NPTS chủ động phối hợp với các PTC đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm 2024

Nhằm đảm bảo cấp điện trong mùa khô 2024, NPTS đã chủ động phối hợp với các PTC để thực hiện thí nghiệm định kỳ, xử lý khiếm khuyết trên lưới truyền tải.
Chia sẻ trách nhiệm cung ứng điện cao điểm mùa khô 2024 Giải pháp đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục trong mùa khô 2024 EVN thực hiện phong trào thi đua đảm bảo điện mùa khô 2024

Để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô 2024, đặc biệt là cung đoạn Trung - Bắc với mục tiêu không để xảy ra sự cố, khiếm khuyết, bất thường trong giai đoạn này, NPTS đã chủ động phối hợp với các Công ty truyền tải điện (PTC) để thực hiện công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn, xử lý khiếm khuyết, thay thế các thiết bị theo đúng các chỉ đạo của EVNNPT và các PTC.

NPTS chủ động phối hợp với các PTC đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm 2024
NPTS thực hiện lắp đặt MBA 500kV-600MVA điều chuyển từ TBA 500kV Ô Môn về TBA 500kV Quảng Ninh

Phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ

Theo đó, năm 2024, Công ty Dịch vụ Kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao thực hiện thí nghiệm định kỳ với tổng 21.942 hạng mục và 298 hạng mục sửa chữa lớn lưới điện. Việc hoàn thành đúng tiến độ các hạng mục sẽ góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo cho lưới truyền tải vận hành an toàn và ổn định trong mùa nắng nóng năm 2024.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc NPTS cho biết, hiện chúng tôi đang huy động tối đa lực lượng con người và thiết bị phấn đấu đến ngày 30/4/2024 hoàn thành công tác thí nghiệm định kỳ tại các TBA 500kV và đến cuối tháng 5 hoàn thành toàn bộ các TBA 220kV

Đối với công tác sửa chữa lớn lưới điện 2024, Công ty chúng tôi thực hiện tổng số 298 hạng mục, đến nay chúng tôi đã và đang khẩn trương thực hiện theo đúng tiến độ của các PTC đề ra” - ông Nguyễn Tiến Dũng cho hay.

Thực các chỉ đạo của Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) về đảm bảo cung cấp điện Nam – Bắc, trong đó đặc biệt đảm bảo vận hành lưới 500kV Trung - Bắc trong mùa khô năm 2024, NPTS đang triển khai hàng loạt công việc với khối lượng khổng lồ, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ với các Công ty truyền tải điện cũng như với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Cụ thể, NPTS đã và đang thực hiện công tác tháo dỡ, lắp đặt, bảo dưỡng hàng loạt các Dao cách ly 500KV nhằm nâng khả năng mang tải của các đường dây 500KV từ 2000A lên 3150A tại các trạm 500kV Vĩnh Tân, Dốc Sỏi, Vũng Áng, Đà Nẵng, Thạnh Mỹ. Hiện Công ty đã hoàn thành ở các trạm 500KV: Đà Nẵng, Thạnh Mỹ, Vũng Áng, Hà tĩnh, Nho Quan, đang thi công tại Vĩnh Tân và Dốc Sỏi.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Công ty cũng đã hoàn thành thí nghiệm, tháo dỡ, lắp đặt MBA 500kV-600MVA tại TBA 500kV Ô Môn để sẵn sàng đưa vào dự phòng tại TBA 500kV Quảng Ninh.

NPTS chủ động phối hợp với các PTC đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm 2024
Công tác thí nghiệm định kỳ tại TBA 500kV Quảng Ninh

Còn trên lưới miền Bắc, thực hiện chủ trương của Tổng công ty, từ cuối tháng 3/2024, NPTS đã lắp bổ sung một loạt các bình tụ cho các giàn tụ bù ngang 110kV nhằm nâng công suất những tụ tại các trạm Mai Động, Vân Trì, thực hiện lắp đặt thay thế bộ phận dây dẫn dòng Dao cách ly 573-7 tại TBA 500kV Thường Tín đảm bảo cấp điện cho mùa hè, giảm công suất phản kháng trên đường dây, hoàn thành công tác chuyển mạch 500kV Trung - Bắc.

