Chủ tịch EVNNPT kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ tại PTC1

Ngày 31/1, ông Nguyễn Tuấn Tùng Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã dẫn đầu đoàn công tác EVNNPT làm việc và kiểm tra công tác ứng dụng KHCN trong QLVH lưới điện tại PTC1
EVNNPT: Ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại trong quản lý

Đoàn công tác do Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng dẫn đầu đã làm việc với Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) về công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý, vận hành đường dây tại trụ sở Đội truyền tải điện An Dương – Truyền tải điện Đông Bắc 2, TP . Hải Phòng.

Theo báo cáo của Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1), hiện công ty đang quản lý vận hành 11.123,564 km đường dây 500kV và 220kV với tổng 76 TBA trong đó 14 TBA 500kV, 62 TBA 220kV.

Năm 2022, khối lượng đường dây do Công ty quản lý tăng 421,835 km tương ứng tăng 3,94%, khối lượng TBA tăng 2 TBA tương ứng 2,63%, dung lượng MBA tăng 1225 MVA tương ứng 2,41% so với năm 2021. Tính trong cả giai đoạn 2018-2022 khối lượng đường dây do PTC1 quản lý đã tăng 9,06%, khối lượng TBA tăng 16,92% và dung lượng MBA tăng 24,30%.

Chủ tịch EVNNPT kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ tại PTC1
Năm 2022 khối lượng TBA của PTC1 tăng 16,92%

Với khối lượng tăng thêm như vậy trong điều kiện nguồn nhân lực không có nhiều biến động, công tác tuyển dụng lao động gặp rất nhiều khó khăn nhất là cho các khu vực Tây Bắc trong khi tại các địa bàn này địa hình đồi núi phức tạp, điều kiện làm việc hết sức khó khăn nên công tác thu hút nguồn nhân lực đặc biệt là nhân lực chất lượng cao càng khó khăn hơn bao giờ hết.

Trước tình hình trên với sự chỉ đạo của EVNNPT trong việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý vận hành nhằm nâng cao năng suất lao động, kịp thời phát hiện sớm các khiếm khuyết trên hệ thống truyền tải, thời gian qua PTC1 đã triển khai nhiều ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành lưới điện như: công nghệ UAV, hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo giông sét, camera tích hợp AI, GIS, Vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao (hotline)…

Theo đó, công ty đã ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) vào các hoạt động như: Kiểm tra tình trạng dây dẫn, dây chống sét, khóa néo, ống nối, ống vá; chuỗi cách điện; phụ kiện; tình trạng sạt lở trước và sau mưa bão; kiểm tra hành lang… và đã phát hiện kịp thời được rất nhiều khiếm khuyết bất thường để xử lý.

Chủ tịch EVNNPT kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ tại PTC1
Thiết bị bay UAV được PTC1 ứng dụng trong quản lý, vận hành lưới điện

Tính đến tháng 01/2023, PTC1 có tổng số 57 thiết bị bay không người lái (UAV). Qua đánh giá hiệu quả mà UAV mang lại, đại diện công ty PTC1 cho biết, việc áp dụng UAV trong công tác quản lý vận hành đã mang lại rất nhiều lợi ích như: Kiểm tra tình trạng thiết bị mang điện mà không cần cắt điện, giảm thời gian cắt điện, giảm các nguy cơ rủi ro cho người công nhân khi phải trèo cao và đã phát hiện kịp thời được rất nhiều khiếm khuyết bất thường để xử lý, đảm bảo an toàn vận hành cho ĐZ; kiểm tra được tình trạng sạt lở trước và sau mưa bão; giảm nguy cơ rủi ro và công sức cho người công nhân,…

Tuy nhiên qua quá trình triển khai đơn vị cũng gặp một số khó khăn về điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết bất lợi không thể sử dụng được UAV như mưa phùn, sương mù điển hình ở khu vực miền Bắc đặc biệt là vùng cao, khu vực thung lũng gió lớn, mưa lớn, vận hành thời gian dài khi thời tiết nắng gắt trên 40độ C… Chất lượng Pin nhanh suy giảm, thời gian và nhân công bảo dưỡng UAV mất nhiều thời gian; Chi phí thay thế Pin, sửa chữa UAV lớn cũng như chi phí xin cấp phép bay hàng năm,…

Chủ tịch EVNNPT kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ tại PTC1
Ứng dụng công nghệ giúp phát hiện sớm các khiếm khuyết trên đường dây

Đối với công nghệ camera tích hợp AI trong giám sát đường dây, tính đến tháng 01/2023, PTC1 đã lắp đặt được tổng số 78 bộ camera giám sát, trong đó 6 bộ đã có AI tích hợp.

