Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/01/2021 19:19

Chính phủ: Phấn đấu đưa kinh tế năm 2020 đạt mức tăng trưởng cao nhất

16:53 | 02/12/2020
Tinh thần này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu bật tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, tổ chức ngày 2/12/2020. Cùng đó, “tinh thần là chúng ta tiếp tục tháo gỡ hơn nữa cho sản xuất kinh doanh, kể cả vấn đề đầu tư công và các mặt khác”, Thủ tướng nhấn mạnh.

5 nhóm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội

Tại phiên họp, Chính phủ nhận định, năm 2020 là một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn. Chính trong bối cảnh đó, với quyết tâm không lùi bước trước những khó khăn thách thức, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, Việt Nam là một điểm sáng khi vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương. Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt được những kết quả khả quan.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 giảm 0,01% so với tháng trước. Bình quân 11 tháng năm 2020, CPI chỉ tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước. Giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh; 11 tháng năm 2020 giải ngân đạt 79,3% kế hoạch, tăng 34% so với cùng kỳ (mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2020).

0535-thu-tuong-hop-2-12-2020-3
Tại phiên họp, Chính phủ đã bàn các giải pháp thực hiện ngay trong tháng 12/2020 để đạt mức tăng trưởng kinh tế cao nhất

Sản xuất công nghiệp có bước khởi sắc; đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo tháng 11/2020 tăng 11,9% so với cùng kỳ (IIP toàn ngành tăng 9,2%). Hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tiếp tục xu hướng phục hồi; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11/2020 tăng 8,5%. Doanh nghiệp thành lập mới tăng 6,7% so với cùng kỳ. Trong tháng 11, đời sống dân cư nhìn chung ổn định.

Các báo cáo tại phiên họp nhìn nhận, niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế Việt Nam đang rất khả quan. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 lên mức 2,4%, thuộc nhóm nước tăng trưởng cao nhất thế giới. Điều này một lần nữa thể hiện sự ghi nhận của các chuyên gia, tổ chức quốc tế vào thành tựu phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Để tiếp tục duy trì ổn định, phát triển kinh tế, phấn đấu đạt kết quả cao nhất mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã kiến nghị 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn về kinh tế-xã hội.

0537-thu-tuong-hop-2-12-2020-1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Thứ nhất là tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ hợp lý để duy trì đà phục hồi và kích thích tăng trưởng kinh tế; có giải pháp hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, cơ quan Trung ương khẩn trương nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền hoặc chủ động ban hành các chính sách hỗ trợ, kích thích tổng cầu, tiêu dùng trong nước.

Thứ hai, theo dõi sát diễn biến dịch ở các nước, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ việc cách ly theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án để kịp thời nối lại hoạt động thương mại, đầu tư với các quốc gia đã áp dụng vaccine; thúc đẩy hợp tác quốc tế, xây dựng lộ trình, cách thức phân phối vaccine để triển khai, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông dân cư.

Thứ ba, chủ động phòng chống các loại dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm. Các cơ quan chuyên ngành phối hợp với chính quyền cơ sở xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bảo đảm đời sống của người dân và nguồn cung cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

0535-thu-tuong-hop-2-12-2020-4
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020
0536-thu-tuong-hop-2-12-2020-2
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020

Thứ tư, đẩy mạnh đa dạng hóa xuất khẩu trên cơ sở nghiên cứu, nắm bắt thông tin kịp thời về các thị trường, sản phẩm còn dư địa khai thác trong bối cảnh đại dịch cũng như khả năng đáp ứng các hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng như CPTPP, EVFTA.

Thứ năm, các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương nghiêm túc quán triệt các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công theo Nghị quyết 84/NQ-CP; thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ từng dự án để xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Nỗ lực để tháng 12 đạt kết quả tốt nhất

Trong phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong tháng 12, một tháng có rất nhiều ý nghĩa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mặc dù còn khó khăn, thách thức, nhiều cơ hội vẫn đang rộng mở để Việt Nam có thể nắm bắt, vươn lên. Các cân đối vĩ mô quan trọng được giữ vững tạo điều kiện tốt để tiếp tục thực hiện các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế. Các hiệp định EVFTA và RCEP là thời cơ tốt để thúc đẩy thương mại. “Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án nối lại hoạt động thương mại, đầu tư”- Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nỗ lực hết sức mình để tháng 12 đạt kết quả tốt nhất. Các bộ, ngành phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc góp ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ, một nghị quyết quan trọng của năm 2021.

Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến vào cuối tháng 12, Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị kinh tế xã hội toàn quốc để kiểm điểm tình hình thực hiện nhiệm vụ của năm 2020.

Quang Lộc