CEO VIETGO: Xuất nhập khẩu có thể vượt mốc 1.000 tỷ USD

Với đà tăng trưởng 5 tháng qua, kết thúc năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hoàn toàn có thể vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Mốc 1.000 tỷ USD là khả thi

Tại hội thảo "Dự báo xu hướng xuất khẩu và những sản phẩm hot nửa cuối năm 2026" diễn ra chiều 17/6, ông Nguyễn Tuấn Việt - CEO VIETGO, chuyên gia trong lĩnh vực xúc tiến thương mại và kết nối xuất khẩu cho biết, năm 2026, Chính phủ đưa ra mục tiêu tăng trưởng hai con số, trong đó có tăng trưởng xuất khẩu hai con số. Đến thời điểm hiện tại nhìn vào số liệu thống kê kết quả rất đáng mừng khi xuất khẩu đã tăng trưởng tốt, là "điểm sáng" của nền kinh tế.

Phân tích tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đạt 445 tỷ USD, ông Việt cho rằng, nếu tính trung bình, Việt Nam đạt khoảng 90 tỷ USD/tháng. "Với tốc độ này, mục tiêu đạt mốc 1.000 tỷ USD tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thể đạt được. Nếu đạt mốc này, Việt Nam có thể vào Top 13, 14 nền kinh tế có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới", ông Việt nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn Việt - CEO VIETGO

Ông Nguyễn Tuấn Việt - CEO VIETGO

Theo ông, kim ngạch xuất nhập khẩu thể hiện lượng mua vào và bán ra của nền kinh tế, qua đó phản ánh sức mạnh kinh tế quốc gia. Một quốc gia muốn trở thành cường quốc thì điều kiện cần là phải trở thành cường quốc về kinh tế, trong đó tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là một chỉ dấu rất quan trọng. Nếu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 1.000 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu dự kiến khoảng hơn 500 tỷ USD, tương đương quy mô GDP. Đây là con số rất lớn, thể hiện tốc độ tăng trưởng và phát triển mạnh của Việt Nam.

Trong cơ cấu xuất khẩu, khu vực kinh tế trong nước chiếm khoảng 20,2%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt khoảng 172,16 tỷ USD (chiếm gần 80%). Trước thực tế khu vực FDI chiếm tỷ trọng lớn, ông Nguyễn Tuấn Việt cho rằng cần nhìn thấy góc tích cực, các tập đoàn lớn đặt nhà máy tại Việt Nam cho thấy sức hấp dẫn ngày càng lớn của môi trường đầu tư trong nước.

Đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp trong nước học hỏi, tham gia chuỗi cung ứng và dần nâng cấp năng lực. Đây cũng là con đường mà nhiều quốc gia đang phát triển từng đi qua, đơn cử đây cũng là xu hướng từng diễn ra tại Trung Quốc cách đây khoảng 20 năm khi quốc gia này trở thành "công xưởng của thế giới".

"Chuỗi cung ứng thế giới dịch chuyển về Việt Nam là tín hiệu đáng mừng. Cộng đồng doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội này, tận dụng lợi thế khi các tập đoàn lớn đến Việt Nam đặt nhà máy để đóng góp nhiều hơn, đưa tỷ trọng 20% của khu vực trong nước tăng mạnh hơn trong thời gian tới", ông nói.

Nhiều nhóm sản phẩm tăng tốc

Từ dữ liệu thực tế của VIETGO, ông Nguyễn Tuấn Việt cho biết có 3 nhóm đang tăng mạnh trong 3 tháng vừa qua. Đầu tiên là vật liệu xây dựng, trong đó nổi bật là xi măng khi đơn hàng tăng gấp đôi, khoảng 40-50 đơn hàng/tháng, đối tác thường hỏi rất gấp và chốt nhanh. Theo ông, trong nhóm vật liệu xây dựng, nếu xi măng tăng nóng thì các nhóm vật liệu xây dựng khác như gạch, vữa, thiết bị vệ sinh, sắt thép, đồng, nhôm, nội ngoại thất cũng sẽ tăng theo. Có thể xem xi măng là mặt hàng dẫn dắt, là "ngọn cờ đầu" của ngành vật liệu xây dựng, khi xi măng "sốt", vật liệu xây dựng sẽ "sốt".

Nhóm thứ hai là hoa quả với khoảng 80% đơn hàng đến từ Trung Đông. Ông phân tích, khi khu vực này có xung đột, hoạt động nhập khẩu bị chậm lại, chủ yếu do cước vận tải và rủi ro logistics. Tuy nhiên, khi thị trường có tín hiệu tốt hơn các nhà buôn lập tức quay lại hỏi hàng vì họ biết khu vực này đang thiếu nguồn cung.

Nhóm thứ ba là dệt may, đây là mặt hàng có sức hấp dẫn ở biên lợi nhuận. Thông thường giai đoạn này doanh nghiệp dệt may sẽ nhận nhiều đơn hàng mùa đông song vừa qua ghi nhận có nhiều đơn hàng quần áo mùa hè. Theo ông Việt, điều đó cho thấy các nhà buôn đang quay lại để hỏi hàng cho thị trường Trung Đông vừa trải qua xung đột và có nhu cầu tái thiết. Hàng dệt may là một trong những mặt hàng đi đầu trong quá trình tái thiết vì quần áo là nhu cầu thiết yếu.

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 5/2026 ước đạt 6,46 tỷ USD - Ảnh minh họa

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 5/2026 ước đạt 6,46 tỷ USD - Ảnh minh họa

Về nông sản, ông Việt lưu ý 3 sản phẩm gồm hạt điều, hạt tiêu và cà phê đều có lượng khách hỏi mua tăng mạnh. Trong đó, năm 2025 thị trường cà phê tăng trưởng rất mạnh, khoảng 170%. Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt hơn 5 tỷ USD, năm 2025 khoảng 9 tỷ USD.

Với hạt điều, Việt Nam hiện đứng đầu thế giới về xuất khẩu. Theo ông Nguyễn Tuấn Việt, danh xưng đứng đầu thế giới giống như "thỏi nam châm", bởi khi một quốc gia giữ vị trí dẫn đầu ở một sản phẩm, các thị trường có nhu cầu sẽ chủ động tìm đến.

Nhu cầu thế giới rất lớn và sản phẩm này vẫn đòi hỏi sự chuẩn bị nghiêm túc. Năm nay, nhiều doanh nghiệp chủ động nhập khẩu nguyên liệu với quy mô lớn ngay từ các tháng đầu năm để chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm, hiện giá trị xuất khẩu điều hiện cao gấp nhiều lần giá trị nguyên liệu đầu vào. Khi lượng nguyên liệu đã được tích trữ đầy đủ từ đầu năm, nhu cầu nhập khẩu có thể giảm trong những tháng cuối năm, trong khi kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Theo ông Nguyễn Tuấn Việt, kết quả 5 tháng đầu năm cho thấy Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tạo ra bước đột phá về thương mại trong năm 2026. "Sự kết hợp giữa ổn định chính trị, vị trí chiến lược, và mạng lưới FTA tạo ra "kiềng 3 chân" vững chắc. Các yếu tố này giúp Việt Nam giảm chi phí, rút ngắn thời gian giao hàng và tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu trên thị trường toàn cầu", ông khẳng định.

Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng như 5 tháng vừa qua, kết thúc năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam có thể vượt 1.000 tỷ USD, điều này giúp Việt Nam lọt vào Top 13 hoặc Top 14 có tổng kim ngạch thương mại lớn nhất thế giới.

Nguyên Thảo

Có thể bạn quan tâm