Từ năm 2019, PTC1 đã triển khai lắp đặt thử nghiệm camera giám sát hành lang an toàn lưới điện tại các điểm có nguy cơ mất an toàn như: Giám sát máy móc, phương tiện thi công thường xuyên qua lại, tập kết phía dưới…; giám sát khu vực người dân thường xuyên thả diều gần hành lang đường dây như: Khu vực huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang), Thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), giám sát khu vực có nguy cơ cháy, các hoạt động khai thác cây cháy rừng,…

Việc áp dụng camera đặc biệt là khi tích hợp AI tự nhận diện theo một số chuyên đề giám sát hành lang đã mang lại hiệu quả như: Giúp giảm thời gian nhân công đến trực tiếp hiện trường, có thể quan sát từ xa qua thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng), có thể nhận thông báo qua nhiều nền tảng (tin nhắn SMS, Zalo, Viber…).

Chủ tịch EVNNPT kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ tại PTC1
Camera tích hợp AI giám sát hành lang lưới điện, được ứng dụng tại Truyền tải điện Hà Nội trên đường dây 220kV

Tuy nhiên quá trình áp dụng thử nghiệm camera gắn trên cột có một số hạn chế về Pin do số giờ nắng trong năm tại khu vực miền Bắc thấp không đủ để cung cấp nguồn năng lượng cho hệ thống hoạt động ổn định đặc biệt là khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Mạng không dây (3G/4G) một số khu vực vùng núi không ổn định thường chập chờn khi thời tiết xấu, khả năng giám sát ban đêm, khi thời tiết mưa phùn, sương mù, nồm ẩm của Camera còn hạn chế,…

Đối với hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo giông sét, hệ thống đã giúp PTC1 tìm nhanh chóng điểm sự cố đường dây, dữ liệu sét dùng để mô phỏng, báo cáo phân tích sự cố để đánh giá đúng bản chất, nguyên nhân sự cố để từ đó đưa ra giải pháp nhằm giảm sự cố lặp lại và có giải pháp ngăn ngừa đối với các các vị trí khác tương tự vị trí bị sự cố. Hiện dữ liệu hệ thống quan trắc sét và hệ thống định vị sự cố đường dây (FL) đang được tích hợp với hệ thống GIS để xác định vị trí điểm sự cố tự động.

Bên cạnh đó từ năm 2016 PTC1 đã triển khai áp dụng Hệ thống quản lý kỹ thuật PMIS nhằm thiết lập dữ liệu nền trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành để liên kết, kết nối tương thích với các hệ thống phần mềm khác. Từ khi đưa vào vận hành PTC1 đã trển khai các công việc trên hệ thống như: tạo danh mục công trình đường dây, vị trí và triển khai nhập dữ liệu, thu thập dữ liệu vận hành, cập nhật kết quả kiểm tra tồn tại…Qua đó hệ thống đã giúp tra cứu dữ liệu như thông số thiết bị, thông số vận hành, chiều dài, cung đoạn quản lý.

Mặc dù vậy, hệ thống cũng còn những hạn chế về việc xem xét dữ liệu chưa thuận tiện do bị giới hạn dung lượng các tệp lên hệ thống, hạ tầng máy chủ còn hạn chế.

Đồng thời, năm 2022, PTC1 đã triển khai áp dụng thử nghiệm Hệ thống quản lý đường dây truyền tải thuộc nhiệm vụ khoa học công nghệ “Nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý đường dây truyền tải điện, trong đó ứng dụng trí tuệ nhân tạo” tại Đội Truyền tải điện Hà Nội 3, Đội Truyền tải điện Phù Yên và Đội Truyền tải điện TP Việt Trì. Phần mềm hệ thống đã giúp giảm công sức cho người công nhân, rút ngắn thời gian trong công tác giao nhận phiếu. Đặc biệt khi thiết bị đồng bộ sẽ giảm được thời gian kiểm tra thiết bị đường dây bằng UAV trong công tác kiểm tra định kỳ ngày.

