Chiến sự Nga - Ukraine 17/11: Nga đưa ra bằng chứng “vô can” trong vụ rơi tên lửa ở Ba Lan

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga đưa bằng chứng “vô can” trong vụ rơi tên lửa ở Ba Lan; Kho nhiên liệu sâu trong biên giới Nga bị tấn công.
Chiến sự Nga - Ukraine 16/11: Ông Zelensky cảnh báo Nga sẽ tiếp tục mở các cuộc tấn công

Thông tin chiến sự

Ngày 16/11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, trên hướng Kupyansk, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã vô hiệu hóa nỗ lực tấn công của 3 nhóm chiến thuật đại đội từ các lữ đoàn cơ giới số 14 và 92 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine vào Berestovoye, Kolesnikovka (vùng Kharkov) và Novosyolovskoye (Cộng hòa Nhân dân Lugansk - LPR). Tại đây, hơn 80 quân nhân Ukraine, 6 xe tăng, 8 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe cơ giới bọc thép và 3 hệ thống pháo tự hành bị tiêu diệt.

Chiến sự Nga-Ukraine 17/11: Nga đưa ra bằng chứng “vô can” trong vụ rơi tên lửa ở Ba Lan

Ở hướng Krasny Liman, các đơn vị Nga đã đẩy lùi 2 nỗ lực của các nhóm chiến thuật Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm tấn công các vị trí Nga về phía Kolomyichikha (LPR). Hậu quả là hơn 100 quân nhân Ukraine thương vong, 2 xe tăng và 4 xe chiến đấu bọc thép bị phá hủy.

Ở hướng Donetsk, Lực lượng vũ trang Ukraine đã không thành công trong việc ngăn chặn bước tiến của các đơn vị Nga bằng các cuộc phản công về phía Kurdyumovka, Avdeyevka, Staromikhaylovka và Georgiyevka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk - DPR). Lực lượng Nga đã khiến đối phương bị chặn đứng và phân tán. Tại đây, hơn 160 binh sĩ Ukraine, 3 xe tăng, 5 xe chiến đấu bọc thép, 1 xe bán tải và 2 xe cơ giới chở bom mìn bị phá hủy.

Ở hướng Nam Donetsk, lực lượng Nga đã ngăn chặn một cuộc tấn công do nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn Lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành hướng tới Stepnoye (DPR). Lực lượng Ukraine đã bị phân tán và đẩy về vị trí ban đầu.

Một số diễn biến liên quan

Nga đưa ra bằng chứng “vô can” trong vụ rơi tên lửa ở Ba Lan. Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/11 ra thông cáo nói rằng, các chuyên gia của họ đã phân tích ảnh chụp những mảnh vỡ tên lửa tại hiện trường vụ nổ ở làng Przewodow của Ba Lan gần biên giới Ukraine.

“Dựa vào hình ảnh ghi lại các mảnh vỡ ở Przewodow, Ba Lan, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Nga xác định được đó là các bộ phận của tên lửa phòng không dẫn đường S-300 của Không quân Ukraine”, thông cáo nêu rõ.

Thông cáo cho biết thêm, tất cả các cuộc tập kích chính xác cao của tàu chiến và máy bay Nga hôm 15/11 đều nhằm vào sở chỉ huy quân sự hoặc hạ tầng năng lượng của Ukraine, cách biên giới Ba Lan ít nhất 35km. Trong khi đó, làng Przewodow cách biên giới Ukraine chỉ khoảng 6km.

Bộ trưởng Quốc phòng Czech Jana Cernochova hôm 16/11 cho biết, chính phủ nước này có kế hoạch huấn luyện khoảng 4.000 binh sĩ Ukraine trong năm tới.

Theo Bộ Quốc phòng Czech, khóa huấn luyện sẽ được chia ra thành 5 đợt, mỗi đợt kéo dài 4 tuần, với tối đa 800 binh sĩ/đợt. Tổng kinh phí ước tính là khoảng 41,60 triệu USD.

Chương trình đào tạo sẽ được bắt đầu với đợt đầu tiên trong năm nay và cuối cùng sẽ được sắp xếp theo kế hoạch đào tạo của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine.

Các ngoại trưởng EU đã đồng ý thành lập một phái đoàn để huấn luyện khoảng 15.000 binh sĩ Ukraine và cung cấp khoản tài trợ bổ sung trị giá 500 triệu euro phục vụ việc chuyển giao vũ khí cho Kyiv, trong một cuộc họp ở Luxembourg hôm 14/11.

