Những người âm thầm giữ dòng điện được thông suốt

PV

PV

Để vận hành hệ thống điện thông suốt đằng sau đó là những người kỹ sư công nghệ, họ chính là những cầu nối quan trọng nhất để phục vụ công tác chỉ huy điều hành
Thông tin về huy động nguồn điện dịp Tết Nguyên đán 2023

Nói đến hệ thống điện, nhiều người chỉ biết đến các nhà máy điện, điều độ điện, truyền tải, phân phối điện nhưng ít ai biết được, để hệ thống điện vận hành thông suốt có một lực lượng luôn âm thầm, cần mẫn, đứng đằng sau các lực lượng kể trên để đảm bảo vận hành hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông dùng riêng. Đó là những kỹ sư của Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) – họ chính là cầu nối quan trọng nhất để phục vụ công tác chỉ huy, điều hành hệ thống điện.

Làm việc cùng các kỹ sư vận hành hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông dùng riêng đã nhiều năm, tôi nhận thấy một điều rằng, Tết với họ rất đơn giản. Tết không phải đêm giao thừa, cũng không hẳn là ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3, mà chính là những ngày hết ca trực, được đèo vợ con đi sắm cây đào, cây mai, nhành hoa về thắp ban thờ tổ tiên; là những phút giây thảnh thơi tranh thủ về quê tảo mộ; là những lúc cả nhà dọn dẹp sạch sẽ, sau đó cùng vợ chuẩn bị một mâm cơm ấm cúng trong những ngày Tết trước khi vào ca trực.

Những người âm thầm giữ dòng điện được thông suốt
Kỹ sư EVNICT trực vận hành đảm bảo an toàn hệ thống viễn thông dùng riêng dịp tết Nguyên đán 2023

Khi dịch COVID-19 lắng lại, cũng là lúc các kỹ sư của EVNICT vào ca trực với tâm thế bình thường mới, vì vậy, thời gian lo cho gia đình một cái Tết ấm áp cũng nhiều hơn. Những người kỹ sư có cách đón Tết theo cách riêng của mình, do vướng lịch trực, nên không ai được đón Tết trọn vẹn 3 ngày Tết.

Phòng trực điều hành viễn thông toàn quốc của EVNICT đa số là các anh em đã có thâm niên đón Tết trong phòng trực, hoặc đêm 30, hoặc mùng 1 Tết, hoặc mùng 2 Tết... Dường như công việc đã định sẵn, dù là Tết, dù có chuyện gì xảy ra thì các anh luôn mang một tâm thế: sẵn sàng chủ động với các tình huống, đảm bảo vận hành ổn định, thông suốt hệ thống viễn thông dùng riêng và hạ tầng công nghệ thông tin của EVN và các đơn vị. Nhiệm vụ nặng nề, khó khăn thách thức lớn, càng thể hiện bản lĩnh của những kỹ sư trong ca trực, đó là vững vàng, tập trung để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, ổn định, chính xác lên tới 99,99%.

Những người âm thầm giữ dòng điện được thông suốt

Kỹ sư EVNICT trực vận hành dịp tết Nguyên đán 2023

Kỹ sư Vũ Trần Đại - Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin (trực thuộc EVNICT) chia sẻ, các kỹ sư trực điều hành toàn quốc bước vào ca trực trong những ngày Tết cũng bình thường như mọi ngày. Họ đã quen với việc trực ngày lễ tết, đón giao thừa tại phòng trực hay làm việc trong những ngày nghỉ tết. Kỳ nghỉ Tết không được trọn thời gian như các đồng nghiệp khác, có thể chỉ cùng gia đình đón tết trong 1-2 ngày.

