Cần tăng cường công tác ứng phó sự cố hóa chất tại các địa phương

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất là hoạt động mô phỏng sự cố hóa chất có thể xảy ra tại các doanh nghiệp như: Sự cố rò rỉ, tràn đổ hóa chất, cháy nổ do hóa chất, phát tán hóa chất gây hại hoặc có nguy cơ gây hại cho con người, tài sản và môi trường,… Trước thực trạng trên thời gian qua, Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đã tăng cường phối hợp với các địa phương tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Tuân thủ ứng phó sự cố hóa chất

Hóa chất đóng vai trò không thể thiếu trong phát triển kinh tế. Bên cạnh mặt tích cực hóa chất còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Một trong những nguyên nhân gây ra các sự cố hóa chất là do yếu tố con người.

Cục Hóa chất đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Công ty TNHH Công nghệ hóa chất và môi trường Vũ Hoàng, Công ty TNHH ViTop Chemical (Khu công nghiệp Yên Phong)
Trung tâm ứng phó sự cố và an toàn hóa chất (Cục Hóa chất) đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Công ty TNHH Công nghệ hóa chất và môi trường Vũ Hoàng, Công ty TNHH ViTop Chemical (Khu công nghiệp Yên Phong)

Nhận định rõ yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn gây thiệt hại trực tiếp đến tài sản, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, từ năm 2018 đến nay, Cục Hóa chất liên tục tổ chức các chương trình diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh…

Theo ông Vương Thành Chung - Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố và an toàn hóa chất (Cục Hóa chất), đơn cử như tỉnh Bắc Ninh có số lượng hơn 7.000 doanh nghiệp, trong số đó có 200 doanh nghiệp sử dụng và sản xuất hóa chất. Nên tuân thủ ứng phó sự cố hóa chất là rất cần thiết. “Phải nó rằng đây là địa phương có ý thức cao về ứng phó hóa chất. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp cới Cục Hóa chất làm tốt công tác diễn tập ứng phó sự cố hóa hướng tới an toàn môi trường”- ông Vương Thành Chung nhấn mạnh.

Trước đó, Cục Hóa chất đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Công ty TNHH Công nghệ hóa chất và môi trường Vũ Hoàng, Công ty TNHH ViTop Chemical (Khu công nghiệp Yên Phong). Trên thực tế, Bắc Ninh là tỉnh công nghiệp phát triển, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, sử dụng, lưu giữ vận chuyển hàng ngàn loại hóa chất khác nhau. Phần lớn các hóa chất đều có mức độ nguy hiểm, độc hại. Quá trình cất trữ, sử dụng hóa chất luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố, hóa chất độc dễ xâm nhập cơ thể con người, phát tán ra môi trường, đó là nguyên nhân gây ra tai nạn, bệnh nghề nghiệp, ảnh hưởng lâu dài đến môi trường sống, nếu không có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Nên công tác ứng phó sự cố hoá chất trên địa bàn luôn được UBND tỉnh và các ban, ngành, Bộ Công Thương quan tâm.

Cũng trong thời gian qua, Cục Hóa chất đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất ông ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc là đơn vị sản xuất phân bón, thường xuyên phải sử dụng và lưu trữ các loại hóa chất trong kho như: Amoniac (NH3), Axit sulfuric (H2SO4), lưu huỳnh (S)… Đây là các loại hóa chất độc hại, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động nếu để xảy ra rò rỉ ra bên ngoài. Để giúp công ty kịp thời ứng phó, ngăn ngừa hiệu quả với sự cố hóa chất, buổi diễn tập đã thực binh phương án ứng phó với sự cố xì hở hóa chất Amoniac tại thùng hoãn xung 705 của xí nghiệp Urê 1.

Cần tăng cường công tác ứng phó sự cố hóa chất tại các địa phương
Đội ứng phó sự cố hóa chất đang xử lý và thu gom các hóa chất bị tràn đổ

Thời gian qua, công ty luôn chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh hóa chất phân bón không để xảy ra sự cố hóa chất. Đáng chú ý, công ty đã thực hiện kế hoạch phòng ngừa sự cố hóa chất được Bộ Công Thương phê duyệt hàng năm. Đây là dịp tốt để công ty và cán bộ công nhân viên học tập và nhận thức sâu sắc đối với việc phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm người lao động trong việc thực hành thao tác hạn chế đến mức tối đa việc xảy ra sự cố. “Cuộc diễn tập đã tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp thực hành, rút kinh nghiệm nếu trong trường hợp xảy ra sự cố lớn ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Đồng thời, sau cuộc diễn tập, công ty sẽ cho rà soát sửa đổ, bổ sung cập nhật các bước xử lý đối với các tình huống trong kế hoạch phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất cho phù hợp với thực tế”- Lãnh đạo Công ty cho hay.

