Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 13:44

Chống dịch hiệu quả lấy đà hồi phục kinh tế sau đại dịch

13:56 | 21/04/2020
Với những diễn biến tích cực của việc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay khi liên tục 5 ngày không xuất hiện ca bệnh mới, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang  kiến nghị giảm giãn cách xã hội sau 22/4 để dần khôi phục cuộc sống bình thường cho người dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội. TP. Hồ Chí Minh cũng đã sẵn sàng xây dựng và thực hiện những giải pháp, lộ trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.    

Nhiều ngành kinh tế suy giảm nhưng xuất khẩu tăng

Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 kéo dài đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP. Hồ Chí Minh trong 3 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 0,42% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ tăng 7,64%). Đây là mức tăng thấp nhất từ năm 2009 đến nay.

chong dich hieu qua lay da hoi phuc kinh te sau dai dich

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng xây dựng, thực hiện những giải pháp, lộ trình phục hồi kinh tế sau đại dịch

Chịu tác động do dịch bệnh nhiều nhất là khu vực thương mại dịch vụ. Một số ngành có nhiều hoạt động kinh doanh sôi nổi trước đây hiện rơi vào tình trạng suy thoái, hoạt động cầm chừng. Có 5/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm như: vận tải kho bãi giảm 0,37%; kinh doanh bất động sản giảm 12,85%; giáo dục và đào tạo giảm 26,57%; y tế và hoạt động cứu trợ giảm 2,92%; dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 31,69%.

Thu ngân sách đạt 88.241 tỷ đồng, đạt 21,7 % dự toán và giảm 8,63%. Cũng trong Quí I/2020, có 1.523 doanh nghiệp (DN) đã hoàn tất hồ sơ giải thể, tăng 54,5% so với cùng kỳ; 5.088 DN tạm ngưng hoạt động.

Đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các DN trong nước, thành phố thu hút được 1,05 tỷ USD (giảm 33% so với cùng kỳ).

Tuy nhiên, bên cạnh sự suy giảm chung của toàn nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh thì một tín hiệu tích cực cũng là điểm sáng của kinh tế thành phố là tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 9,85 tỷ USD trong quý 1/2020 tăng 7,5% so với cùng kỳ do nhóm hàng công nghiệp tăng 11,3% và chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn 78,4%. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 11,3 tỷ USD, tăng 2,4%, chủ yếu là nhóm máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 49,9%, chiếm 36,4% tỷ trọng nhập khẩu.

Chống dịch bệnh tốt để lấy đà hồi phục kinh tế

Với những diễn biến tích cực của việc chống dịch Covid-19 hiện nay khi liên tục 5 ngày không xuất hiện ca bệnh mới, TP. Hồ Chí Minh đang kiến nghị giảm giãn cách xã hội sau 22/4 để dần khôi phục cuộc sống bình thường cho người dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội. Việc phòng chống dịch bệnh tốt sẽ tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại sẽ từng bước lấy lại đà phát triển. TP. Hồ Chí Minh cũng đã sẵn sàng xây dựng, thực hiện những giải pháp, lộ trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Theo ông Lê Thanh Liêm- Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trong Quý II/2020, TP. Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh hỗ trợ DN phục hồi hậu dịch bệnh, làm cầu nối cho các DN tiếp cận nhanh chóng với các gói hỗ trợ từ Chính phủ và nguồn ngân sách địa phương. Thành phố sẽ tiến hành khảo sát thực tế doanh thu của các hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, qua đó đánh giá chính xác doanh thu khoán cho hộ, cá nhân kinh doanh theo tỷ lệ giảm thực tế. Đẩy mạnh thực hiện chương trình kết nối ngân hàng- DN, ổn định mặt bằng lãi suất, xây dựng kế hoạch hỗ trợ về vốn, chính sách để DN dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất...

Đối với người lao động sẽ hỗ trợ người lao động khó khăn, xem xét kiến nghị gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, hồ sơ khai thuế, hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019 kéo dài đến ngày 30/6.

Sát cánh, hỗ trợ DN nhanh chóng vượt qua khó khăn giai đoạn hậu dịch bệnh, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã thành lập Tổ Công tác hỗ trợ các DN trong tình hình dịch Covid-19. Thành phố sẽ tập trung nghiên cứu xây dựng, ban hành cẩm nang “Kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn hậu dịch bệnh" để hướng dẫn, hỗ trợ DN, làm cầu nối giúp DN, tổ chức, cá nhân có thể nhanh chóng tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ. Đồng thời tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của DN để tiếp tục để xuất chính sách hỗ trợ cụ thể, phù hợp từ Trung ương và ngân sách thành phố cho DN, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh...

Ngọc Thảo