Để đảm bảo vận hành an toàn, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã có nhiều chỉ đạo đến Tổng công ty để thực hiện các việc kiểm tra cài đặt cấu hình rơ le, những rơ le đảm bảo an toàn như sa thải các điểm trên cung đoạn từ Hà Tĩnh – Đà Nẵng, Vũng Áng theo chiều Nam - Bắc, thiết lập bổ sung những mạch sa thải đặc biệt điện áp thấp trên các TBA 500kV Thường Tín, Đông Anh, Tây Hà Nội và bổ sung mạch cắt đến các trạm 220kV Bắc Ninh 2, Kim Động, Yên Mỹ và các xuất tuyến 110kV trong danh mục sa thải.

Ngoài ra, đơn vị cũng rà soát một loạt các cấu hình chỉnh định, thí nghiệm rơ le bảo vệ các TBA 500kV trên đường dây Trung Bắc. Công ty đã cơ bản hoàn thành rà soát việc thí nghiệm lại các chức năng tự đóng lại trên một số đường dây và hiện đang làm các đường dây còn lại phấn đấu đến cuối tháng 4/2024 sẽ hoàn thành bao gồm các đường dây 500kV và 220kV quan trọng như: Nho Quan - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Hà Tĩnh, Hà Tĩnh – Vũng Áng, Hà Tĩnh – Đà Nẵng, Vũng Áng - Đà Nẵng, Hà Tĩnh – Hưng Đông và nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn đi TBA 500kV Nghi Sơn. “Hiện chúng tôi đã hoàn thành toàn bộ công tác rà soát, công tác cắt điện để thí nghiệm, cố gắng phấn đấu đến cuối tháng 4/2024 sẽ hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc”. - ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định.

Tìm giải pháp vượt qua thách thức

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, để tiến hành thi công, chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào lịch cắt điện, đây là vấn đề lớn nhất hiện nay, do vậy thời gian cắt điện chủ yếu tập trung vào ngày nghỉ, cuối tuần hoặc ban đêm.

Chính vì vậy nhiều khi công ty phải sắp xếp bố trí lao động vào ngày cuối tuần, phải có lịch công tác bố trí sắp xếp thiết bị, phối hợp với các Công ty truyền tải điện (PTC) để cân đối lực lượng, khu vực nào có thể cắt điện được tiến hành huy động nhân lực, thiết bị tập trung thi công” - ông Dũng nói.

NPTS chủ động phối hợp với các PTC đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm 2024
NPTS thực hiện tháo kháng TBA 500kV Hòa Bình

Đối với đường dây 500kV mạch 3, năm 2024 NPTS được Tổng công ty giao thực hiện Dự án Trang bị kháng, tụ để đảm bảo khả năng tải của trục các đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối, Công ty sẽ thực hiện việc tháo dỡ, lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh các kháng và tụ bù dọc 500KV tại các Trạm: Phố Nối, Hòa Bình, Đà Nẵng, Phú Lâm, Pleiku, Pleiku2, Thanh Hóa. Trong đó, đáng chú ý là việc tháo dỡ 2 giàn tụ 30.5ohm để lắp đặt tại TBA 500kV Thanh Hóa và thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh trạm.

