Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn

Nhiều địa phương đã ban hành Kế hoạch cung ứng điện năm 2024 khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn hoặc vận hành ở chế độ khẩn cấp.
Chia sẻ trách nhiệm cung ứng điện cao điểm mùa khô 2024 Đảm bảo cung ứng điện và cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới Nhu cầu phụ tải dự báo tăng 13%, Bộ Công Thương làm gì để đảm bảo cung ứng điện?

Phụ tải tăng cao

Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, lũy kế cả quý I, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 69,4 tỷ kWh, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Đối với điện thương phẩm, tăng trưởng tại các vùng miền trên cả nước đều ở mức cao. Thống kê cho thấy, quý I, tổng sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt 21,6 tỷ kWh, tăng 11,71% so với cùng kỳ; tăng trưởng điện thương phẩm tại TP. Hồ Chí Minh là 10,79%. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong hơn 10 năm qua. Trong khi đó, điện thương phẩm của Tổng công ty điện lực miền Nam đạt 21 tỷ 748,99 triệu kWh, tăng 14,42% so với cùng kỳ 2023.

Sản xuất công nghiệp mở rộng, nhiệt độ tăng cao do nắng nóng trên diện rộng đã khiến nhu cầu điện tăng cao dẫn đến việc cung ứng điện có thể gặp khó khăn, đặc biệt tại miền Bắc.

Theo dự báo phụ tải của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia với kịch bản tăng trưởng cao 15% khu vực miền Bắc vào thời điểm cao điểm nắng nóng 2024 có thể phải tiết giảm 2.800MW. Dự báo này được đưa ra khi nguồn dự phòng của các nhà máy khu vực miền Bắc còn yếu, xác suất sự cố nhà máy điện có thể xảy ra tình huống cực đoan dẫn đến thiếu công suất phải tiết giảm điện.

Chủ động phương án

Mặc dù đã có kế hoạch, giải pháp đảm bảo điện cho cả năm 2024 và mùa khô nhưng căn cứ thực tế nguồn và lưới điện hiện nay, các địa phương đều cho rằng cần phải chủ động chuẩn bị thực hiện các phương án tổ chức thực hiện nhằm mục đích cung cấp điện chủ động, thực hiện đúng các quy định của cấp có thẩm quyền trong việc cung ứng điện, giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của nhân dân.

Năm 2011, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 34/2011/TT-BCT về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện. Trong đó nêu rõ, khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện, các tổng công ty điện lực, công ty điện lực có trách nhiệm thực hiện các biện pháp để giảm thiểu ảnh hưởng của việc tiết giảm điện tới hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân. Cụ thể, thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện và quản lý nhu cầu phụ tải điện; thoả thuận với khách hàng sử dụng điện có nguồn điện dự phòng tại chỗ để khai thác các nguồn điện này khi xảy ra thiếu điện; thoả thuận với khách hàng công nghiệp - xây dựng về phương thức tiết giảm điện luân phiên khi hệ thống thiếu điện năng hoặc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh để giảm công suất tiêu thụ điện tại các giờ cao điểm khi hệ thống thiếu công suất; bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, xây dựng và thực hiện các phương án giảm nhu cầu sử dụng điện phù hợp với khả năng cung ứng điện.

Trong trường hợp đã thực hiện các biện pháp trên mà sản lượng điện, công suất tiêu thụ của các tổng công ty điện lực, công ty điện lực cấp tỉnh vẫn có khả năng vượt mức sản lượng điện, công suất được phân bổ thì phải thực hiện tiết giảm điện đối với khách hàng sử dụng điện (trừ các khách hàng sử dụng điện quan trọng hoặc các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng được UBND cấp tỉnh phê duyệt). Việc tiết giảm điện phải đảm bảo luân phiên,công bằng, không tiết giảm điện kéo dài đối với một khu vực hoặc một phụ tải điện, đáp ứng hợp lý nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Cần thấu hiểu và chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn
EVN đang nỗ lực đẩy nhanh các công trình lưới để đảm bảo cấp điện (ảnh minh hoạ)

Chia sẻ với những khó khăn của ngành điện cũng như thực hiện các Thông tư hướng dẫn của Bộ Công Thương, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã và đang ban hành Kế hoạch, phương án cung ứng điện năm 2024 khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn hoặc vận hành trong chế độ khẩn cấp, làm cơ sở để các công ty điện lực địa phương thực hiện điều chỉnh, tiết giảm phụ tải (quy định tại thông tư 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương). Đơn cử như Bình Định và Ninh Bình...

