Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/01/2020 18:43

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Không để xảy ra tình trạng “làm trước hỏng sau”!

16:55 | 30/07/2019
Đây là kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, diễn ra sáng 30/7, tại trụ sở Chính phủ.

Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài chính, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ; UBND tỉnh Tiền Giang - cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của dự án và nhà đầu tư, ngân hàng thương mại cấp tín dụng cho dự án.

cao toc trung luong my thuan khong de xay ra tinh trang lam truoc hong sau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Công trình này phải bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả, công khai, minh bạch và không có tham nhũng, tiêu cực

Tại cuộc họp, sau khi lắng nghe các ý kiến về tình hình triển khai dự án, các khó khăn, vướng mắc và giải pháp tháo gỡ, phát biểu kết luận, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa kinh tế, chính trị của tuyến đường này với đồng bằng sông Cửu Long - vùng kinh tế trọng điểm gồm 13 tỉnh với hơn 20 triệu dân.

Ngoài tuyến đường này, Thủ tướng cho biết, Chính phủ cũng đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì với các bộ liên quan nghiên cứu một tuyến đường sắt tốc độ cao ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hệ thống giao thông đường thủy, hệ thống logistics của vùng cũng cần được phát triển tốt hơn, các cảng biển được đề cập rõ nét hơn để tạo điều kiện cho đồng bằng sông Cửu Long cùng với cả nước phát triển.

Thủ tướng nêu rõ, với vai trò cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với dự án, cụ thể là tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm trước Chính phủ, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Về tiến độ của dự án, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu cơ bản thông xe toàn tuyến vào năm 2020 và khánh thành vào năm 2021. Bên cạnh việc bảo đảm tiến độ, chất lượng là vấn đề đặt ra hàng đầu, không phải vì thúc đẩy tiến độ mà “làm trước hỏng sau”, để người dân kêu ca, phàn nàn, do thất thoát, do không giám sát, do thi công cẩu thả, do thiết kế không có tính toán….

“… công trình này phải bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả, công khai, minh bạch và không có tham nhũng, tiêu cực” - Thủ tướng chỉ đạo.

Về những thủ tục có liên quan đến công tác thẩm định thiết kế, thiết kế cơ sở, đơn giá vật liệu, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Tiền Giang, Bộ Giao thông vận tải cùng các bộ, cơ quan liên quan họp để thống nhất giải quyết dứt điểm trên cơ sở pháp lý. Phải xử lý nhanh những thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản hiện nay, mà trước hết là phê duyệt tổng mức đầu tư.

Trong công tác giải phóng mặt bằng, Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Tiền Giang đã tích cực triển khai và hiện đã giải phóng được 99,4%, đồng thời yêu cầu tỉnh tiếp tục tập trung hoàn thành công tác này trên cơ sở giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân để có mặt bằng sạch, thi công liên tục.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng phải phối hợp tốt hơn nữa, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, xử lý liên tục để bảo đảm công việc thông suốt. Hằng tháng, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với tỉnh Tiền Giang báo cáo Thủ tướng tiến độ cũng như các công việc có liên quan tới dự án.

Hoàng Châu