Đây là công việc hết sức khó khăn và phức tạp, bởi từ trước đến nay những công việc này sẽ do chuyên gia của nhà sản xuất thiết bị thực hiện. Tuy nhiên, đàm phán được với chuyên gia của Hãng sản xuất (giàn tụ do hãng GE-Mỹ sản xuất) sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí cũng sẽ rất lớn. Do vậy Tổng công ty đã giao cho chúng tôi chủ động lên phương án, thực hiện việc tháo dỡ, lắp đặt, cấu hình, cài đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh 02 dàn tụ bù dọc nêu trên”. - ông Dũng chia sẻ và cho biết “Đây là một thử thách lớn với Công ty đó là chưa kể đến thách thức về thời gian khi thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh TBA 500kV Thanh Hóa bởi hiện nay trạm Thanh Hóa chưa lắp đặt thiết bị, sau khi lắp đặt xong thì thời gian còn rất ít, thí nghiệm hiệu chỉnh để chuẩn bị đóng điện là khâu cuối cùng của một dự án, tất cả tiến độ cuối cùng bị dồn nén vào thời gian này nhằm đáp ứng tiến độ đóng điện đường dây 500kV mạch 3 trước 30/6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Phương án đang được NPTS đưa ra, trong trường hợp tiến độ gấp cùng một thời điểm triển khai 2 công việc tại TBA 500kV Thanh Hóa lúc đó có thể sẽ phải huy động nhân lực của cả 4 Trung tâm dịch vụ kỹ thuật về trạm Thanh Hóa để thi công.p

Hiện toàn NPTS với 720 cán bộ, công nhân viên chức, công việc thường xuyên là thí nghiệm hiệu chỉnh, xử lý sự có khiếm khuyết bất thường trên lưới và sửa chữa lớn, tuy nhiên khối lượng công việc hàng năm của Công ty trung bình tăng trên 10%. Nguyên nhân là do nhu cầu phụ tải tăng cao, công tác đầu tư phát triển hệ thống lưới điện cũng vì thế tăng lên, năm nào cũng có thêm TBA mới đưa vào vận hành đó là chưa kể đến đường dây 500kV mạch 3 đang được đầu tư và dự kiến sẽ đi vào vận hành từ 30/6/2024.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt hoàn thành các dự án điện khí

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt hoàn thành các dự án điện khí

Ngày 24/5, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp với các địa phương và nhà đầu tư liên quan đến các dự án nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG.
Triển khai Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2021-2025: Khó ở vốn

Triển khai Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2021-2025: Khó ở vốn

Việc triển khai Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2021-2025 vẫn gặp vướng mắc về vốn.
Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025.
Thi công đường dây 500kV mạch 3: EVNNPT huy động thêm 800 nhân lực hỗ trợ

Thi công đường dây 500kV mạch 3: EVNNPT huy động thêm 800 nhân lực hỗ trợ

Với quyết tâm đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng chỉ đạo của Thủ tướng, EVNNPT đã huy động thêm 800 nhân lực hỗ trợ thi công dựng cột, kéo dây.
Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

CIP vừa tổ chức lễ khánh thành hai dự án điện gió ngoài khơi Changfang & Xidao, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của CIP trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục

5 nhóm giải pháp đảm bảo cung ứng điện từ nay đến hết năm 2024

5 nhóm giải pháp đảm bảo cung ứng điện từ nay đến hết năm 2024

Nhằm đảm báo cấp điện từ nay đến hết năm 2024, Bộ Công Thương sẽ triển khai 5 nhóm giải pháp trọng tâm.
Sóc Trăng: Gần 10.000 khách hàng ký thỏa thuận tiết kiệm điện

Sóc Trăng: Gần 10.000 khách hàng ký thỏa thuận tiết kiệm điện

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, năm 2024, có gần 10.000 khách hàng thỏa thuận tham gia tiết kiệm điện với Công ty điện lực Sóc Trăng.
Giá dầu liên tiếp giảm sâu khi Mỹ xem xét nâng lãi suất

Giá dầu liên tiếp giảm sâu khi Mỹ xem xét nâng lãi suất

Ngày 23/5, giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xem xét nâng lãi suất nếu lạm phát vẫn ở mức cao, điều này ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.
Lâm Đồng: Tích cực triển khai nhiều giải pháp trong phong trào tiết kiệm điện

Lâm Đồng: Tích cực triển khai nhiều giải pháp trong phong trào tiết kiệm điện

Tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện, qua đó nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.
29 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp hoàn thành COD, phát điện thương mại

29 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp hoàn thành COD, phát điện thương mại

