Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 03:45

Quy mô xuất nhập khẩu tăng nhẹ, Việt Nam xuất siêu khoảng 3 tỷ USD

10:59 | 04/05/2020
Giữa những khó khăn kép của đại dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực.    

Trong tháng 4, tổng trị giá xuất nhập khẩu ước đạt 40,1 tỷ USD, giảm 13,4% so với tháng 3 trước đó. Trong đó, trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 19,7 tỷ USD, giảm 18,4% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 20,4 tỷ USD, giảm 7,9%.

So với cùng kỳ năm 2019, trị giá xuất khẩu của cả nước giảm 3,5% và trị giá nhập khẩu giảm 2,4%.

Với diến biến trên, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 4 ước tính thâm hụt 700 triệu USD. Tuy nhiên, do kết quả từ quý đầu năm, lũy kế trong 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 162,8 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm ước thặng dư khoảng 3 tỷ USD.

quy mo xuat nhap khau tang nhe viet nam xuat sieu khoang 3 ty usd
Vinamilk xuất khẩu lô sữa đặc Ông Thọ đầu tiên sang Trung Quốc trong tháng 4

Nhìn chung, hoạt động xuất nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm còn gặp nhiều khó khăn, không đạt tăng trưởng cao như những năm trước. Tuy nhiên, kết quả xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu của nước ta được đánh giá cao hơn nhiều nước bởi các nước rơi vào cảnh tăng trưởng xuất khẩu âm. Bên cạnh đó, trong khi xuất khẩu nhiều mặt hàng giảm sút thì vẫn có những mặt hàng tăng trưởng xuất khẩu, điển hình như điện thoại và linh kiện điện tử; máy móc thiết bị phụ tùng; gỗ và sản phẩm từ gỗ; gạo; sữa…

Đơn cử, lô hàng sữa đặc Ông Thọ đầu tiên đã được Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) xuất khẩu thành công sang Trung Quốc vào ngày 16/4/2020. Theo Vinamilk, sau khi được chính thức cấp mã số XK vào Trung Quốc cuối tháng 2/2020, chỉ sau chưa đầy 2 tháng, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện nghiêm túc các qui định phòng chống dịch cũng như cách ly xã hội, Vinamilk đã hoàn tất các công đoạn sản xuất để XK lô sữa đặc Ông Thọ đầu tiên sang Trung Quốc, trong lúc nước này vẫn đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Cùng với hợp đồng xuất khẩu sữa có giá trị 20 triệu USD với một đối tác tại Gulfood Dubai vào đầu năm nay, thì sự kiện xuất khẩu chính ngạch lô sữa đặc Ông Thọ sang Trung Quốc lần này thật sự là tín hiệu lạc quan của Vinamilk cũng như đối với ngành sữa Việt Nam nói chung, đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong điều kiện xuất khẩu đang giảm tốc trong Quý 1/2020.

Đáng chú ý, suốt từ năm 2018 đến nay, khối DN trong nước ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ trong xuất khẩu. Trong khi xuất khẩu của khối DN FDI sụt giảm thì khối DN trong nước lại tăng lên. Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, trong tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 59,1 tỷ USD của quý I, khu vực khối DN trong nước ước đạt 18,65 tỷ USD, tăng 8,7%; khu vực FDI giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ Công Thương, các ưu đãi của các hiệp định thương mại tự do như CPTPP và EVFTA được kỳ vọng sẽ có những tác động thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu trong thời gian tới.

Bảo Ngọc