Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 04:31

"Cây sáng kiến" của Fecon

10:00 | 23/09/2020
Tăng 30 - 50% năng suất lao động ở nhiều công đoạn sản xuất khác nhau, giảm 50% thời gian lao động cho công nhân, phát hiện và cảnh báo lỗi trong sản xuất, tiết kiệm nhân công lao động là những lợi ích mà "cây sáng kiến" Nguyễn Văn Xuân - Đội trưởng Đội Quản lý thiết bị, Công ty Cổ phần Khoáng sản Fecon - mang lại trong suốt 12 năm công tác tại DN này.
4211-anh-sang-kiens-cyi-tien-o-khoang-san-fecon-2

Trong những năm qua, Công ty Cổ phần Khoáng sản Fecon được biết đến là DN có nhiều phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Hàng năm, công ty thường tổ chức công tác tổng kết và trao tặng bằng khen cùng tiền thưởng cho các cá nhân, tập thể có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thông qua các phong trào thi đua, nhiều "cây sáng kiến" đã được phát hiện và tôn vinh, trong đó điển hình phải kể đến Nguyễn Văn Xuân - người đã có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích về kinh tế lớn cho công ty.

Là một trong những công nhân gắn bó từ những ngày đầu công ty được thành lập, trước khi được bổ nhiệm vị trí Đội trưởng Đội Quản lý thiết bị, anh Nguyễn Văn Xuân đã có gần 10 năm làm công nhân kỹ thuật của Phòng Quản lý thiết bị. Với kinh nghiệm sẵn có, anh Xuân hiểu rất rõ, nếu máy móc gặp trục trặc trong quá trình vận hành, cả dây chuyền sản xuất với hàng trăm công nhân lao động sẽ phải tạm ngưng công việc để chờ sửa chữa. Thấu hiểu được điều đó, anh Xuân luôn tranh thủ thời gian rảnh để nghiên cứu tài liệu, chỉ đạo và hướng dẫn công nhân trong đội thực hiện tốt công tác bảo dưỡng, kiểm định, kịp thời đưa ra các cảnh báo để bảo đảm an toàn lao động cho công nhân trong quá trình sản xuất.

Trong quá trình làm việc, nhận thấy có nhiều công đoạn sản xuất mà công nhân phải làm việc vất vả nhiều giờ liên tục mới có thể hoàn thành sản phẩm, anh đã ngày đêm nghiên cứu, tìm ra những cải tiến mới nhằm giảm bớt thời gian lao động cho công nhân. Kết quả, trong 12 năm làm việc tại Fecon, anh Xuân đã có gần 100 sáng kiến mới, trong đó trên 30 sáng kiến đạt giải cao và được công ty khen thưởng. Gần đây nhất, các sáng kiến: "Lắp đặt bộ kiểm soát thời gian quay cọc thực tế của ly tâm xưởng 2 để đưa ra cảnh báo khi có lỗi hệ thống hoặc mất điện", "Lắp đặt cảnh báo sụt điện áp nguồn cho các máy tán đầu xưởng 2 nhằm bảo đảm chất lượng đầu tán", "Cải tiến máy cắt thép tán đầu tự động" của anh Xuân đã được lãnh đạo công ty đánh giá rất cao vì tính ứng dụng thực tiễn.

Đặc biệt, bằng phương án cải tiến các máy cắt thép và tán đầu cũ thành cụm máy cắt thép tán đầu tự động theo phương pháp tự thiết kế gia công giàn lật thép và lập trình điều khiển kết nối với máy cắt thép, máy tán đầu cũ, sáng kiến "Cải tiến máy cắt thép tán đầu tự động" của anh Xuân đã giúp cho máy cắt hoạt động liên tục 24/24 giờ mà không phụ thuộc vào thời gian đứng máy của thợ vận hành; tốc độ ra sản phẩm ổn định và chất lượng hơn; đồng thời giảm được 50% thời gian làm việc của người lao động… Khi nói về "cây sáng kiến" Nguyễn Văn Xuân, ông Phạm Lễ Chuyền - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Khoáng sản Fecon - cho biết: Những sáng kiến của anh Xuân đều được đánh giá cao về ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế, giảm sức lao động. Có những sáng kiến của anh Xuân đã giúp công ty tăng 30 - 50% năng suất so với các phương pháp cũ.

Năm 2018, Công ty Cổ phần Khoáng sản Fecon có 87 sáng kiến cải tiến đi vào chiều sâu với nhiều đề tài tiêu biểu, tập trung vào nội dung chất lượng, tiết giảm lãng phí.

Thu Hường