Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 12:08

Chủ động điều tiết xuất khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn

19:55 | 31/07/2021
Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn vừa đưa ra khuyến nghị tới các thương nhân, hiệp hội, địa phương có nhiều nông sản xuất khẩu qua Lạng Sơn, cần chủ động điều tiết kế hoạch xuất khẩu hàng hóa phù hợp với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp để tránh ùn ứ hàng hóa, phương tiện, tránh thiệt hại về kinh tế.

Theo phản ánh của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, nhiều ca bệnh mới được phát hiện tại các địa phương có nguồn hàng hóa nông sản, hoa quả xuất khẩu lớn qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các lái xe và người đi cùng từ vùng có dịch tới khu vực cửa khẩu, do vậy, các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn, đang tăng cường các biện pháp kiểm soát để chống dịch. Điều này, cũng sẽ làm ảnh hưởng nhất định đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu qua Lạng Sơn cũng mới chỉ khôi phục thực hiện thông quan được tại 05/12 cửa khẩu trên địa bàn. Các cặp cửa khẩu phụ khác vẫn chưa thể khôi phục thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa, do phía Trung Quốc đang tiếp tục tập trung chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với mặt hàng hoa quả, trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đi qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, thì chủ yếu đi qua Cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng). Trong thời gian vừa qua, việc xuất khẩu nông sản qua Cửa khẩu Tân Thanh vẫn được duy trì hoạt động khá tốt, trung bình vẫn đạt khoảng 200 xe/ngày.

Chủ động điều tiết xuất khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn
Xuất khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn. Ảnh NQ

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng quản lý cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, cho biết, để thực hiện khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19, phía Trung Quốc hiện nay đã tạm thời ngừng tiếp nhận các xe hàng xuất khẩu của Việt Nam vào 01 bãi trong Trung tâm hoa quả ASEAN (Pò Chài, Trung Quốc) từ ngày 30/7/2021. Các xe xuất khẩu của Việt Nam đã vào bãi trước 30/7 và đã giải phóng hàng, phía Trung Quốc đề nghị phía Việt Nam thông báo và điều tiết xe quay về. Các xe vào bãi phía Trung Quốc nhưng chưa dỡ hàng, phía Trung Quốc cũng đã yêu cầu khẩn trương giải phóng hàng hóa trong 03 ngày để họ thực hiện khử khuẩn... Việc tạm ngừng tiếp nhận xe vào 01 bãi này từ phía Trung Quốc, cũng chưa biết thời gian nào sẽ mở trở lại.

Ngoài 01 bến bãi phục vụ xuất nhập khẩu qua Tân Thanh - Pò Chài phía Trung Quốc tạm ngừng hoạt động, thì các bến bãi khác vẫn duy trì hoạt động. Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, trong ngày 31/7/2021, tại bến xe Bảo Nguyên Cửa khẩu Tân Thanh, vẫn có 334 xe xuất nhập khẩu hoạt động, trong đó 201 xe Thanh Long hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Liễu Anh Minh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, nhận định: Tình hình nêu trên, sẽ làm giảm lưu lượng phương tiện và hàng hóa nông sản, hoa quả của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian tới.

Để xuất khẩu nông sản qua Lạng Sơn hiệu quả, đại diện Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, cho rằng, các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có dịch và có hàng hoá xuất khẩu qua Lạng Sơn, cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn để thông báo, khuyến cáo tới các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, lái xe vận chuyển hàng nông sản, hoa quả xuất khẩu qua lạng Sơn, phải thường xuyên nắm bắt tình hình cửa khẩu ở Lạng Sơn, qua đó chủ động thu hoạch, thu mua hàng hoá, tính toán phương án vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động điều tiết kế hoạch xuất nhập hàng hóa hợp lý, để tránh ùn ứ hàng hóa nông sản, phương tiện vận chuyển tại khu vực cửa khẩu ở Lạng Sơn để tránh thiệt hại về kinh tế của doanh nghiệp và người nông dân.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, cũng đã đề nghị ngành công thương và các cơ quan chức năng các địa phương có hàng hóa nông sản xuất khẩu lớn qua Lạng Sơn, tiếp tục tham mưu cho chính quyền đẩy nhanh ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đội ngũ lái xe vận chuyển hàng hóa xuất khẩu. Tăng cường giám sát, quản lý công tác thu hái, đóng gói, bảo quản, vận chuyển hàng hóa từ các vùng trồng hoa quả, nông sản xuất khẩu đảm bảo an toàn với dịch bệnh COVID-19.

Ông Liễu Anh Minh khẳng định, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh, tại các cửa khẩu, đặc biệt tình hình xuất khẩu nông sản, hoa qua qua các cửa khẩu, cũng như các thông tin có liên quan khác để cung cấp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, thương nhân có nông sản, trái cây xuất khẩu qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn biết để chủ động xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh hết sức phức tạp hiện nay.

Ngọc Quỳnh