Kho nhiên liệu sâu trong biên giới Nga bị tấn công. Nhà chức trách Nga cho biết một kho nhiên liệu ở tỉnh Oryol, cách biên giới với Ukraine khoảng 200km, đã phát nổ vào ngày 16/11. Vụ việc bị nghi do máy bay không người lái (UAV) gây ra.

Đây là kho nhiên liệu mới nhất ở Nga phát nổ kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine. Hầu hết các cuộc tấn công xảy ra nhằm vào các mục tiêu chỉ cách biên giới Nga - Ukraine vài chục km. Vụ nổ mới nhất gây chú ý vì kho nhiên liệu này nằm sâu hơn trong lãnh thổ Nga.

Giám đốc CIA đến Ukraine. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã đến Kiev gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 15/11.

Nguồn tin cho biết ông Burns đã “củng cố cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự của Nga”.

Vào thời điểm diễn ra chuyến thăm, thủ đô Kiev của Ukraine bị lực lượng Nga dội tên lửa. Nhưng ông Burns đã trú ẩn an toàn bên trong Đại sứ quán Mỹ.

Tổng thống Volodymyr Zelensky vẫn khẳng định tên lửa rơi xuống Ba Lan là của Nga. Trái với tuyên bố của Ba Lan và NATO, cho rằng một tên lửa phòng không của Ukraine đánh chặn một cuộc tấn công từ Nga đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan, ông Zelensky nói không có bằng chứng đó là tên lửa của Kiev.

“Đó không phải tên lửa của chúng tôi. Tôi tin rằng đó là tên lửa của Nga, dựa theo các báo cáo quân sự của chúng tôi”, ông Zelensky nói hôm 16/11. Ông kêu gọi các đồng minh cung cấp “mọi dữ liệu” và nói rằng Kiev phải là một phần của cuộc điều tra về vụ việc.

IAEA nói không có bằng chứng về hoạt động hạt nhân ở Ukraine. Ngày 16/11, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy có các hoạt động hạt nhân bí mật ở Ukraine sau khi đã kiểm tra ba cơ sở tại nước này. Cuộc điều tra diễn ra sau khi Nga cáo buộc phía Kiev có thể sử dụng bom bẩn có chứa phóng xạ hoặc chất hóa học, sinh học nguy hiểm.

Ukraine kêu gọi “đóng cửa bầu trời”. “Không cần phải viện cớ và trì hoãn các quyết định quan trọng. Đã đến lúc châu Âu đóng cửa bầu trời Ukraine. Vì an ninh của chính họ nữa”, ông Mykhailo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, kêu gọi trên Twitter ngày 16/11.

Ông Podoliak nói rằng, Nga phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào Ukraine và cả những rủi ro ngày càng tăng với các nước láng giềng của Ukraine.

Canada phân bổ thêm 25,5 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand cho hay, Chính quyền Canada đã quyết định cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine thêm 34 triệu đôla Canada (25,5 triệu USD).

Gói viện trợ tiếp theo sẽ bao gồm thiết bị mùa đông và camera bay không người lái có độ phân giải cao. Ottawa cũng sẽ truyền hình ảnh từ vệ tinh của Canada tới Kiev.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 3/5: Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113 với việc tăng cường hỏa lực, giáp bảo vệ theo tiêu chuẩn hiện đại.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5: Nga truy quét lính Ukraine ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5: Nga truy quét lính Ukraine ở Kursk

Nga truy quét tàn quân Ukraine ở Kursk; Quân đội Nga siết vây Belovody;... là những thông tin nóng được cập nhật bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5.
Ba Lan chi

Ba Lan chi 'khủng' hiện đại hóa phi đội máy bay F-16

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 2/5: Ba Lan chi khủng hiện đại hóa phi đội máy bay F-16 lên chuẩn Viper sau khi được Mỹ chấp thuận cung cấp tên lửa tầm xa mới.
Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 1/5: Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 khi các hình ảnh mới nhất do hãng Hanwha Aerospace công bố.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 29/4: Quân đội Nga kiểm soát sông Dnieper

Chiến sự Nga-Ukraine tối 29/4: Quân đội Nga kiểm soát sông Dnieper

Kiev từ chối ngừng bắn; quân đội Nga áp sát Kherson, kiểm soát sông Dnieper;... là những thông tin chính có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 29/4.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga 'dội mưa bom' vào Konstantinovka

Nga siết vòng vây Konstantinovka; chặn đứng đòn tấn công vào Crimea ... là những thông tin "nóng" được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo 'lá chắn điện' ở Crimea