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tính đến ngày 23/5/2024 có 29 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp hoàn thành thủ tục COD, phát điện thương mại lên lưới.
Bộ Công Thương tổ chức họp lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương tổ chức họp lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).
TKV: Nâng cao hiệu quả các lĩnh vực quản lý kinh tế tổng hợp

TKV: Nâng cao hiệu quả các lĩnh vực quản lý kinh tế tổng hợp

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên ngành kinh tế tổng hợp năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Cần Thơ: Đảm bảo cung ứng điện trong thời gian cao điểm mùa khô

Cần Thơ: Đảm bảo cung ứng điện trong thời gian cao điểm mùa khô

Cần Thơ triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, an toàn, ổn định cho người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh trong mùa cao điểm.
Tổng giám đốc EVNSPC: Miền Nam không thiếu điện, đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ doanh nghiệp, người dân

Tổng giám đốc EVNSPC: Miền Nam không thiếu điện, đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ doanh nghiệp, người dân

Miền Nam không thiếu điện, đảm bảo cung ứng đủ điện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nói riêng, cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.
Điện lực Thạch Thất chủ động phương án trước nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao

Điện lực Thạch Thất chủ động phương án trước nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao

Để chủ động trước nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao trong dịp tới, Công ty Điện lực Thạch Thất đang triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện cho huyện.
Lào Cai: Doanh nghiệp chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Lào Cai: Doanh nghiệp chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện hệ thống lưới điện và vận động các khách hàng lớn tham gia tiết kiệm điện…
Phản bác thông tin doanh nghiệp phải

Phản bác thông tin doanh nghiệp phải 'tự nguyện' giảm 30% mức dùng điện: EVN nói gì?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.
Quảng Nam: Doanh nghiệp tích cực hưởng ứng chương trình DR

Quảng Nam: Doanh nghiệp tích cực hưởng ứng chương trình DR

Các doanh nghiệp lớn ở tỉnh Quảng Nam đã tích cực hưởng ứng chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) và dịch chuyển phụ tải điện.
Bộ Công Thương ra công điện chỉ đạo trước thông tin đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

Bộ Công Thương ra công điện chỉ đạo trước thông tin đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

Bộ Công Thương vừa ra Công điện về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024.
Không có chuyện kêu gọi doanh nghiệp tiết giảm 30% mức sử dụng điện

Không có chuyện kêu gọi doanh nghiệp tiết giảm 30% mức sử dụng điện

Thông tin “cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.
Nhu cầu điện tuần 20 đã bớt căng thẳng

Nhu cầu điện tuần 20 đã bớt căng thẳng

Thống kê thực tế cho thấy, nhu cầu điện tuần 20 (từ 13-19/5) đã giảm so với tuần trước, giảm so với kế hoạch tháng 5/2024.
Ngành điện miền Nam lắng nghe cử tri để nâng cao chất lượng

Ngành điện miền Nam lắng nghe cử tri để nâng cao chất lượng

Lắng nghe, ghi nhận và nỗ lực thực hiện tốt những kiến nghị của cử tri để nâng cao chất lượng cấp điện đã trở thành nhiệm vụ hàng đầu của ngành điện miền Nam.
Tiền Giang tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện

Tiền Giang tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện

Cùng với các giải pháp đảm bảo cấp điện trong các tháng mùa khô và năm 2024, công tác tiết kiệm điện đã và đang được Tiền Giang quyết liệt triển khai.
Ngành điện Tuyên Quang tham gia điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại và tiết kiệm điện

Ngành điện Tuyên Quang tham gia điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại và tiết kiệm điện

Nhằm đảm bảo an toàn cung cấp điện trong cao điểm nắng nóng, ngành điện Tuyên Quang điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại và thực hành tiết kiệm điện.
Giá dầu biến động ra sao trước bất ổn tại Trung Đông?

Giá dầu biến động ra sao trước bất ổn tại Trung Đông?

Trước tình hình hiện nay tại Trung Đông, nhiều nhà đầu tư đang chú ý vào thị trường dầu mỏ thế giới. Nhưng liệu giá dầu có biến động trong thời gian tới?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động