Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 23:15

Đà Nẵng đang tụt hậu về thu hút đầu tư so với các tỉnh miền Trung

08:57 | 26/12/2020
Đây là nhận định của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng tại hội nghị tổng kết kết luận số 30-KL/TU của BCH Đảng bộ thành phố về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào TP. Đà Nẵng giai đoạn 2016 – 2020, diễn ra ngày 25/12.
Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp chung tay tạo đột phá trong đẩy mạnh thu hút đầu tư
Trong 3 năm thực hiện chủ đề "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư", TP. Đà Nẵng thu hút được 28 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 28.463 tỷ đồng, thu hút 331 dự án FDI cấp mới tổng vốn đầu tư 844,66 triệu USD

Nhiều kết quả tích cực

Thông tin kết quả thực hiện thu hút đầu tư, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết trong giai đoạn 2016 – 2020, thành phố đã cụ thể hoá nhiều nhiệm vụ đẩy mạnh và hỗ trợ xúc tiến đầu tư, góp phần đạt nhiều kết quả.

Từ năm 2016 đến tháng 8/2020, Đà Nẵng thu hút được 159 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu hơn gần 77.476 tỷ đồng. Riêng trong 03 năm thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” (2018 - 2020), thu hút 28 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 28.463 tỷ đồng. So với giai đoạn 2011 – 2015, số lượng dự án thu hút giảm 43 dự án nhưng tổng vốn lại tăng hơn 2,3 lần.

Đối với thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (thu hút FDI), từ năm 2016 đến tháng 8/2020 đã thu hút được 470 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký hơn 1,106 tỷ USD. Trong 03 năm thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” (2018 - 2020), thu hút 331 dự án, với tổng vốn đầu tư 844,66 triệu USD.

Các dự án đầu tư đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố như tăng giá trị gia tăng kinh tế thành phố, đóng góp vào ngân sách nhà nước (chiếm khoảng hơn 50%); tạo việc làm cho hơn 93.000 lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố. Đặc biệt, doanh nghiệp FDI đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của thành phố với mức tăng trung bình 10%/năm....

Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp chung tay tạo đột phá trong đẩy mạnh thu hút đầu tư
Các dự án đầu tư, đặc biệt là dự án công nghiệp công nghệ cao đã góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho TP. Đà Nẵng

Bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác thu hút đầu tư của Đà Nẵng trong giai đoạn 2016 – 2020 cũng còn những hạn chế nhất định như các dự án đầu tư trong nước mới chủ yếu đầu tư vào bất động sản, dịch vụ du lịch, rất ít dự án công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao; các dự án FDI quy mô vốn còn nhỏ, mới thu hút được ít doanh nghiệp, tập đoàn lớn; việc chuyển vốn đăng ký sáng vốn thực hiện của một số dự án còn chậm tiến độ; tác động liên kết và lan toả của khu vực doanh nghiệp FDI đến khu vực trong nước chưa cao, hầu là mới dừng ở các dự án mang tính gia công, lắp ráp... Và hạn chế lớn dễ thấy nhất đó là thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ kém hiệu quả và chưa xác định được ngành công nghiệp hỗ trợ chủ đạo.

Doanh nghiệp ghi nhận và hiến kế

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và FDI đều ghi nhận những nỗ lực của chính quyền TP. Đà Nẵng trong việc tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, đặc biệt là sự đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp giải quyết các khó khăn.

Ông Liviu Lese – Giám đốc điều hành Công ty TNHH UAC Việt Nam chia sẻ: Sau 02 năm đầu tư dự án tại thành phố Đà Nẵng, chúng tôi nhận thấy rằng việc chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tư là một lựa chọn đúng đắn với các điều kiện thuận lợi như sự minh bạch, chuyên nghiệp và hỗ trợ nhiệt tình từ chính quyền thành phố Đà Nẵng”. Ông Liviu Lese cũng ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị đào tạo trong cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như sự nỗ lực của các sở, ban ngành thành phố hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và các giải pháp logistic toàn cầu tạo điều kiện cho UAC dễ dàng đáp ứng với ngành công nghệ hàng không toàn cầu.

Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp chung tay tạo đột phá trong đẩy mạnh thu hút đầu tư
Hai vấn đề được góp ý nhiều nhất đến chính quyền Đà Nẵng để đẩy mạnh thu hút đầu tư đó là thiểu nhân lực chất lượng cao và và một số thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng thành phố cần nỗ lực hơn nữa để tăng tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư, mà ở đó, dịch Covid – 19 không phải nhìn nhận là một cản trở mà là cơ hội để Đà Nẵng tạo lợi thế. Ông Lee Sungnyung, Tổng giám đốc KOTRA Đà Nẵng cho rằng Đà Nẵng cần tăng cường áp dụng thu hút đầu tư không tiếp xúc (thu hút đầu tư trực tuyến) để công việc thu hút không bị gián đoạn và ảnh hưởng. Bên cạnh đó, cần phải “chăm sóc” sau đầu tư với các nhà đầu tư hiện tại bằng các giải pháp như thu thập và giải quyết các khó khăn trong quá trình đầu tư kinh doanh của họ.

Còn ông Nguyễn Tuấn Phương – Chủ tịch HĐQT Công ty Phần mềm FPT miền Trung nhận định sau Covid – 19 sẽ có làn sóng thứ 3 về chuyển đổi số và dịch chuyển điện toán đám mây. Vì vậy chính quyền TP. Đà Nẵng cần chớp cơ hội thu hút nhà đầu tư về công nghệ thông tin. Và điều quan trọng là phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đủ và chất để cung ứng cho doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng được nhiều doanh nghiệp kiến nghị, ông Trần Hồng Sơn – TGĐ Công ty CP Long Hậu cho hay qua việc tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo lời mời của Long Hậu đến Đà Nẵng tìm kiếm cơ hội đầu tư thì các nhà đầu tư đang còn 2 vướng mắc chính đó là nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đủ và hạ tầng tiện ích xung quanh khu công nghệ cao còn chưa đảm bảo.

Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp chung tay tạo đột phá trong đẩy mạnh thu hút đầu tư
Tại Hội nghị, TP. Đà Nẵng đã khen thưởng 23 tập thể, 14 cá nhân và 10 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác đẩy mạnh thu hút đầu tư giai đoạn 2016 - 2020

Chính quyền và doanh nghiệp đã hứa phải thực hiện

Đánh giá lại kết quả thu hút đầu tư, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng bên cạnh kết quả tích cực đã đạt được, không thể phủ nhận sự phát triển của TP. Đà Nẵng đã có phần chững lại. “Đà Nẵng đang tụt hậu dần so với chính những địa phương trong khu vực miền Trung”. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng đặc biệt của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, dịch vụ chất lượng cao, theo ông Nguyễn Văn Quảng để thu hút đầu tư trong thời gian tới đạt hiệu quả, cả chính quyền và doanh nghiệp khi đã hứa phải thực hiện lời hứa. “Chính quyền đã hứa với doanh nghiệp phải thực hiện. Chủ trương có hay bao nhiêu nhưng không thực hiện cũng vô dụng. Ngược lại, doanh nghiệp phải thực hiện các nghĩa vụ của mình và đã cam kết với thành phố thì phải thực hiện cam kết. Có như vậy doanh nghiệp mới thực sự là trụ cột để Đà Nẵng phát triển”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nói.

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong việc tạo đột phá trong đẩy mạnh thu hút đầu tư. Cả chính quyền và doanh nghiệp đều phải thực hiện đầy đủ, đúng những cam kết, lời hứa để hoạt động đầu tư tại Đà Nẵng phát triển bền vững.

Nhìn nhận năm 2020 là một năm đầy khó khăn với thành phố, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, cuộc khôi phục kinh tế năm 2021 và những năm tiếp theo đòi hỏi công sức và sự nỗ lực của tất cả các thành phần kinh tế. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng kêu gọi sự đồng thuận, chung tay của tất cả các doanh nghiệp cùng với chính quyền thành phố trong việc chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thuận lợi để tạo ra những bước đột phá trong công tác đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng chống tốt dịch bệnh vừa khôi phục và phát triển kinh tế của thành phố.

Vũ Lê