Các địa phương chủ động hơn để có các kịch bản ứng phó tốt

Theo Cục Hóa chất, thời gian tới các cơ sở hóa chất phải thường xuyên tổ chức thực hiện việc diễn tập phương án xử lý sự cố hóa chất theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là những cơ sở hóa chất độc thuộc danh mục quy định tại Quyết định số 26/2016/QĐ- TTg ngày 1/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động ứng phó sự cố hóa chất độc và Quyết định số 104/QÐ-TTg về phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố hóa học, sinh học, bức xạ và hạt nhân (CBRN) giai đoạn 2019 - 2025

Lãnh đạo Cục Hóa chất cho biết, đối với các cơ sở hóa chất lớn đóng tại các địa phương, nếu xảy ra sự cố hóa chất là rất nguy hiểm. Theo đó, các địa phương cần thường xuyên diễn tập. Về vấn đề này, Cục Hóa chất khuyến khích các các địa phương cùng phối hợp triển khai diễn tập ứng phó với sự cố hóa chất. Đặc biệt đối với các tỉnh công nghiệp lớn và trong đó có ngành công nghiệp hóa chất.

Cần tăng cường công tác ứng phó sự cố hóa chất tại các địa phương
Diễn tập ứng phó sự cố tại Công ty TNHH Thế Giới Việt - Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành- Tỉnh Bến Tre

Cục Hóa chất cũng lưu ý, doanh nghiệp cần có ý thức chủ động phòng ngừa thay vì để xảy ra sự cố rồi mới ứng phó thì quá muộn. Doanh nghiệp cần bám sát đánh giá rủi ro mới nhất, chú ý các sự cố đã từng xảy ra, chủ động lập kế hoạch phòng ngừa, ứng phó nhanh chóng, sát với tình hình thực tiễn...

Cục Hóa chất đề nghị các địa phương chủ động hơn để có các kịch bản cũng như thực hiện diễn tập theo quy định của Luật hóa chất, Nghị định 113. Bên cạnh đó, thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong ứng phó sự cố hóa chất, nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật, nhằm ngăn ngừa không để sự cố xảy ra cũng như sẵn sàng tích cực tham gia ứng phó khi sự cố xảy ra. Quan trọng hơn là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy trong hoạt động hóa chất.

Về phía các địa phương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cũng chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát tổng thể các nội dung thực hiện; nghiên cứu, rút kinh nghiệm trong việc điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất đối với các doanh nghiệp hoạt động hóa chất trên địa bàn.

Lan Anh

Tin mới nhất

Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Theo Bộ Công Thương, cách tính tỷ lệ theo cụm chi tiết được sản xuất trong nước áp dụng 20 năm qua không còn phù hợp với thực tế và các FTA đã ký.
Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dịch Covid-19 là phép thử mạnh, đồng thời là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng nhằm tự chủ trong sản xuất, vững vàng trước mọi tác động của thị trường.
Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao lần thứ 4 do Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) tổ chức sẽ nhằm tổng kết những thành tựu và đóng góp tích cực của VEPG trong suốt hơn 4 năm hoạt động với vai trò là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao kết nối Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển, các bên liên quan với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam.
Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Để có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững năng lượng tái tạo, theo các chuyên gia, cần sớm triển khai cơ chế đấu thầu giá bán điện năng lượng tái tạo. Và để thực hiện tốt việc đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo trong thời gian tới, ngoài việc cần có hệ thống cơ sở dữ liệu thì việc các quy định pháp lý đi kèm hiện cũng cần hoàn thiện.
Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Ngày 10/1/2022, tại Hà Nội, Cục Điều tiết Điện lực (ĐTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Tin cùng chuyên mục

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Năm 2022, Sở Công Thương các địa phương xác định ưu tiên dành nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường nới dòng xuất khẩu.
4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