UBND tỉnh cũng giao cho công ty điện lực địa phương đẩy mạnh truyền thông rộng rãi về khả năng nguồn cung ứng điện và nguy cơ có thể phải tiết giảm phụ tải vào một số khung giờ cao điểm trong những tháng mùa hè. Đẩy mạnh truyền thông tiết kiệm điện, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Chủ động phối hợp với khách hàng tổ chức ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải, dịch chuyển phụ tải; ký cam kết tiết kiệm điện và thỏa thuận huy động nguồn điện thay thế với khách hàng lớn; phối hợp với khách hàng kiểm tra việc thực hiện các thỏa thuận, cam kết đã ký. Thường xuyên bám sát tình hình vận hành, sử dụng điện trên hệ thống, kịp thời điều chỉnh nguồn điện bảo đảm cung ứng điện tối ưu.

Trong trường hợp ngừng cấp điện sửa chữa, ngừng cấp điện do thiếu nguồn, chủ động xây dựng các kế hoạch, kịch bản ứng phó, phương án điều tiết phụ tải điện.

Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn
UBND tỉnh Ninh Bình ban hành kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn

Các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm thông tin về kế hoạch để khách hàng chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt; Sở Công Thương có trách nhiệm theo dõi, giám sát, đôn đốc tiến độ; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kịp thời xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền để giải quyết để bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị, xã hội cùng chung tay thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thuận, chia sẻ với các cơ quan quản lý trong việc thực hiện tiết giảm điện năng; giám sát, kiểm tra, phát hiện và thông báo, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hhực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan, đơn vị vận hành hệ thống điện khi có yêu cầu.

Vũ Sơn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kế hoạch cung cấp điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

180 gian hàng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại ngành Công Thương Hải Phòng năm 2024

180 gian hàng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại ngành Công Thương Hải Phòng năm 2024

Diễn ra trong 6 ngày, Hội chợ Xúc tiến thương mại ngành Công Thương Hải Phòng 2024 đã thu hút 180 gian hàng đến từ 150 đơn vị, doanh nghiệp.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Cái Mép - Thị Vải cần những gì để trở thành cảng trung chuyển quốc tế?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cái Mép - Thị Vải cần những gì để trở thành cảng trung chuyển quốc tế?

Theo quy hoạch đến 2050, Cái Mép - Thị Vải sẽ trở thành cảng trung chuyển quốc tế tầm cỡ châu Á và thế giới. Vậy cần làm gì để cảng này đạt được mục tiêu trên?
Huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đề nghị sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sầu riêng

Huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đề nghị sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sầu riêng

UBND huyện Đam Rông đề nghị tỉnh Lâm Đồng cho phép sử dụng địa danh “Đam Rông” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đam Rông”.
Ngành Công Thương Hà Nội tăng tốc đạt chỉ tiêu giai đoạn 5 năm

Ngành Công Thương Hà Nội tăng tốc đạt chỉ tiêu giai đoạn 5 năm

Ngành Công Thương Hà Nội đang tăng tốc thực hiện những giải pháp nhằm đạt các chỉ tiêu giai đoạn 5 năm 2021-2025 đã được giao.
Thanh Hoá triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thanh Hoá triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra trong mùa hè nắng nóng, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các ngành chức năng triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp còn gặp khó

Quảng Bình: Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp còn gặp khó

Trong điều kiện hạn mức hỗ trợ không còn, ngân sách địa phương khó khăn nên việc bố trí nguồn vốn để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung chưa thực hiện.
Sôi động Ngày hội hái quả Mận hậu Mộc Châu 2024

Sôi động Ngày hội hái quả Mận hậu Mộc Châu 2024

Sáng ngày 18/5, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) đã diễn ra Ngày hội hái quả với sự tham dự đông đảo của người dân địa phương và du khách.
Hòa Bình: Người trăn trở tìm đầu ra cho cây mía đường

