Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 11:46

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước: Ký kết 46 dự án với số vốn hơn 2 tỷ USD

19:50 | 23/12/2020
Ngày 23/12, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Tổng Công ty Becamex Bình Dương tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước. Đã có 35 doanh nghiệp đăng ký đầu tư 46 dự án với tổng số vốn hơn 2 tỷ USD.

Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, lãnh đạo các bộ ngành; các Tổng lãnh sự, tham tán thương mại các nước và hơn 400 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước: Thu hút đầu tư 46 dự án với số vốn hơn 2 tỷ USD
Các nhà đầu tư tham gia ký kết hợp tác đầu tư vào tỉnh Bình Phước

Tại Hội nghị, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - đã thông báo với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và danh mục 80 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2025 với tổng số vốn là 47.560 tỷ đồng, tương đương với 2,5 tỷ USD.

Hiện, Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích là 4.686 ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích 380 ha; trong đó có 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động. Bình Phước cũng đang thực hiện các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét mở rộng các khu công nghiệp như Minh Hưng III (577 ha), Bắc Đồng Phú (317 ha), Nam Đồng phú (480 ha), Minh Hưng - Sikico (1.000 ha); bổ sung thêm quy hoạch mới Khu công nghiệp - dân cư Đồng Phú (6.317 ha) và 3 khu công nghiệp ở huyện Phú Riềng với diện tích 1.300 ha. Bình Phước còn có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, giáp với Campuchia, giao thông kết nối với Lào và Thái Lan thuận lợi với tổng diện tích trên 28.300 ha, trong đó hơn 3.500 ha khu trung tâm đã đưa vào hoạt động.

Về thu hút đầu tư, trong năm 2020, bà Trần Tuệ Hiền cho hay, Bình Phước đã thu hút 120 dự án đầu tư trong nước, số vốn đăng ký 12.000 tỷ đồng, tăng 17%; thu hút đầu tư nước ngoài 36 dự án, với số vốn đăng ký 432 triệu USD, bằng 96% so với năm 2019. Tính đến nay, Bình Phước có 272 dự án FDI với số vốn đăng ký là 2 tỷ 718 triệu USD; số doanh nghiệp thành lập mới năm 2020 là 1.230 doanh nghiệp, tăng 11,8% so với năm 2019.

“Từ sự cam kết và luôn tạo môi trường đầu tư thuận lợi nên số lượng doanh nghiệp đầu tư vào Bình Phước ngày càng tăng, nhiều dự án đi vào hoạt động hiệu quả, trong đó có không ít dự án được đầu tư với số vốn lớn và công nghệ thiết bị hiện đại, sản xuất theo hướng xanh và sạch”, bà Hiền nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Becamex Bình Dương - cho biết, sau 2 năm đầu tư tại Bình Phước, công ty đã thu hút được 49 dự án, tổng số vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Trong đó nổi bật là Tập đoàn CP - Thái Lan với số vốn đầu tư là 230 triệu USD; Tập đoàn HAYAT - Thổ Nhĩ Kỳ, với số vốn đầu tư là 250 triệu USD.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước: Thu hút đầu tư 46 dự án với số vốn hơn 2 tỷ USD
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình (thứ 2 từ phải qua) tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm thực phẩm chế biến tại Công ty TNHH CPV FOOD

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Bình Phước và của các nhà đầu tư đã có những cách làm sáng tạo trong bối cảnh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn đẩy mạnh xây dựng, phát triển kinh tế với kết quả đạt được khá cao.

Phó Thủ tướng cho rằng, Bình Phước là địa phương có khí hậu ôn hoà, diện tích đất rộng lớn và màu mỡ; giao thông nối liền mạch từ Tây Nguyên với TP. Hồ Chí Minh, miền Đông, miền Tây Nam bộ dễ dàng. Phương tiện, hàng hoá vận chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Thị Vải, cảng Cát Lái chỉ hơn trăm km rất thuận lợi. Cùng với sự quyết tâm phấn đấu phát triển kinh tế của chính quyền và người dân, Bình Phước hiện đang là điểm đến thuận lợi, hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để Bình Phước hiện thực hoá mục tiêu phát triển thành một khu kinh tế trọng điểm của khu vực và cả nước, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương, các doanh nghiệp cần tích cực chuẩn bị, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và mở rộng các khu công nghiệp để đón nhận các nhà đầu tư. Trong đó chú trọng ưu tiên các nhà máy đầu tư thông minh, mang lại giá trị gia tăng cao nhưng phải gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bình Phước đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 35 doanh nghiệp thực hiện 46 dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký 46.276 tỷ đồng, tương đương 2 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2018. Lĩnh vực được cấp giấp chứng nhận đầu tư gồm 26 dự án về công nghiệp sản xuất, chế biến; 3 dự án công nghiệp điện năng lượng tái tạo; 8 dự án nông nghiệp; 9 dự án thương mại, dịch vụ và hạ tầng cụm công nghiệp.

Đồng thời, Hội nghị cũng được chứng kiến ký kết Bản ghi nhớ tài trợ vốn giữa Ngân hàng MB Bank với Công ty Becamex Bình Phước; ký kết Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng Shinhan Việt Nam (Hàn Quốc) với Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ trị giá 495 tỷ đồng để xây dựng nhà máy điện mặt trời.

Thế Vĩnh