Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 02:57

Ấm áp tình người mùa dịch Covid - 19 với “Hạt gạo tình thương”

11:50 | 20/04/2020
“Đỡ ngày nào tốt ngày đó chứ cô, vợ chồng mù chúng tôi bán vé số dạo, dịch bệnh Covid - 19 nên nghỉ cả tháng trời rồi, mà chưa biết khi nào dịch mới kết thúc”, đó là chia sẻ của bà Trần Thị Hồng Nhung (62 tuổi, trú tại Trần Tống, Đà Nẵng) khi vừa nhận được 4kg gạo từ chương trình “Hạt gạo yêu thương”.
Đà Nẵng sẽ có “ATM gạo” phát miễn phí cho người lao động nghèo

Mới hơn 7h sáng (ngày 20/4), hàng trăm người dân đã có mặt tại trụ sở Thành Đoàn Đà Nẵng cũng là hội sở của Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng (71 Xuân Thủy, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) để nhận những kilogam gạo đầu tiên trong chương trình “Hạt gạo tình thương”.

am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
Người dân nhận gạo miễn phí từ 2 ATM gạo với 2kg/lần/ngày

Vừa nhận gạo từ chương trình, bà Trần Thị Hồng Nhung (62 tuổi, Trần Tống, Đà Nẵng) chia sẻ: “Mừng lắm chứ, đỡ ngày nào tốt ngày đó chứ cô, vợ chồng mù chúng tôi bán vé số dạo, dịch bệnh nên nghỉ cả tháng trời rồi, mà chưa biết khi nào dịch mới kết thúc”.

Bà Nhung cho biết, 2 vợ chồng bà sống tại 1 con hẻm nhỏ của TP. Đà Nẵng. Bình thường để có tiền trang trải, bà đi bán hàng rong, rồi bán vé số dạo, nhưng từ khi có dịch Covid-19, bà phải nghỉ bán vé số ở nhà. “Ông nhà tôi bị tăng xông nữa nên không đi được, tôi xin nhận luôn cho ông ấy”, bà Nhung cười rồi quay sang hướng người đang đỡ tay mình bên cạnh “Tôi đi xe ôm lên đây nhận, mà thấy mình mù rồi họ cũng cho không lấy tiền công chở, ông này chở tôi lên rồi cũng vào nhận gạo luôn”. Bà Nhung cũng cho biết thêm, từ khi có dịch, đời sống của vợ chồng bà cũng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. “Cũng nhiều nhà hảo tâm tìm đến giúp đỡ, nên không bị đói cô ạ, Tôi không trông mong gì hơn là dịch bệnh nhanh chóng qua đi”, bà Nhung bộc bạch.

Còn bà Dương Thị Bảy (64 tuổi, Phan Anh, Đà Nẵng) cho biết, ngày thường bà đi lượm ve chai, nhưng đã nghỉ từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. “Hai vợ chồng tôi biết có chương trình này nên đã cùng tới. 2 vợ chồng nhận được 4kg gạo, với thêm 2 phần quà là khẩu trang với hộp quà gì nữa này. Bên chỗ phát gạo (ban tổ chức – PV) họ dặn cứ hết là đến lấy. Lát về tới tôi sẽ thông báo cho những người ở xung quanh về chương trình này”, bà Bảy nói.

Ông Hà Đức Hùng – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng - cho biết, chương trình "Hạt gạo tình thương" do Hội phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng, UBND quận Cẩm Lệ tổ chức nhằm chia sẻ cùng người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh Covid – 19.

Theo đó, Hội đã lắp đặt 2 máy ATM gạo tại 71 Xuân Thủy, để phát gạo miễn phí cho người dân trong 2 tháng (hoặc dài hơn).