Việc mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, về quê thắp hương cho tổ tiên, thậm chí tổ chức cho gia đình ăn Tết cũng được sắp xếp, thực hiện từ trước Tết. Nhưng không sao, cứ được sum vầy bên gia đình, được dọn dẹp, sắm sửa cùng nhau thì Tết đã về đến gia đình rồi, đã là Tết rồi. Vừa hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao, vừa cân đối với công việc gia đình là trách nhiệm nhưng cũng là sự động viên, khích lệ bản thân vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Kỹ sư Vũ Trần Đại chia sẻ, năm nay anh không phải trực đêm 30, trách nhiệm đặt lên vai kỹ sư Phạm Mạnh Toàn và Lê Hải Lưu. Hai anh “đang được” đón Tết trước để đêm 30 đón giao thừa trong phòng trực.

Ông Trần Ngọc Khánh - Giám đốc Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin cho biết, Tết âm lịch (tức 20 đến 26/1/2023), Trung tâm sẽ tổ chức hàng trăm ca trực tại các khu vực gồm trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội), các khu vực miền Bắc (gồm Hà Nội và Hà Tĩnh); tại miền Trung (gồm Đà Nẵng và Gia Lai); tại miền Nam (TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ).

Ông Đặng Ngọc Linh - Trưởng phòng Vận hành miền Nam, Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin trực thuộc EVNICT thông tin thêm: Phòng đã phân công nhân sự thực hiện trực theo phương án trực ứng cứu sự cố viễn thông dùng riêng và hạ tầng công nghệ thông tin đã được EVNICT/Trung tâm phê duyệt. Đó là duy trì đội trực tại A2 để luôn đảm bảo kênh truyền, hạ tầng công nghệ thông tin... luôn được thông suốt và an toàn; Trực hỗ trợ hệ thống phần mềm dùng chung đặc biệt là đảm bảo việc vận hành hệ thống CMIS để công tác ghi chỉ số, phát hành hóa đơn tiền điện luôn đảm bảo đúng theo thời gian quy định. Ngoài ra, để cho mọi dịch vụ truyền dẫn, viễn thông, hạ tầng công nghệ thông tin luôn đảm bảo công tác vận hành, duy trì hoạt động ổn định, an toàn đáp ứng yêu cầu của EVN/EVNICT, Phòng duy trì, tổ chức đội trực ứng cứu sự cố để tiếp nhận và khắc phục sự cố. Còn các anh em ở các tỉnh xa, lãnh đạo Công ty, Trung tâm cũng hết sức tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để anh em được về quê đón tết với gia đình, người thân ... giúp anh em đón tết sum vầy và hạnh phúc.

Những người âm thầm giữ dòng điện được thông suốt
Lãnh đạo EVN tặng quà động viên kỹ sư EVNICT

Động viên lực lượng trực hạ tầng công nghệ thông tin và điều hành viễn thông của EVNICT sáng 18/1/2023, Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm ghi nhận nỗ lực của các kỹ sư của EVNICT trong năm 2022 đã đảm bảo hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, các phần mềm dùng chung của EVN được an toàn, thông suốt và ổn định trong năm 2022. Đồng thời, biểu dương EVNICT đã đi đầu trong việc thực hiện các công việc liên quan đến chuyển đổi số của EVN, cùng nhiều giải thưởng đã đạt được như Sao Khuê, Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, Top doanh nghiệp Industry 4.0, Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam.... Phó Tổng Giám đốc EVN đề nghị CBCNV EVNICT nỗ lực, đoàn kết để hoàn thành các nhiệm vụ EVN giao phó.

Ông Nguyễn Minh Khiêm- Giám đốc EVNICT cho biết, nhằm bảo đảm tốt công tác vận hành hệ thống viễn thông dùng riêng đảm bảo an toàn thông tin liên lạc dịp Lễ, Tết, Công ty đã chỉ đạo Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin xây dựng các phương án ứng cứu sự cố đối với hệ thống truyền dẫn đường trục Bắc Nam và 09 vòng ring liên tỉnh, xử lý sự cố đối với thiết bị PCM và thiết bị tổng đài nội bộ do EVNICT quản lý. Công ty cũng sẽ tổ chức các ca trực vận hành hệ thống viễn thông dùng riêng, hạ tầng công nghệ thông tin, các phần mềm dùng chung, đồng thời, cử nhân sự thuộc Trung tâm An ninh thông tin trực thuộc EVNICT trực đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

EVNICT sẽ duy trì đảm bảo vận hành ổn định cung cấp các dịch vụ cho EVN và các đơn vị trực thuộc, phấn đấu kết quả hệ thống viễn thông dùng riêng, hạ tầng công nghệ thông tin, các phần mềm dùng chung và an toàn thông tin đạt kết quả cao hơn năm 2022”, ông Nguyễn Minh Khiêm nhấn mạnh.

