Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 07:44

Các tỉnh miền Trung lên phương án đón người từ miền Nam trở về địa phương

11:17 | 09/10/2021
Các tỉnh miền Trung đã lên phương án, chủ động đón người dân về địa phương và hỗ trợ người dân từ các tỉnh miền Nam trở về tránh dịch Covid-19.

Tại Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 - ông Đặng Văn Minh - nhận định, dịch Covid-19 vẫn còn phát sinh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, do đó, nhiệm vụ phòng, chống dịch vẫn phải được thực hiện song song với nhiệm vụ phục hồi kinh tế.

Trước nhu cầu về tỉnh của người dân ở các tỉnh, thành phía Nam, UBND tỉnh sẽ có các giải pháp tiếp nhận công dân phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Trong đó, Quảng Ngãi sẽ không đón công dân về một cách đại trà, mà sẽ tổ chức hỗ trợ đón các đối tượng yếu thế về tỉnh như người già, trẻ em dưới 5 tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Công an tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Hội đồng hương các tỉnh, thành rà soát danh sách để có kế hoạch đón cụ thể.

Các tỉnh miền Trung: Lên phương án đón người  từ miền Nam trở về địa phương
Người dân miền Trung trên đường trở về quê hương trong thời tiết mưa gió

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản đề nghị UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh phối hợp đón bà con người Quảng Nam ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê bằng đường hàng không, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí.

Theo đề nghị của Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh thống nhất danh sách bà con người Quảng Nam ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê bằng đường hàng không vào ngày 10 và 11/10 (4 chuyến bay).

Đồng thời chỉ đạo Sở Y tế, các sở, ban, ngành, địa phương liên quan của thành phố phối hợp với Hội đồng hương Quảng Nam hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân được qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 đến sân bay Tân Sơn Nhất. Hỗ trợ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR cho bà con người Quảng Nam (trong thời gian 72 tiếng trước chuyến bay). 

Các tỉnh miền Trung: Lên phương án đón người  từ miền Nam trở về địa phương
Đội xe bán tải hỗ trợ chở người dân và hàng hoá qua đèo Hải Vân

Theo thông tin từ UBND TP. Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng sẽ miễn phí vé máy bay cho người Đà Nẵng thuộc 4 nhóm đối tượng đang ở TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam gồm: Phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người thân của những người đã mất vì Covid-19 về để lo tổ chức tang lễ; người đi trị bệnh có giấy xuất viện trong khoảng thời gian 6 tháng trở lại đây; người từ 70 tuổi trở lên.

Trước đó, Cục Đường sắt Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xây dựng kế hoạch chạy tàu tuyến Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ ngày 7/10 đến 17/10): Ngày 7/10 dự kiến chạy lại đôi tàu SE7/SE8; từ ngày 8/10 dự kiến chạy lại đôi tàu SE5/SE6. Giai đoạn 2 (từ ngày 18/10 đến 27/10) dự kiến chạy lại đôi tàu SE3/SE4. Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã xây dựng kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Đà Nẵng - Sài Gòn, Nha Trang - Sài Gòn, Phan Thiết - Sài Gòn với các giai đoạn cụ thể.

Thành Long