Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 09:26

Sân bay Vân Đồn: Khi những chuyến bay mang tầm "sứ mệnh"

17:00 | 20/04/2020
Chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, sân bay Vân Đồn - cảng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam - đang dần khẳng định vai trò, vị thế và khả năng đảm nhận những trọng trách lớn, thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội vì cộng đồng; đặc biệt, trong sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã giúp Quảng Ninh hiện thực hóa mục tiêu "mở cửa bầu trời", tăng cường giao thương, thu hút thêm các dòng khách du lịch trong và ngoài nước. Chỉ hơn 1 năm hoạt động, đến cuối tháng 3/2020, sân bay đã có 2.450 lượt cất cánh với 302.680 lượt khách. Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, sân bay Vân Đồn đã góp phần không nhỏ vào con số tăng trưởng kỷ lục của du lịch Quảng Ninh năm 2019, với 14 triệu lượt khách.
san bay van don khi nhung chuyen bay mang tam su menh
Sân bay Vân Đồn làm tốt nhiệm vụ đón các chuyến bay từ vùng dịch về nước

Cũng chỉ sau gần 5 tháng vận hành, sân bay Vân Đồn đã có chuyến bay quốc tế đầu tiên, đây là một kỷ lục mới trong khai thác sân bay tại Việt Nam, thông thường, các sân bay mới phải mất từ 3-5 năm mới có thể khai thác quốc tế. Điều đó chứng tỏ, chất lượng dịch vụ sân bay Vân Đồn đang ngày càng nâng cao, bằng chứng là giải thưởng sân bay mới tốt nhất thế giới tại World Travel Award 2019.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, sân bay Vân Đồn lại một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của mình. Từ tháng 2/2020, bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho những chuyến bay thương mại, sân bay Vân Đồn được trao sứ mệnh là 1 trong số ít sân bay có nhiệm vụ đón người Việt từ các vùng dịch về nước. Đến nay, sân bay Vân Đồn đã đón thành công 31 chuyến bay với gần 4.600 hành khách từ nhiều vùng cao điểm dịch.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ nhân sự tận tâm và khả năng phối hợp chặt chẽ đảm bảo tuân thủ nghiêm quy trình phòng dịch là "bí quyết" để một sân bay "trẻ" như sân bay Vân Đồn có thể làm tốt nhiệm vụ.

Thành công của những chuyến bay "giải cứu" đã xóa đi những lo ngại được đặt ra về kinh nghiệm vận hành và ứng phó trong các trường hợp đặc biệt của ngành hàng không dành cho một sân bay tư nhân mới như Vân Đồn.

Vai trò của sân bay Vân Đồn trong nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh lây lan cũng được các ban, ngành Quảng Ninh đánh giá cao bởi tính chuyên nghiệp, sự tận tâm. Điều này cho thấy, bằng nhiều cách khác nhau, khu vực kinh tế tư nhân đang có nhiều đóng góp vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang rất phức tạp.

Với mục tiêu ban đầu là tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh, sân bay Vân Đồn là hạng mục hạ tầng quan trọng nằm trong kế hoạch đưa Vân Đồn sớm trở thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino… theo quy hoạch xây dựng chung đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, không những đem nguồn lợi về du lịch, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn còn là cửa ngõ giao thông thuận lợi cho những nhà đầu tư quốc tế muốn vào Quảng Ninh. Điều này sẽ đóng góp nhiều GDP cho tỉnh, đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người ở địa phương.

Ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc sân bay Vân Đồn:
Mục đích của chúng tôi không chỉ là lợi nhuận, mà còn phát triển một vùng đất mới chưa khai phá hết tiềm năng. Thách thức của chúng tôi là tìm cơ hội phát triển sân bay như một thành phố sân bay với nhiều khu vực phụ trợ, dịch vụ phi hàng không.

Tiến Dũng