Một mùa xuân mới lại về. Mùa xuân luôn mang theo hi vọng, niềm tin và những điều tốt đẹp, tươi vui. Những kỹ sư của EVNICT đang bước vào ca trực như mọi ngày với tâm thế hân hoan và rộn ràng của những ngày Tết đến, xuân về cùng quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Điều độ hệ thống điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

EVNNPT gỡ vướng mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua Bình Dương

EVNNPT gỡ vướng mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua Bình Dương

Nhằm tìm giải pháp tháo gỡ vướng mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương, lãnh đạo EVNNPT đã làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
EVNHANOI: khẩn trương thi công các công trình cải tạo nâng cấp lưới điện

EVNHANOI: khẩn trương thi công các công trình cải tạo nâng cấp lưới điện

EVNHANOI đang khẩn trương triển khai thi công các công trình cải tạo nâng cấp lưới điện nhằm tạo đà phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2023.
Năm 2023, EVNHANOI đặt mục tiêu tiết kiệm từ 2,2% điện thương phẩm trở lên

Năm 2023, EVNHANOI đặt mục tiêu tiết kiệm từ 2,2% điện thương phẩm trở lên

Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đặt mục tiêu tiết kiệm từ 2,2% điện thương phẩm trở lên.
Bộ Công Thương đề nghị các địa phương tăng cường quản lý kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương đề nghị các địa phương tăng cường quản lý kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương vừa có công văn số 506 /BCT-TTTN về việc thực hiện Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.
Xây dựng khung giá bán lẻ điện bình quân để phù hợp với thị trường điện

Xây dựng khung giá bán lẻ điện bình quân để phù hợp với thị trường điện

Nhằm làm rõ hơn nguyên tắc xây dựng Khung giá bán điện bình quân, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Trần Việt Hoà – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực

Tin cùng chuyên mục

PC Thanh Hóa đảm bảo cung ứng điện chống hạn và xâm nhập mặn, phục vụ gieo cấy vụ chiêm xuân 2023

PC Thanh Hóa đảm bảo cung ứng điện chống hạn và xâm nhập mặn, phục vụ gieo cấy vụ chiêm xuân 2023

Ngay từ cuối năm 2022, Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) đã chủ động lên phương án ưu tiên nguồn điện cấp cho các trạm bơm thủy nông
TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư hơn 100 dự án lưới điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội

TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư hơn 100 dự án lưới điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện đầu tư 104 dự án lưới điện 110kV/220kV, trong đó có 44 dự án lưới điện triển khai trong năm 2023.
Chính phủ ban hành khung giá bán lẻ điện bình quân mới từ 1.826,22 đồng - 2.444,09 đồng/kWh

Chính phủ ban hành khung giá bán lẻ điện bình quân mới từ 1.826,22 đồng - 2.444,09 đồng/kWh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.
EVN phát động thi đua nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

EVN phát động thi đua nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Ngày 06/02/2023, tại tỉnh Quảng Bình, EVN đã tổ chức phát động thi đua thi công xây dựng công trình Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2

Ngày 5/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án tua bin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 cho AES Việt Nam.
Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương xây dựng lộ trình, phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương xây dựng lộ trình, phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi EVN, yêu cầu khẩn trương xây dựng lộ trình, phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023 theo quy định.
Điện lực miền Nam: Đóng điện vận hành công trình đường dây 110KV Tân Biên - Suối Dộp

