Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 20/07/2019 08:04

Cam Cao Phong vào vụ

06:00 | 04/11/2018
Tháng 10 là thời điểm cam Cao Phong bước vào thu hoạch. Ngay từ đầu vụ, bà con nông dân huyện miền núi Cao Phong liên tục nhận được hợp đồng cung ứng cam tới thị trường trong và ngoài tỉnh Hòa Bình.

Mỗi ngày có hàng trăm chuyến cam được xuất vườn trong niềm vui được mùa, được giá của bà con. Dọc con đường trung tâm thị trấn tấp nập xe ô tô của thương lái khắp nơi đổ về. Hiện tại, nông dân thị trấn Cao Phong đang thu hoạch các giống cam chín sớm như cam Mát, Xã Đoài. Ngay từ sáng sớm, bà con đã tất bật trong vườn hái cam, chọn lựa những quả vừa độ chín để đóng hàng cho kịp chuyến xe của thương lái tới thu mua. Với giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, có nơi 27.000 đồng/kg, nhiều hộ trên địa bàn đã thu về từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Đây là dấu hiệu dự báo một vụ cam được mùa, được giá.

cam cao phong vao vu
Cam Cao Phong được mùa, được giá

Là nơi có diện tích trồng cam lớn nhất trên địa bàn, thị trấn Cao Phong là thủ phủ của các loại cam. Với chất lượng đã được khẳng định, thương hiệu cam Cao Phong ngày càng có chỗ đứng trên thị trường. Đó là kết quả của sự nỗ lực, chịu khó tìm tòi, học hỏi của bà con nông dân địa phương. Không chỉ chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các hộ trồng cam còn được hướng dẫn kỹ thuật, theo dõi quá trình sinh trưởng của cây trồng và kịp thời khắc phục khi có dịch bệnh xuất hiện.

Để đảm bảo giữ vững thương hiệu, uy tín, chất lượng cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tổ chức tập huấn về đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổ chức các cuộc hội thảo về hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón an toàn, hiệu quả cho các nhà vườn. Tiếp tục duy trì quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, toàn huyện đã có trên 40% diện tích cam, quýt được trồng theo tiêu chuẩn này. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng, bà con vùng cam đã áp dụng đúng quy trình sản xuất đã ban hành. Áp dụng cả cách chăm sóc cam hoàn toàn tự nhiên như ngâm ủ đậu nành, dùng viên ép cá con để tưới...

Để bảo vệ, phát huy chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam Cao Phong, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý. Ngay từ niên vụ 2017 – 2018, huyện cũng đã ban hành mẫu bao bì cam Cao Phong chuẩn áp dụng chung trong toàn huyện. Các nhà vườn sử dụng và ghi tên để truy xuất nguồn gốc. Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho một số cá nhân và tập thể sản xuất cam trên địa bàn. Phát động thực hiện phương châm “Người Cao Phong chỉ bán cam Cao Phong”. Ban Chỉ đạo đã tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về việc sử dụng bao bì sản phẩm, ý nghĩa của việc giữ vững, phát huy chỉ dẫn địa lý. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các hộ kinh doanh cam, kiên quyết đấu tranh chống gian lận cam nơi khác trà trộn. Tổ chức cho các hộ sản xuất, kinh doanh cam ký cam kết sản xuất cam an toàn và kinh doanh đúng cam Cao Phong.

Giáng My