Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/04/2021 01:04

Cai thuốc lá đem lại những lợi ích rõ rệt đến sức khỏe

15:43 | 18/12/2020
Đối với các bệnh lý tim mạch có liên quan đến thuôc lá, cai thuốc lá có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn diễn tiến bệnh và có ích lợi tức thì. Nguy cơ bị bệnh mạch vành sẽ bắt đầu giảm ngay trong ngày thứ hai sau khi cai thuốc lá nhờ giảm rõ rệt tình trạng thiếu máu cục bộ ở cơ tim.

Nếu cai thuốc lá được 1 năm, nguy cơ bị bệnh tim mạch chỉ còn phân nửa so với người hút thuốc lá và nếu cai thuốc lá được 15 năm, nguy cơ mắc bệnh sẽ trở lại như người bình thường không hút thuốc lá.

Kém may mắn hơn, đối với bệnh ung thư, sau nhiều chục năm hút thuốc lá, cai thuốc lá không giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh trở lại như người bình thường. Khói thuốc lá tích lũy từ ngày này sang ngày khác đã có tác động sâu sắc lên phế quản làm biến đổi cấu trúc và gây ung thư. Tuy vậy, cai thuốc lá cũng giúp làm giảm bớt tiến triển của bệnh và nếu cai thuốc lá sớm trước tuổi 40 thì nguy cơ ung thư phổi cũng giảm đi nhiều.

3716-s00000-1593394814-5220-1593394915

Đối với bệnh phổi, cai thuốc lá giúp làm chậm lại sự sụt giảm chức năng hô hấp và nếu bạn cai được thuốc lá sớm trước tuổi 50, sự sụt giảm chức năng hô hấp của bạn có thể xấp xỉ như người bình thường (ở người bình thường, chức năng hô hấp cũng sẽ giảm dần theo tuồi tác nhưng ở một nhịp độ rất chậm). Ở những người đã mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cai thuốc lá chính là biện pháp duy nhất có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, làm chậm sự sụt giảm chức năng hô hấp vốn diễn ra khá nhanh sẽ dẫn đến tàn phế hô hấp.

Thật ra, cho đến nay các loại thuốc dùng điều trị bệnh như thuốc giãn phế quản chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng giúp làm giảm bớt phần nào triệu chứng khó thở chứ không có tác dụng làm chậm sự sụt giảm chức năng hô hấp như cai thuốc lá. Dù đã được dùng thuốc đầy đủ và đúng cách mà không cai thuốc lá thì bệnh cũng không cải thiện chút nào.

Vì vậy, cai thuốc lá được xem là một phần quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh. Cai thuốc lá đem lại lợi ích ở tất cả các giai đoạn của bệnh, từ giai đoạn 0 khi người hút thuốc lá bắt đầu xuất hiện các nguy cơ của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng gây tàn phế hô hấp. Dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, dù đã hút thuốc lá nhiều hay ít, dù thuốc lá đã ảnh hưởng như thế nào lên sức khỏe của bạn, cai thuốc lá cũng đem lại ích lợi cho sức khỏe của bạn. Cai thuốc lá càng sớm thì ích lợi càng nhiều.

Bên cạnh những ích lợi về mặt sức khỏe, cai thuốc lá còn đem lại nhiều lợi ích khác mà trước mắt là những lợi ích về mặt kinh tế. Ngòai việc tiết kiệm được số tiền không nhỏ từ khỏan chi phí mua thuốc hút, bạn còn tránh được những thiệt hại về thu nhập do mất ngày công lao động vì phải đi khám chữa bệnh hoặc nằm viện. Ông bà ta vốn chẳng đã có câu “Nhịn thuốc mua trâu, nhịn trầu mua ruộng” đó sao? Cai thuốc lá còn đem lại một tinh thần sảng khóai, một cảm giác không còn bị lệ thuộc, một khả năng có thể tự khẳng định mình.

Đối với những người xung quanh, cai thuốc lá còn làm giảm bớt nguy cơ bị bệnh của những người thân trong gia đình và trở thành tấm gương tốt cho con cái noi theo. Đứng ở mức độ quốc gia, cai thuốc lá cũng cho thấy rất ích nước lợi nhà: số liệu từ nhiều nước cho thấy hiệu quả của các chương trình cai thuốc lá giúp tiết kiệm được từ 990 đến 13.000 USD mỗi năm.