Nga tạo "lá chắn điện" ở Crimea; Ukraine tuyên bố bắn rơi tiêm kích Su-30 Nga;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine 'nghẹt thở' ở Minograd

Ukraine "nghẹt thở" ở Minograd; tiểu đoàn đột kích Ukraine phá hủy loạt khí tài Nga... là những tin "nóng" về tình hình chiến sự Nga-Ukraine cập nhật sáng 4/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Nga giăng bẫy lớn, siết vây lính Ukraine ở Donetsk; Ukraine tăng tốc “vũ khí phản đòn” Nga... là những thông tin nóng về tình hình chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Zaporizhia hứng đòn UAV của Nga; quân đội Nga tấn công dọc chiến tuyến Bogatyr... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5.
Nga giới thiệu xe tăng

Nga giới thiệu xe tăng 'cua mắt đỏ' T-90MS tại Peru

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 29/4: Nga giới thiệu “cua mắt đỏ” T-90MS tại Peru với lời giới thiệu đây là xe tăng chiến thắng khi đã chứng minh thực chiến.
Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Sự cố mất điện bất ngờ ngày 28/4 khiến nhiều hoạt động ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và một phần của châu Âu rơi vào cảnh tê liệt.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Kursk

Nga chọc thủng phòng tuyến Chasov Yar; Pokrovsk chao đảo trước sức ép từ Nga... là những tin "nóng" có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4.
Thương vụ khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thương vụ khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, doanh nghiệp sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó củng cố xuất khẩu, đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn.
Tin thuế quan 28/4: Indonesia tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

Tin thuế quan 28/4: Indonesia tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

Tập đoàn Lego mở rộng sản xuất tại Việt Nam và Mỹ; Indonesia tăng cường quan hệ thương mại với Mỹ là những tin có trong tin thuế quan 28/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4: Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4: Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk

Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk; Nga phá vỡ phòng tuyến Ukraine ở Toretsk;...là những thông tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4.
Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 27/4: Máy bay ném bom tương lai của Trung Quốc trang bị 3 động cơ; Hàn Quốc nâng cấp 36 máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk.
Tin thuế quan 27/4: Thị trường toàn cầu lạc quan trước tín hiệu tích cực về thuế quan

Tin thuế quan 27/4: Thị trường toàn cầu lạc quan trước tín hiệu tích cực về thuế quan

Hàn Quốc tự tin thỏa thuận với Mỹ trước "giờ G" thuế quan; Malaysia - Singapore tích cực hợp tác... là những tin "nóng" có trong tin thuế quan ngày 27/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 26/4: Quân đội Nga siết vây Dnepropetrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 26/4: Quân đội Nga siết vây Dnepropetrovsk

Nga đẩy lùi lực lượng Kiev ra khỏi Toretsk; quân đội Nga siết vây Dnepropetrovsk... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 26/4.
Đức có thể không cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine

Đức có thể không cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 26/4: Đức không được cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine do sự hạn chế từ các công ty Hoa Kỳ cung cấp linh kiện quan trọng.
Tin thuế quan 26/4: Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh

Tin thuế quan 26/4: Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh

Thị trường dầu mỏ hưởng lợi từ đà giảm của USD; thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh... là những tin nóng có trong tin thuế quan 26/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 25/4: Nga quây chặt Toretsk, Ukraine lâm nguy

Chiến sự Nga-Ukraine tối 25/4: Nga quây chặt Toretsk, Ukraine lâm nguy

Crimea thành “mồi lửa”; UAV Nga rải thảm lửa, Kiev chịu thiệt hại nặng nề;... là những thông tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 25/4.
Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ dành cho hải quân

Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ dành cho hải quân

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 25/4: Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ hải quân khi nguyên mẫu vũ khí đã được giới chức nước này đánh giá là đủ tin cậy
Tin thuế quan 25/4: Mỹ - Ấn Độ chuẩn bị đàm phán thương mại, thị trường đón tín hiệu tích cực

Tin thuế quan 25/4: Mỹ - Ấn Độ chuẩn bị đàm phán thương mại, thị trường đón tín hiệu tích cực

Mỹ - Ấn Độ tăng tốc đàm phán thương mại sau khi hoãn thuế quan; ngành dược toàn cầu đón cơ hội từ chính sách thuế... là những tin nóng trong tin thuế quan 25/4.
Thông cáo của Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ: Hai bên thống nhất tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng

Thông cáo của Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ: Hai bên thống nhất tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vừa đăng thông cáo về cuộc họp giữa Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
Mobile VerionPhiên bản di động