Chủ tịch EVNNPT kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ tại PTC1
Xử lý các khiếm khuyết trên đường dây

Báo với đoàn công tác của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Lãnh đạo PTC1 khẳng định, thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục triển khai trong toàn công ty để áp dụng hệ thống quản lý đường dây, hoàn thiện phần mềm được tối ưu, hiệu quả hơn.

Sau khi nghe báo cáo từ các Đội truyền tải điện thuộc PTC1, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đã ghi nhận những kết quả và nỗ lực mà tập thể CBCNV PTC1 đã đạt được. Ông Nguyễn Tuấn Tùng cũng đề nghị PTC1 tiếp tục trang bị và nâng cao công tác ứng dụng khoa học công nghệ bao gồm cả ứng dụng AI; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp; tập trung phát triển đội kiểu mẫu, điều chỉnh, chuẩn hoá bay tự động; tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp để khuyến khích người lao động học tập, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật…; chú ý vận hành an toàn tuyệt đối không để sự cố xảy ra nhất là sự cố đứt dây.

Chủ tịch EVNNPT kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ tại PTC1
Ông Nguyễn Tiến Tùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Phúc An - Giám đốc PTC1 đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng, đồng thời khẳng định công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu để đề xuất các giải pháp nhằm xử lý các tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai ứng dụng KHCN trong quản lý, vận hành đường dây.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khoa học và công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương: Công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN

Bộ Công Thương: Công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN

Chiều ngày 31/3, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo Công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2021 và 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Đà Nẵng: Phát động giải thưởng Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023

Đà Nẵng: Phát động giải thưởng Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023

Giải thưởng Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Đà Nẵng năm 2023 tôn vinh các doanh nghiệp có giải pháp tiết kiệm năng lượng, ứng dụng năng lượng sạch.
Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh phát điện, các thủy điện nói gì?

Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh phát điện, các thủy điện nói gì?

Các thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn đã báo cáo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia để giảm phát điện; tuân thủ vận hành theo Quy trình 1865.
Hoàn thành thông hầm dẫn nước Dự án thuỷ điện Ialy mở rộng

Hoàn thành thông hầm dẫn nước Dự án thuỷ điện Ialy mở rộng

Khoảng 5.700 mét đường hầm dẫn nước của dự án thuỷ điện Ialy mở rộng đã hoàn thành, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và thiết bị.
Thêm một công trình khoan sâu tại bể than Quảng Ninh

Thêm một công trình khoan sâu tại bể than Quảng Ninh

Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV vừa hoàn thành lỗ khoan HR231 với chiều sâu 1.160 mét.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình

Nghệ An phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình

Trong những năm qua, ngành điện Nghệ An luôn chú trọng tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.
Chiết khấu xăng dầu hiện có thời điểm lên đến 1.800-2.500 đồng/lít

Chiết khấu xăng dầu hiện có thời điểm lên đến 1.800-2.500 đồng/lít

Hiện tại, chiết khấu xăng dầu khu vực miền Bắc là 700-800 đồng/lít, miền Nam 1.000-1.100 đồng/lít, có thời điểm lên đến 1800-2500 đồng/lít, tuỳ mặt hàng.
Điện lực miền Nam: Đóng điện vận hành Trạm biến áp 110kV Bảo Lộc 2 và đường dây đấu nối

Điện lực miền Nam: Đóng điện vận hành Trạm biến áp 110kV Bảo Lộc 2 và đường dây đấu nối

Tổng công ty Điện lực miền Nam vừa đóng điện đưa vào vận hành Trạm biến áp 110kV Bảo Lộc 2 và đường dây đấu nối, tỉnh Lâm Đồng.
Diễn đàn Doanh nghiệp Australia – Việt Nam về Chuyển dịch năng lượng 2023

Diễn đàn Doanh nghiệp Australia – Việt Nam về Chuyển dịch năng lượng 2023

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp Australia-Việt Nam về Chuyển dịch năng lượng 2023 được tổ chức nhân dịp Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam.
Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu giảm 55% do nhập khẩu châu Á giảm bớt lo ngại nguồn cung

Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu giảm 55% do nhập khẩu châu Á giảm bớt lo ngại nguồn cung

Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu đã giảm 55% do nhập khẩu tăng từ châu Á đã làm giảm bớt lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung từ lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga.
9 dự án Việt Nam được tài trợ 11,8 triệu bảng Anh

