Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 01:53
10 năm điện khí hóa nông thôn ở miền Nam

“Thay áo mới” cho nhiều bản làng

06:00 | 03/11/2018
“Từ khi có điện lưới quốc gia, cuộc sống của người nông dân không chỉ đỡ vất vả tay chân mà còn có điều kiện để phát triển kinh tế” - ông Đinh Hà - cư dân làng Chàng Riệt, ấp Tân Khai, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh hồ hởi khoe.

Theo ông Hà, trước năm 2012 cuộc sống của người dân Chàng Riệc trăm thứ vất nhưng khi có điện lưới quốc gia, ngoài văn minh thôn xóm, điện đã giúp người dân chăn nuôi, tưới tiêu, năng suất tăng cao và sự khó khăn trong cuộc sống lùi dần từng ngày.

thay ao moi cho nhieu ban lang dien luoi
Điện khí hóa nông thôn giúp nông dân tỉnh Sóc Trăng nuôi tôm cho năng suất cao

Năm 2012, Công ty Điện lực Tây Ninh đầu tư 5,4 km đường dây điện trung thế, 9,3 km đường dây hạ thế và 3 trạm biến áp với tổng dung lượng 232,5kVA để cấp điện cho 369 hộ dân ở khu dân cư Chàng Riệc. “Có điện, kinh tế vườn, chăn nuôi hộ gia đình, nghề thủ công như mộc, xay khoai mì (sắn), cơ khí nông cụ… ngày càng phát triển và góp phần phục vụ tại chỗ cho cuộc sống sinh hoạt của bà con” - ông Sơn Ngọc Minh, một cư dân Chàng Riệc chia sẻ về đời sống của làng hôm nay.

Chương trình điện khí hóa nông thôn của Chính phủ ở khu vực miền Nam sau 10 năm thực hiện đã biến nhiều làng bản vùng sâu, vùng xa được khoác lên mình “chiếc áo mới” về kinh tế - văn hóa - xã hội. Ông Đỗ Minh Kính - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cho biết, từ khu vực Bình Thuận xuống tới miệt rừng U Minh tỉnh Cà Mau, dòng điện lưới quốc gia không chỉ làm sáng lên những thôn xóm nghèo mà còn trợ lực cho vật nuôi, cây trồng xanh tốt, giúp đời sống văn hóa được nâng cao, cuộc sống ấm no hơn sau từng mùa vụ.

Tỉnh Bình Thuận hiện có diện tích trồng thanh long đạt khoảng 29.450 héc-ta; sản lượng 591.960 tấn, trong đó diện tích thanh long đã được chứng nhận VietGAP hơn 9.854 héc-ta và chứng nhận GlobalGAP là 262 héc-ta. Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, diện tích canh tác thanh long ở các vùng nguyên liệu chính như huyện Hàm Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Bắc đều sử dụng điện, trong đó dòng điện thuộc chương trình điện khí hóa nông thôn chiếm khá lớn với hàng nghìn hộ dân đang thụ hưởng.

Ông Huỳnh Văn Bản, nông dân xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho hay, Hàm Cường là vùng xa với những khu đất rẫy khô cằn nhưng hiện nay là vựa thanh long cho năng suất cao nhờ có dòng lưới điện quốc gia kéo về làng. “Nhờ có điện để tưới tiêu, chong đèn cho thanh long ra hoa đã giúp không ít nông dân ở Hàm Cường làm ăn khấm khá. Trước đây, nhà có 5 héc-ta rẫy trồng điều, một năm thu hoạch một vụ và tiền thu được chỉ đủ ăn. Sau khi có điện nên chuyển qua trồng thanh long và mỗi năm gia đình thu về trên dưới 1 tỷ đồng” - ông Bản cho biết.

Chương trình điện khí hóa nông thôn kết quả thấy rõ nhất thuộc về các hộ nuôi tôm cá vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện tại tổng diện tích nuôi thủy sản của tỉnh này đạt 36.996 héc-ta, trong đó nuôi tôm sú 24.626 héc-ta, tôm thẻ 7.259 héc-ta, cua biển 1.120 héc-ta... Tổng sản lượng thủy sản 9 tháng đầu năm 2018 đạt 148.292 tấn, tăng hơn 8.000 tấn so với cùng kỳ. Ngành nuôi trồng thủy sản ở Trà Vinh phát triển nhanh và cho năng suất cao nhờ điện lưới quốc gia kéo đến từng vuông tôm của bà con.

Ông Huỳnh Văn Hệ, ngụ xã Chương Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cho biết, kể từ khi lưới điện quốc giá kéo về tận từng vuông tôm và áp dụng kỹ thuật tiết kiệm điện đã giúp chi phí đầu tư trong nuôi tôm công nghiệp giảm được 1/3 so với trước. “Khi có điện lưới quốc gia, 13 héc-ta nuôi tôm mỗi năm tiết kiệm được trên dưới 1 tỷ đồng so với khi dùng máy phát điện. Nhờ điện việc tổ chức nuôi, chăm sóc tôm được dễ dàng hơn” - ông Hệ cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, sau 10 năm thực hiện chương trình điện khí hóa thôn thôn, EVN SPC đã đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng để phát triển lưới điện, cấp điện thêm cho hơn 1,4 triệu hộ dân nông thôn tại 21 tỉnh thành ở khu vực miền Nam, đưa tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng điện tăng lên 99,44% hiện nay. “Nhờ điện lưới quốc gia đã làm thay đổi diện mạo cuộc sống của hầu hết các xã thuộc 21 tỉnh thành miền Nam, góp phần phát triển đồng đều về kinh tế - xã hội giữa các vùng miền”, ông Hợp khẳng định.

Thế Vĩnh - Nguyễn Phượng