Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 23:24

Chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

08:45 | 17/04/2021
Chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”, tối 16.4 tại Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và phát triển”.

“Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” đã trở thành ngày hội lớn của dân tộc. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc gặp gỡ giao lưu, thể hiện lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tinh thần đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”
“Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Phát biểu khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chính sách về văn hóa, trong đó có việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa dân tộc. Trân quý những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, sự đa dạng văn hóa trong tổng thể chung của văn hóa Việt Nam, vì vậy, ngày 17.11.2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 19.4 hằng năm là “Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam”.

Chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc
Chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”
Hoạt cảnh Lễ hội Đền Hùng

Gần 13 năm qua, trên khắp mọi miền Tổ quốc, ở các địa phương từ miền núi đến đồng bằng, từ biên giới tới hải đảo, bằng các hoạt động thiết thực, “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” đã lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, thực sự trở thành Ngày hội lớn để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, trong không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên khắp các vùng, miền của Tổ quốc. Qua đó góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của Nhân dân.

Chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”
Giai điệu đậm bản sắc văn hóa các vùng miền, dân tộc
Chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”
Không gian văn hóa đặc trưng Tây Nguyên

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và phát triển” là điểm nhấn của Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021. Với tinh thần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào 54 dân tộc, sân khấu của đêm nghệ thuật không chỉ ngập tràn những thanh âm, sắc màu đa dạng đa mang đến cho đồng bào và khán giả những giai điệu đậm bản sắc văn hóa các vùng miền, những câu hò, điệu ví, giai điệu cồng chiêng, làn điệu đàn ca vang vọng…

Chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”
Những câu hò, điệu ví, làn điệu đờn ca vang vọng
Chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”
Vòng xòe đại đoàn kết

“Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và phát triển” thực sự là bức tranh văn hóa đa dạng trong một chỉnh thể thống nhất đã được phác thảo hài hòa, qua đó thể hiện một cách tổng quan nhất những nỗ lực của toàn Đảng và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa, bản sắc dân tộc, tạo cơ sở củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Phạm Tiệp