Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 09:11

Chỉ số BCI sẽ phục hồi

07:00 | 03/07/2020
Chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam (BCI) trong quý I/2020 dưới đánh giá của các doanh nghiệp châu Âu (EU) đã bị sụt giảm. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khẳng định, chỉ số này sẽ phục hồi trong thời gian tới. Tại lễ công bố Sách Trắng 2020 về các vấn đề thương mại, đầu tư và khuyến nghị chính sách, xuất bản lần thứ 12, do EuroCham thực hiện, đại diện EuroCham cho biết: BCI quý I/2020 đã sụt giảm xuống mức 26% (năm 2018 - 2019 là 70 - 80%).

Nhưng điều này không phản ánh sự phát triển hay chính sách của Chính phủ Việt Nam, mà chủ yếu do xu hướng chung toàn cầu tác động bởi đại dịch Covid-19. Điều này được khẳng định bởi các doanh nghiệp thành viên EuroCham vẫn đánh giá môi trường kinh doanh Việt Nam tích cực cho đến khi đại dịch bùng nổ.

3554 image url 1556079596
Ảnh minh họa

Theo đại diện EuroCham, nhờ các biện pháp hiệu quả và kịp thời của Chính phủ Việt Nam, một số hoạt động kinh doanh vẫn có thể duy trì ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đặc biệt, cho dù nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn đang phải gồng mình đối phó với đại dịch, tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh và nền kinh tế đang bắt đầu từng bước phục hồi. EuroCham rất kỳ vọng, chỉ số BCI sẽ tiếp tục hồi phục trở lại ở mức như trước đây trong thời gian tới, khi các hoạt động kinh tế, thương mại toàn cầu trở lại bình thường.

Phát biểu tại Hội nghị Đối thoại giữa EuroCham với Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, kết hợp công bố Sách Trắng của EuroCham, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng - đánh giá cao những nỗ lực hoạt động của EuroCham, cũng như các doanh nghiệp thành viên, đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển của Việt Nam. Mong muốn BCI sẽ phục hồi trong thời gian tới cho thấy, các doanh nghiệp EU vẫn tiếp tục kỳ vọng được đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam trong môi trường thông thoáng, thuận lợi, minh bạch hơn. Chính phủ Việt Nam luôn cầu thị, lắng nghe; tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp EU nói riêng đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham:

EuroCham mong muốn và chia sẻ mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là tận dụng cơ hội vàng từ EVFTA để thu hút đầu tư chất lượng cao từ các công ty châu Âu.

Lan Ngọc