Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/01/2021 19:23

Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

19:06 | 01/12/2020
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 1/12, nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài.

Trước thông tin Việt Nam ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 mới sau 88 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo TP. Hồ Chí Minh và Bộ Y tế cần có những biện pháp xử lý mạnh hơn. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ: “Bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly, cơ quan nào chịu trách nhiệm?”.

2819-covid-1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng BN1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

2820-covid-2

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiến nghị với Thủ tướng ngừng các chuyến bay thương mại khi các chuyến bay này chưa mang lại nhiều lợi ích kinh tế nhưng lại chứa nhiều rủi ro. Bộ trưởng dẫn chứng chuyến bay từ Nga về có tới 12 trường hợp dương tính với Covid-19.

Đồng tình với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thủ tướng yêu cầu các chuyến bay thương mại phải tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu đối với các trường hợp khó khăn và thực sự cần thiết.

Đối với TP. Hồ Chí Minh, nơi xuất hiện ca lây nhiễm mới, Thủ tướng yêu cầu: "Thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2, đối với số lượng người đã phát hiện, không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng. Các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định”.

2822-covid-4

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các cấp phải bình tĩnh và quyết liệt hơn, cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người, thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”, trước hết là 2K: Đeo khẩu trang và khử khuẩn. Các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn để đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Thu Thủy