Thời gian phục vụ người dân là từ 7h30 đến 11h30 và 13h30 – 17h30 mỗi ngày, phát liên tục trong 60 ngày (từ ngày 20/4 – 20/6/2020). Mỗi người dân có nhu cầu nhận mỗi lần 2 kg gạo/ngày. Dự kiến trung bình mỗi ngày 2 ATM gạo sẽ phát khoảng 3 tấn gạo đến với người dân.

am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
2 ATM gạo được lắp đặt mỗi ngày sẽ phát gạo tự động cho khoảng 1.500 người (tương đương 3 tấn)

Sau 1 tuần khởi động, Ban tổ chức sẽ cân nhắc bổ sung 4 máy phát hàng tự động với hàng hóa là các nhu yếu phẩm thiết yếu như dầu ăn, nước mắm, bột nêm, đường… để phát miễn phí cho người dân.

Sau khi 2 máy ATM gạo tại đây hoạt động ổn định, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng sẽ tiến hành lắp thêm 3 máy khác ở các quận/huyện khác trên địa bàn thành phố để thêm nhiều người có hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng.

“Tính đến 16h00 chiều ngày 19/4, Ban tổ chức đã tiếp nhận sự ủng hộ từ các doanh nhân, các tổ chức, nhà hảo tâm 135 tấn gạo, 4 máy ATM gạo, 150 triệu đồng tiền mặt, hơn 15.000 khẩu trang kháng khuẩn và nhiều ủng hộ hiện vật khác.

Chia sẻ với PV Báo Công Thương, ông Nguyễn Thanh Trường - Giám đốc Công ty CP Việt Séc, đơn vị ủng hộ 4 máy ATM gạo cho chương trình - cho biết, dịch bệnh Covid - 19 ảnh hưởng chung đến tất cả các lĩnh vực, mọi hoạt động kinh tế xã hội. "Doanh nghiệp chúng tôi khó khăn nhưng nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn. Những người lao động nghèo, người khuyết tật.... họ đối diện với thực tế là phải chạy từng bữa ăn, vì vậy, các doanh nhân trong Hội Doanh nhân trẻ đã cùng nhau thực hiện chương trình này, với mong muốn có thể hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, trước mắt là lo đủ các bữa ăn", ông Trường nói.

Một số hình ảnh được phóng viên ghi lại tại chương trình:

am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
Người dân xếp hàng theo đúng quy định giãn cách an toàn (2m) đã được Ban tổ chức kẻ sẵn. Sẽ có 4 dãy hàng đợi, trong đó 1 dãy ngoài cùng bên phải ưu tiên cho các em nhỏ, người già
am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
Trước khi nhận gạo, người dân sẽ rửa tay sát khuẩn tại máy sát khuẩn tự động, có sự hướng dẫn, trợ giúp từ phía các bạn đoàn viên, thanh niên
am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
Sau đó sẽ nhận gạo tại 2 ATM phát gạo tự động. Người dân chỉ đưa túi nhận gạo (bao nilông dễ phân hủy, do Ban tổ chức cấp phát) vào dưới ống dẫn gạo, ngước mắt lên máy quét nhận diện khuôn mặt, gạo sẽ tự động được cấp đến khi đủ 2kg
am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
Các em nhỏ, hoặc người già, người khuyết tật sẽ được các doanh nhân thuộc Hội Doanh nhân trẻ, các đoàn viên thanh niên hỗ trợ, giúp gửi tặng gạo trực tiếp
am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
Có 2 làn được bố trí riêng phía bên ngoài cùng 2 bên làm lối ra cho người dân
am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
Người khuyết tật sẽ được hỗ trợ đưa gạo và quà ra tận xe
am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
Bà Trần Thị Hồng Nhung cho biết, bà cảm thấy rất mừng vì trong dịch Covid - 19, ai cũng khó khăn, nhưng vợ chồng bà không bị "bỏ lại phía sau", không lo cái đói
am ap tinh nguoi mua dich covid 19 voi hat gao tinh thuong
Hàng trăm tấn gạo chất lượng cao đã "có mặt" tại 71 Xuân Thủy sẵn sàng đến tay những người lao động nghèo, khó khăn

Vũ Lê