Hòa Bình: Người trăn trở tìm đầu ra cho cây mía đường

Chị Lê Thị Nhâm, Phó Giám đốc Công ty Tiến Ngân (TP. Hòa Bình) luôn trăn trở làm sao để mở rộng thêm thị trường, tìm đầu ra cho cây mía đường.
Hơn 40 doanh nghiệp tham gia khảo sát Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Hơn 40 doanh nghiệp tham gia khảo sát Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Nhằm phát triển du lịch Mộc Châu xanh và bền vững, tỉnh Sơn La đã tổ chức đoàn khảo sát với gần 40 doanh nghiệp du lịch thuộc Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội.
Sóc Trăng: Đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trang sức

Sóc Trăng: Đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trang sức

Sóc Trăng vừa mới tổ chức Hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động sản xuất, gia công và kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.
Thừa Thiên Huế: Thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp

Chiều ngày 17/5, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp.
Thái Bình: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho một loạt dự án nhà ở thương mại

Thái Bình: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho một loạt dự án nhà ở thương mại

Ngày 17/5, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức cuộc họp thảo luận một số nội dung liên quan đến chủ trương đầu tư một số dự án và quy định về xác định giá đất...
Quảng Ninh:  Đồn Biên phòng Trà Cổ đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu khu vực biên giới

Quảng Ninh: Đồn Biên phòng Trà Cổ đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu khu vực biên giới

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã chủ động triển khai đồng bộ biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ bình yên khu vực biên giới.
Nam Định: Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án trăm triệu USD

Nam Định: Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án trăm triệu USD

Dự án nhà máy giấy bao bì công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD vừa được tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Tuyên Quang nỗ lực thực hiện chuyển đổi số

Tuyên Quang nỗ lực thực hiện chuyển đổi số

Năm 2022,Tuyên Quang xếp thứ 48/63 tỉnh, thành về chuyển đổi số, địa phương này đang nỗ lực xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.
Đà Nẵng: Mời doanh nghiệp tham gia tháng khuyến mại kích cầu mua sắm

Đà Nẵng: Mời doanh nghiệp tham gia tháng khuyến mại kích cầu mua sắm

Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm đợt 1 năm 2024 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/8/2024.
Quảng Bình: Bố trí nguồn lực sửa chữa các hồ có nguy cơ mất an toàn

Quảng Bình: Bố trí nguồn lực sửa chữa các hồ có nguy cơ mất an toàn

Bố trí nguồn lực phục vụ công tác đầu tư đảm bảo an toàn đập, hồ; ưu tiên duy tu sửa chữa các hồ có nguy cơ mất an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Thái Nguyên "mở rộng cửa" đón các nhà đầu tư nước ngoài

Thái Nguyên "mở rộng cửa" đón các nhà đầu tư nước ngoài

Thái Nguyên cam kết hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến khảo sát, hợp tác, đầu tư tại tỉnh.
Nhận diện thách thức, xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Nhận diện thách thức, xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Hiện nay, có nhiều nút thắt cần được tháo gỡ để Bà Rịa - Vũng Tàu hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành trung tâm kinh tế biển quốc gia vào năm 2030.
TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư 650 tỷ đồng lắp đặt điện mặt trời áp mái cho 440 trụ sở công

TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư 650 tỷ đồng lắp đặt điện mặt trời áp mái cho 440 trụ sở công

Tổng số trụ sở cơ quan, đơn vị công lắp đặt điện mặt trời áp mái là 440 trụ sở với tổng công suất khoảng 43,312 MWp, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 650 tỷ đồng.
Lâm Đồng: Quyết tâm phối hợp giữ vững rừng giáp ranh

Lâm Đồng: Quyết tâm phối hợp giữ vững rừng giáp ranh

Trong mọi tình huống, không chủ quan, lơ là công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận.
Lai Châu: Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải

Lai Châu: Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu đã đổi thoại với các đơn vị quản lý, khai thác bến xe, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải.
Phú Yên: Dừng thi công dự án nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn

Phú Yên: Dừng thi công dự án nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn

Phú Yên yêu cầu các đơn vị, địa phương cương quyết dừng thi công xây dựng các dự án, công trình khi phát hiện có nguy cơ mất an toàn.
Lạng Sơn: Tập huấn nâng cao nguồn nhân lực để phát triển sản phẩm OCOP

Lạng Sơn: Tập huấn nâng cao nguồn nhân lực để phát triển sản phẩm OCOP

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao nguồn nhân lực cho Chương trình OCOP.
Lào Cai: Ông Nguyễn Minh Tuấn giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Lào Cai: Ông Nguyễn Minh Tuấn giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Ngày 16/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động