Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 12:27

Chủ động kết nối việc làm giữa người lao động và doanh nghiệp

14:46 | 29/07/2021
Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát trển kinh tế, trung tâm dịch vụ việc làm nhiều địa phương đang chủ động kết nối việc làm cả trong và ngoài địa phương mình.

Điển hình mới đây, 11 trung tâm dịch vụ việc làm của các địa phương: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang và Tuyên Quang đã phối hợp tổ chức kết nối phiên giao dịch việc làm trực tuyến. Phiên giao dịch đã thu hút được 95 doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng lên đến 29.077 lao động, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông tập trung trong các ngành nghề điện tử, may mặc, sản xuất nhựa…

Chủ động kết nối việc làm giữa người lao động và doanh nghiệp
Hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động để duy trì, khôi phục sản xuất trong trạng thái bình thường mới

Trong phiên lần này, Hải Dương và Thái Nguyên là 2 địa phương có nhiều lao động tham gia phỏng vấn online đi các tỉnh khác. Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên là các địa phương được nhiều lao động lựa chọn phỏng vấn để đến làm việc. Kết quả tại phiên giao dịch việc làm đã có 91 lao động trúng tuyển ngay trong ngày diễn ra; 73 lao động đựợc hẹn phỏng vấn tại doanh nghiệp.

Trong bối cảnh không ít công nhân vẫn đang thuộc diện phải cách ly hoặc phải thực hiện các biện pháp giãn cách của địa phương, nhiều người lao động bị mất việc làm hay nghỉ làm luân phiên... thì phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 11 địa phương nêu trên, cũng như các phiên giao dịch việc làm trực tuyến riêng biệt tại từng địa phương là hoạt động cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động để duy trì, khôi phục sản xuất trong trạng thái bình thường mới, người lao động có thêm việc làm.

Nhằm bảo đảm an toàn phòng dịch trong quá trình triển khai các hoạt động hỗ trợ tuyển dụng, trung tâm bố trí lại khu vực tiếp đón, tư vấn để 100% lao động, khách đến giao dịch được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, ghi sổ theo dõi; nghiêm túc thực hiện chia nhỏ theo nhóm để tư vấn, tiếp nhận hồ sơ; kê bàn ghế ngồi cho lao động bảo đảm giữ khoảng cách; phun khử trùng toàn bộ khu vực tổ chức phiên giao dịch một lần/ngày.

Tại điểm cầu Bắc Giang, trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh còn bố trí cán bộ phối hợp chặt chẽ với bộ phận nhân sự của doanh nghiệp đón công nhân đến địa điểm phỏng vấn, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, bảo đảm nguồn lao động an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Huế, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách cũng như thông tin tư vấn, giới thiệu, cung ứng việc làm và sử dụng lao động của doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trung tâm khắc phục bằng cách tổ chức tư vấn, tiếp nhận trực tiếp qua tổng đài 1900561292, qua trang fanpage, website của đơn vị...

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong tỉnh và trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố hỗ trợ, cung cấp nhu cầu tìm việc của người lao động cho doanh nghiệp; đồng thời kết nối online, hướng dẫn người lao động liên hệ, đăng ký qua mạng xã hội facebook, zalo… và ứng dụng tìm việc làm, để giảm bớt chi phí, rút ngắn thời gian trong quá trình tìm việc, tuyển dụng lao động.

Để người lao động tiếp cận nhanh nhất các vị trí tuyển dụng, trung tâm dịch vụ việc làm của các địa phương sẽ tiếp tục chủ động tổ chức tuyển lao động với nhiều hình thức đa dạng như tuyển dụng trực tuyến tại trung tâm, hỗ trợ thông tin tuyển dụng qua zalo, facebook, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông của tỉnh đăng tải thông tin tuyển dụng lên trang fanpage công nhân các khu công nghiệp, nhằm đáp ứng, hỗ trợ tối đa nhu cầu của người lao động và người sử dụng lao động trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có diễn phức tạp trên cả nước.

Thanh Tâm