Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 23:45

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

09:19 | 01/12/2020
Nhằm ôn lại lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của quê hương, tối 30/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh - Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020) và đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An ông Thái Thanh Quý khẳng định: trong tiến trình phát triển của dân tộc, Nghệ An là vùng đất không thể tách rời của một dải non sông Việt Nam thống nhất. Quá trình khai cơ lập nghiệp, lao động cần cù, sáng tạo, không ngừng đấu tranh để tồn tại và phát triển đi lên, cùng với sự tiếp nhận, giao thoa văn hóa của các vùng miền trong và ngoài tỉnh đã bồi lắng một trầm tích văn hóa xứ Nghệ đậm đà bản sắc, kết tinh nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo, có sức sống lâu bền.

3721-tc

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ.

Qua các cứ liệu lịch sử, Nghệ An xưa thuộc nước Việt Thường. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, vùng đất này đã mang nhiều tên gọi khác nhau như: Hoài Hoan, Cửu Chân, Cửu Đức, Nhật Nam, Hoan Châu. Đến đầu thời đại Nhà Lý, tên Hoan Châu được đổi thành Nghệ An. Danh xưng Nghệ An có từ đó, trở thành tên gọi gần gũi, thân thương gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc và tồn tại sâu thẳm trong tâm thức các thế hệ người dân Nghệ An cho tới ngày nay.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã tích cực khơi dậy các nguồn lực, nỗ lực khắc phục khó khăn, giành được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, Nghệ An vẫn đang còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý mong muốn Nghệ An cần khơi dậy và phát huy mạnh mẽ ý chí, bản lĩnh kiên cường, tinh thần cách mạng, khát vọng vươn lên; đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chú trọng xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, để đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực phía bắc vào năm 2025, tỉnh khá trong cả nước vào năm 2030.

3732-ttq
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đọc văn tại lễ kỷ niệm

“Kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An, khẳng định một dấu mốc quan trọng, một chặng đường lịch sử vẻ vang mà biết bao thế hệ đã đổ công sức, xương máu đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt và kẻ thù xâm lược để xây dựng, bảo vệ vùng đất Nghệ An tươi đẹp hôm nay. Là dịp để chúng ta ôn lại, hiểu hơn, trân quý hơn truyền thống lịch sử của quê hương; vững tin, quyết tâm chung sức, chung lòng hơn để xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh, viết tiếp trang sử hào hùng của vùng đất "địa linh nhân kiệt", của quê hương Bác Hồ kính yêu” - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An - một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu sắc thêm vị trí, vai trò, giá trị đặc biệt của vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đã sinh ra vị Cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của chúng ta.

3717-kn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Đây sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh có bước phát triển nhanh và vững chắc hơn trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh lễ kỷ niệm hôm nay là dịp để chúng ta tìm về cội nguồn, tiếp tục khẳng định và phát huy những thành quả dựng nước, giữ nước của vùng đất và con người Nghệ An trong tiến trình lịch sử dân tộc. Đây cũng là thời điểm chúng ta hướng đến dấu mốc rất quan trọng, năm 2030 khi Nghệ An tròn 1000 năm và kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với ý nghĩa đặc biệt đó, Nghệ An cần phát triển đột phá hơn nữa để sớm trở thành tỉnh khá của cả nước, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hoá - thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ; góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030 nước ta trở thành nước phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đó là thành tích thiết thực, có ý nghĩa nhất để tri ân công lao của các bậc tổ tiên, các thế hệ cha anh đã xây dựng vùng đất anh hùng và để chào mừng 100 năm ngày thành lập Đảng; đồng thời hoàn thành tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng truyền thống lịch sử văn hoá của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương xứ Nghệ nói riêng sẽ là nguồn sức mạnh và động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An biến “khát vọng sông Lam” thành “kỳ tích sông Lam”.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa đã công bố Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt: Đình Hoành Sơn xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn. Đình Hoành Sơn được biết đến là hệ thống điêu khắc kiến trúc tinh xảo giàu tính nghệ thuật, Đình thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang – người có nhiều đóng góp lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Nghệ An và quốc gia Đại Việt. Ngoài ra, đình còn thờ Phật Thích ca Mâu Ni và Tứ vị Thánh Nương. Đình được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1980.

3952-bc
Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTTDL trao bằng Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn cho tỉnh Nghệ An.

Hoàng Trinh