Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 07:37

Đà Nẵng: Nghiêm cấm lợi dụng dịch bệnh gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

20:27 | 20/04/2020
Ngày 20/4, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký văn bản đồng ý cho phép hoạt động trở lại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tập trung các cấp. Đồng thời, nghiêm cấm các hành vi lợi dụng tình hình dịch để gây khó khăn cho tổ chức, người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính.

Theo đó, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tập trung các cấp (Bộ phận một cửa cấp thành phố, quận/huyện, xã/phường) hoạt động trở lại từ ngày 20/4 để tiếp nhận hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, người dân, doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid – 19.

da nang nghiem cam loi dung tinh hinh dich benh de gay kho khan cho nguoi dan doanh nghiep
Đà Nẵng nghiêm cấm lợi dụng dịch bệnh để gây khó khăn cho tổ chức, người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính

Các công chức, viên chức của bộ phận một cửa sẽ hoạt động luân phiên để hướng dẫn thông tin, đảm bảo xử lý và hỗ trợ kịp thời các yêu cầu, đề nghị của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Để đảm bảo yêu cầu phòng dịch, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu công chức, viên chức và người đến thực hiện thủ tục hành chính giữ khoảng cách phù hợp (2m), bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. Cán bộ công chức, viên chức, người đến thực hiện các thủ tục hành chính sẽ được kiểm tra thân nhiệt tại cửa vào trung tâm hành chính.

Các đơn vị Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, phường xã nghiêm túc thực hiện tiếp nhận và xử lý hồ sơ yêu cầu của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tuyết đối không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, nghiêm cấm các hành vi lợi dụng tình hình dịch để gây khó khăn hoặc không thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp theo quy định.

Ưu tiên tiếp nhận trực tiếp và tập trung giải quyết kịp thời các nhóm lĩnh vực như thủ tục hành chính về hộ tịch, công chứng, chứng thực, hợp đồng về biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, đăng ký biện pháp bảo đảm... để vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; các thủ tục liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...; nghiên cứu triển khai các giải pháp hỗ trợ người yếu thế như người già, người tàn tật khi đến thực hiện thủ tục hành chính.

Ngoài hoạt động trực tiếp tại bộ phận một cửa, các đơn vị phải thường xuyên theo dõi, giải quyết hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến theo đúng quy định. Công khai thông tin tổ chức tiếp nhận, trả kết quả, cũng như số điện thoại của người được phân công theo dõi, xử lý hồ sơ để tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp biết, liên hệ, kịp thời xử lý công việc.

TP. Đà Nẵng khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công trực tuyến (tại địa chỉ https://dichvucong.danang.gov.vn) để thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng; sử dụng dịch vụ bưu chính công trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính.

Trước đó, để phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch Covid – 19, UBND TP. Đà Nẵng đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp từ ngày 2/4.

Vũ Lê