phạm lừa bán dự án "ma" sẽ kéo dài 1 tháng với tổng cộng gần 5.000 người tham gia tố tụng.
Thanh Hóa: Liên tiếp triệt phá 2 đường dây cá độ bóng đá, bắt 19 đối tượng

Thanh Hóa: Liên tiếp triệt phá 2 đường dây cá độ bóng đá, bắt 19 đối tượng

Công an tỉnh Thanh Hoá vừa phá 2 chuyên án triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng, bắt 19 đối tượng.
Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm ở các dự án du lịch tại tỉnh Lâm Đồng

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm ở các dự án du lịch tại tỉnh Lâm Đồng

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch; chỉ ra hàng loạt vi phạm, khuyết điểm tại nhiều dự án du lịch ở Lâm Đồng.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm về lĩnh vực du lịch tại Thừa Thiên Huế

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm về lĩnh vực du lịch tại Thừa Thiên Huế

Thanh tra Chính phủ có thông báo Kết luận thanh tra số 2123 chỉ ra hàng loạt vi phạm, thiếu sót, hạn chế về lĩnh vực du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quảng Nam: Khởi tố thêm các đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc Phan Sào Nam

Quảng Nam: Khởi tố thêm các đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc Phan Sào Nam

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc trong vụ án Phan Sào Nam.
Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ các chuyến bay giải cứu

Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ các chuyến bay giải cứu

Bộ Công an vừa thực hiện khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 7 người thuộc Cục Hàng không Việt Nam về tội “Nhận hối lộ”
Kinh doanh đa cấp không phép: Bộ Công Thương đề nghị điều tra, xử lý công ty Caster City Việt Nam

Kinh doanh đa cấp không phép: Bộ Công Thương đề nghị điều tra, xử lý công ty Caster City Việt Nam

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Công an TP Hồ Chí Minh theo dõi Công ty TNHH Caster City Việt Nam vì có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép.
Khởi tố thêm 4 nữ kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình

Khởi tố thêm 4 nữ kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình

Viện KSND Thái Bình đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với bốn bị can là kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình.
Dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng

Dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng

(Thu Huyền - Đồng Nai): Tôi muốn hỏi, làm thế nào để nhận biết các hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng để biết cách phòng tránh.
TP HCM: Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự

TP HCM: Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự

TP HCM đã tiến hành thanh tra 28 vị trí đất công của 8 đơn vị, qua đó phát hiện nhiều vi phạm. Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra.
Thêm đối tượng bị bắt vì tàng trữ trái phép súng và chất ma túy tại Kiên Giang

Thêm đối tượng bị bắt vì tàng trữ trái phép súng và chất ma túy tại Kiên Giang

Công an TP. Rạch Giá, Kiên Giang đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Thành Thức (ngụ phường Vĩnh Lợi, TP. Rạch Giá) vì tàng trữ trái phép chất ma túy và súng.
Bộ Công an: Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả, kích động người dân rút tiền tại Ngân hàng SCB

Bộ Công an: Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả, kích động người dân rút tiền tại Ngân hàng SCB

Bộ Công an khuyến cáo việc đăng tải, chia sẻ, phát tán những tin giả, tin sai sự thật, kích động người dân rút tiền tại Ngân hàng SCB đều sẽ bị xử lý.
Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau

Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau

Tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trần Như Ý, giám đốc công ty kinh doanh bất động sản ở Cà Mau bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nước hoa Charme Perfume: Nên tôn trọng thực tế để có thông điệp quảng bá sản phẩm phù hợp

Nước hoa Charme Perfume: Nên tôn trọng thực tế để có thông điệp quảng bá sản phẩm phù hợp

Thương hiệu nước hoa Charme Perfume được Báo Công Thương làm rõ nhiều góc khuất gần đây đã từng là nhà tài trợ chính cho các cuộc thi sắc đẹp lớn.
Hà Tĩnh: Thua lỗ sau "sốt đất", giám đốc cùng vợ lừa đầu tư dự án chiếm hàng chục tỷ đồng

Hà Tĩnh: Thua lỗ sau "sốt đất", giám đốc cùng vợ lừa đầu tư dự án chiếm hàng chục tỷ đồng

Đầu tư bất động sản thua lỗ, 2 vợ chồng Võ Thị Thanh đã lừa bà T. rót vốn đầu tư dự án "ảo" để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Xử phạt chủ quán "hét giá" 80.000 đồng một củ khoai nướng ở hồ Gươm

Xử phạt chủ quán "hét giá" 80.000 đồng một củ khoai nướng ở hồ Gươm

Một nhóm thực khách đã phải thanh toán 580.000 đồng cho bữa ăn vặt ở hồ Gươm, trong đó chủ quán tính 80.000 đồng một củ khoai nướng.
Bị ngăn cấm tình cảm, nam thanh niên đâm chết bố và cháu người yêu cũ

Bị ngăn cấm tình cảm, nam thanh niên đâm chết bố và cháu người yêu cũ

Bị ngăn cấm tình cảm, Bảo đã đến nhà đâm chết bố cùng người cháu họ của người yêu cũ sau đó bỏ trốn.
Phú Yên: Khởi tố tài xế lùi xe tải khiến 3 mẹ con tử vong

Phú Yên: Khởi tố tài xế lùi xe tải khiến 3 mẹ con tử vong

Cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động