Điện lực miền Nam: Đóng điện vận hành công trình đường dây 110KV Tân Biên - Suối Dộp

Tổng công ty Điện lực miền Nam vừa đóng điện nghiệm thu kỹ thuật thành công công trình đường dây 110kV Tân Biên - Suối Dộp, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.
PGS.TS Ngô Trí Long: Điều chỉnh sớm giá xăng dầu là hài hoà, hợp lý

PGS.TS Ngô Trí Long: Điều chỉnh sớm giá xăng dầu là hài hoà, hợp lý

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, động thái điều chỉnh sớm giá xăng dầu của liên Bộ Công Thương - Tài chính trong kỳ điều hành ngày 30/1 là hài hoà và hợp lý.
Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đồng thời giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu thì Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023
Chủ tịch EVNNPT kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ tại PTC1

Chủ tịch EVNNPT kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ tại PTC1

Ngày 31/1, ông Nguyễn Tuấn Tùng Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã dẫn đầu đoàn công tác EVNNPT làm việc và kiểm tra công tác ứng dụng KHCN trong QLVH lưới điện tại PTC1
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú: Bộ Công Thương đã chủ động, linh hoạt trong điều hành giá xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú: Bộ Công Thương đã chủ động, linh hoạt trong điều hành giá xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú đánh giá cao sự linh hoạt, chủ động của Bộ Công Thương trong việc xin phép Chính phủ điều hành giá xăng dầu sớm trong ngày 30/1.
Điện lực miền Nam: Cung cấp điện an toàn, ổn định 21 tỉnh thành phía Nam trong dịp Tết

Điện lực miền Nam: Cung cấp điện an toàn, ổn định 21 tỉnh thành phía Nam trong dịp Tết

Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán, Tổng công ty Điện lực miền Nam đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ người dân 21 tỉnh thành phía Nam vui Xuân đón Tết.
Giá xăng dầu hôm nay 30/1: Từ 19h, xăng tăng từ 977-993 đồng/lít, giá dầu tăng từ 568-890 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 30/1: Từ 19h, xăng tăng từ 977-993 đồng/lít, giá dầu tăng từ 568-890 đồng/lít

Kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 30/1, mỗi lít xăng tăng 977-993 đồng, dầu đắt thêm 568-890 đồng/lít, kg từ 19h.
EVN triển khai nhiệm vụ sau tết Nguyên đán 2023

EVN triển khai nhiệm vụ sau tết Nguyên đán 2023

Thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, cũng như triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có cuộc họp trực tuyến với các đơn vị.
Thách thức giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện: Cần sự vào cuộc từ các bộ, ngành, địa phương

Thách thức giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện: Cần sự vào cuộc từ các bộ, ngành, địa phương

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực song công tác giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện vẫn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương.
Sê San - Dòng sông năng lượng xanh

Sê San - Dòng sông năng lượng xanh

Hàng triệu năm nay, sông Sê San được trời đất sinh ra nằm khuất giữa núi rừng Tây Nguyên, lượn qua 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai, sau đó đổ qua nước bạn Campuchia
TKV ra quân, phấn đấu sản xuất gần 40 triệu tấn than năm 2023

TKV ra quân, phấn đấu sản xuất gần 40 triệu tấn than năm 2023

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), nhiều đơn vị của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức khai xuân, đẩy mạnh sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Sản lượng điện tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán 2023 giảm hơn 30%

Sản lượng điện tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán 2023 giảm hơn 30%

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 20-26/1/2023 (tức từ 29/12/2022 - 5/1/2023 âm lịch), sản lượng điện tiêu thụ giảm 30,3% so với ngày thường trước Tết.

'Doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu là không thể chấp nhận'

Bình luận về đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá bán xăng dầu, Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng là phương án không chấp nhận do không tuân thủ theo Luật.
Trò chuyện đầu năm với Thợ giỏi ở Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Trò chuyện đầu năm với Thợ giỏi ở Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023, chúng tôi có cuộc trao đổi với anh Luyện Trường Ca – Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động