9 dự án Việt Nam được tài trợ 11,8 triệu bảng Anh

9 dự án Việt Nam vừa được lựa chọn tham gia Chương trình Thúc đẩy tài chính Khí hậu (CFA) của Chính phủ Anh trị giá 11,8 triệu bảng Anh
Diễn biến khó lường của giá “vàng đen”

Diễn biến khó lường của giá “vàng đen”

Giá dầu thế giới đã biến động mạnh và giảm sâu trong tuần qua do những thông tin tiêu cực từ cuộc khủng hoảng ngân hàng, nhu cầu bổ sung dự trữ dầu của Mỹ giảm.
Giờ trái đất năm 2023: Hải Phòng tiết kiệm được 71.800 kWh

Giờ trái đất năm 2023: Hải Phòng tiết kiệm được 71.800 kWh

Sau 1 giờ tắt đèn biểu trưng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20h30'-21h30' ngày 25/3), TP. Hải Phòng đã tiết kiệm được sản lượng điện 71.800 kWh.
Giờ Trái đất 2023: Toàn tỉnh Bắc Giang tiết kiệm được trên 8.200 kWh điện

Giờ Trái đất 2023: Toàn tỉnh Bắc Giang tiết kiệm được trên 8.200 kWh điện

Cùng với 62 tỉnh, thành phố cả nước, năm 2023 hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất, trong một giờ tắt đèn, tỉnh Bắc Giang đã tiết kiệm được trên 8.200 kWh điện.
EVN ứng dụng chuyển đổi số trong truyền thông Giờ Trái đất 2023

EVN ứng dụng chuyển đổi số trong truyền thông Giờ Trái đất 2023

Để lan tỏa công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, EVN đã ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác truyền thông.
Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: Tắt đèn 60 phút cả nước tiết kiệm được 298.000 kWh điện

Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: Tắt đèn 60 phút cả nước tiết kiệm được 298.000 kWh điện

Tối ngày 25/3 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ phát động Giờ Trái đất năm 2023, sau 60 phút tắt đèn cả nước đã tiết kiệm được 298.000 kWh.
Hưởng ứng tắt đèn Giờ trái đất năm 2023, Quảng Ninh tiết kiệm được gần 28.500 kWh điện

Hưởng ứng tắt đèn Giờ trái đất năm 2023, Quảng Ninh tiết kiệm được gần 28.500 kWh điện

Sau một giờ tắt điện (từ 20h30 -21h30 ngày 25/3) hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Quảng Ninh đã tiết kiệm được gần 28.500 kWh điện
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài : Giảm công suất sử dụng điện trong Giờ Trái đất 2023

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài : Giảm công suất sử dụng điện trong Giờ Trái đất 2023

Từ 20h30 – 21h30 ngày 25/3, nhằm hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) sẽ giảm công suất sử dụng điện từ 30-70% đèn chiếu sáng.
Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023- Lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023- Lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 tại Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức nhằm lan toả thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen".
Đóng điện Trạm biến áp 220kV Yên Thủy và đấu nối

Đóng điện Trạm biến áp 220kV Yên Thủy và đấu nối

Sáng ngày 25/3, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện máy biến áp AT1 dự án Trạm biến áp 220kV Yên Thủy và đấu nối.
Ngành điện miền Nam: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Ngành điện miền Nam: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023, các đơn vị thuộc ngành điện miền Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống

Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống

Dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống nếu không hoàn thành trong năm 2023, tỉnh Thanh Hoá nguy cơ thiếu điện.
Thông tin mới về dừng huy động 172,12 MW điện mặt trời Trung Nam

Thông tin mới về dừng huy động 172,12 MW điện mặt trời Trung Nam

Liên quan đến việc dừng huy động 172,12 MW nhà máy Điện mặt trời Trung Nam tại Ninh Thuận, EVN khẳng định đã làm đúng theo quy định.
Tỉnh Nghệ An cam kết sớm bàn giao mặt bằng đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống

Tỉnh Nghệ An cam kết sớm bàn giao mặt bằng đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống

Vướng mắc về giải phóng mặt bằng đoạn qua tỉnh Nghệ An chưa được tháo gỡ, khiến dự án đường 220kV Nậm Sum - Nông Cống có nguy cơ bị chậm tiến độ.
Bộ Công Thương: Yêu cầu có giá điện cho dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trước ngày 31/3

Bộ Công Thương: Yêu cầu có giá điện cho dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trước ngày 31/3

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp để thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động