Doanh thu toàn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ước đạt 51.200 tỷ đồng năm 2021, bằng 116% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2020. Trong đó, riêng 4 đơn vị trong nhóm 12 dự án yếu kém ngành Công Thương ước đạt 10.589 tỷ đồng, bằng 136% so với kế hoạch, tăng 74% so với thực hiện 2020.
Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Chiều ngày 8/1/2022, 56 học viên tại khu vực phía Nam đã được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (trực thuộc Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tư vấn viên, tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.
Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022.
Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

"Chạy nước rút" thành công trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước. Dù ghi nhận thành công nhưng các chuyên gia dự báo, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi ngành cả trong ngắn và dài hạn.
Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Năm 2021, dưới tác động của dịch bệnh và khủng hoảng năng lượng xảy ra ở nhiều quốc gia, ngành năng lượng Việt Nam không bị tác động nhiều bởi hệ thống điện quốc gia đã tương đối phát triển, nguồn điện có dự phòng và đang tiếp tục được củng cố.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Việt Nam chỉ có khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia vào sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2021 tăng 4,82% so với năm 2020. Vượt qua nhiều khó khăn, toàn ngành công nghiệp tiếp tục khởi sắc là nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế cả nước tăng trưởng trong năm 2022.
Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Sáng 29/12, tại Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2021.
Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Tại Hội thảo “Dấu ấn COP26 và thách thức đặt ra đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm Việt Nam” tổ chức ngày 28/12/2021 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng thách thức với các tổ chức và doanh nghiệp năng lượng Việt Nam là cả tài chính lẫn công nghệ.
51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

Sáng ngày 28/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.
Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Ngày 27/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan nghiệm thu và đóng điện dự án Lắp máy biến áp số 2 công suất 125MVA, trạm biến áp 220kV Phù Mỹ (Bình Định), hoàn thành toàn bộ dự án.
EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí minh (EVNHCMC) đã và đang triển khai các giải pháp đảm bảo điện phục vụ cho các khách hàng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Nghệ An: Sản xuất công nghiệp năm 2021 tăng hơn 16%

Nghệ An: Sản xuất công nghiệp năm 2021 tăng hơn 16%

Năm 2021 ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, tuy nhiên mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Nghệ An vẫn đạt 81.750 tỷ đồng so với kế hoạch giao 79.271 tỷ đồng, vượt 103,12% kế hoạch (tăng 17,75%)…
Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị chủ đầu tư ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo có thể hoà lưới tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước ngày 30/4/2022, rút ngắn thêm hơn 1 tháng.
Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 3: Tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022

Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 3: Tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022

Nhiều doanh nghiệp sản xuất Đà Nẵng đã có đơn hàng đến giữa hoặc cuối năm 2022. Để đảm bảo việc phục hồi sản xuất, các kịch bản ứng phó với dịch Covid – 19 được chuẩn bị chi tiết, cùng với sự chủ động trong nguồn nguyên liệu, ứng dụng máy móc công nghệ tăng chất lượng, sản lượng, các doanh nghiệp tự tin sẽ đạt được tăng trưởng trong năm 2022.
Sản xuất công nghiệp: Thích ứng trạng thái "bình thường mới"

Sản xuất công nghiệp: Thích ứng trạng thái "bình thường mới"

Doanh nghiệp (DN) trong các ngành công nghiệp đã xây dựng kịch bản, chủ động thích ứng với trạng thái "bình thường mới", đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh, nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.
Việt Nam đang tiếp tục chuyển đổi sang các ngành công nghiệp có giá trị cao

Việt Nam đang tiếp tục chuyển đổi sang các ngành công nghiệp có giá trị cao

Tốc độ tăng trưởng ổn định, nền kinh tế đi theo hướng xuất khẩu, sự gia tăng của các FTA... đã giúp nền sản xuất của Việt Nam tiếp tục có sự dịch chuyển sang các ngành công nghiệp có giá trị cao.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Nhằm đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, đồng thời sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thộc Trung ương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Phát triển năng lượng sạch: Sẽ được tính toán tối ưu

Phát triển năng lượng sạch: Sẽ được tính toán tối ưu

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, việc bổ sung điện gió vào Quy hoạch điện VIII sẽ được dựa trên những tính toán hợp lý nhất, kèm theo các điều kiện về lưới điện liên kết, cam kết của Việt Nam về giảm phát thải.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động