CADA (Compagnie Agricole D’Asie) là đồn điền cà phê robusta đầu tiên của Việt Nam, được thành lập từ năm 1922 tại huyện Krông Păk - Đắk Lắk. Năm 2017, nông trường cà phê CADA chính thức được Nutifood tiếp quản và nhanh chóng trở thành “mũi nhọn” chiến lược trong kế hoạch kinh doanh của công ty.
Nông trường CADA ngày nay chính là lựa chọn tối ưu của người Pháp cho một vùng đất hội đủ sự cân bằng về thổ nhưỡng, độ cao và thời tiết để xây dựng đồn điền cà phê đầu tiên tại Việt Nam. Hiện CADA vẫn bảo tồn nguyên vẹn giống cà phê Robusta Sẻ thuần chủng được người Pháp du nhập cách đây 100 năm.
Cà phê đặc sản CADA được lòng thực khách sành cà phê nhờ hương vị tuyệt hảo nhưng cũng rất thuần Việt. |
Ông Nguyễn Ngọc Vân - đại diện nông trường CADA chia sẻ: Trên thế giới, hạt Robusta được định giá thấp, thường được dùng làm hương liệu tạo vị cà phê cho thực phẩm, ít khi làm thức uống độc lập. Do đó, dù là nước xuất khẩu Robusta hàng đầu thế giới nhưng cà phê Việt vẫn chưa khẳng định được tên tuổi và đánh giá đúng tầm. Khi tiếp quản CADA vào năm 2017, Nutifood đã nỗ lực trả lại giá trị cho những hạt Robusta, qua đó khẳng định giá trị nông sản Việt Nam.
Là một trong các đối tác lựa chọn cà phê đặc sản CADA để phục vụ thực khách, đại diện khách sạn Capella Hà Nội, ông Dennis Laubenstein - cho biết: Chúng tôi ấn tượng với hương thơm mạnh mẽ, rất đặc trưng và thuần Việt của cà phê CADA. Các vị đắng, mặn, chua thanh và hậu vị ngọt đều không quá gắt, bổ trợ và nâng vị lẫn nhau khiến sản phẩm không chỉ trở nên dễ uống, mà còn là hành trình khám phá Việt Nam đầy thú vị thông qua hương vị ly cà phê.
Được biết, để giới thiệu rộng rãi đến thực khách cà phê từ vùng đất di sản 100 năm, cuối tuần qua CADA đã tổ chức buổi “đại tiệc cà phê” tại Capella Hà Nội - ở đó, khách tham quan được trải nghiệm hương vị tuyệt hảo, đậm chất Tây Nguyên qua sự pha chế của những barista giỏi nhất trong và ngoài nước. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA - nơi cây cà phê Robusta đầu tiên được người Pháp trồng tại Việt Nam.
Được biết, với hương thơm nồng nàn đặc trưng, vị đắng cân bằng cùng hậu vị ngọt hiếm có của hạt cà phê Việt, cà phê đặc sản CADA là sản phẩm đạt tiêu chuẩn Fine Robusta - chuẩn mực cà phê đạt thang điểm trên 80/100, theo đánh giá của Viện Chất lượng Cà phê Thế giới (CQI). Các chuyên gia của tổ chức này khẳng định, dù tiêu chuẩn Fine Robusta chỉ mới xuất hiện từ năm 2010 nhưng đây chính là tương lai của ngành cà phê bởi các sản phẩm này có chất lượng cao nhưng giá thành lại rất phải chăng.
Theo một chuyên gia có chứng chỉ Q Grader của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Quốc tế (SCA), Fine Robusta chính là niềm tự hào của ngành cà phê Việt Nam bởi tiêu chuẩn này khiến cộng đồng quốc tế nghiêm túc nhìn nhận lại giá trị của hạt Robusta – giống cà phê mà Việt Nam đang có sản lượng xuất khẩu đứng đầu thế giới.