Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 17:10

Cà Mau: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn cao nhất với người từ vùng dịch tự trở về

14:20 | 06/10/2021
Trước tình hình người dân từ vùng dịch các tỉnh, thành phố tự về địa bàn tỉnh Cà Mau quá nhiều những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – Huỳnh Quốc Viêt - vừa có ý kiến chỉ đạo, thống nhất cách ly y tế tại nhà đối với những trường hợp này. Bên cạnh đó sẽ tạo điều kiện chăm lo bảo vệ an toàn nhất cho người dân trở về địa phương.

Người dân Cà Mau tự phát về quê phải cách ly 28 ngày

Theo thống kê, tính đến ngày 5/10/2021, đã có gần 20.000 người từ các tỉnh, thành phố vùng dịch đã tự phát về địa bàn tỉnh Cà Mau và còn tiếp tục tăng nhiều trong những ngày tới, gây quá tải cho các khu cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố .

Để đảm bảo chặt chẽ, an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là hạn chế việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cách ly y tế tại nhà 28 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly đối với những trường hợp này.

Tuy nhiên, người được cách ly tại nhà phải đảm bảo điều kiện: Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 và khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh); Người đã tiêm 1 liều vắc xin phòng Covid-19 đủ 14 ngày và khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh); Người đã khỏi bệnh Covid-19 thời hạn 6 tháng, khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh); Đối với các đối tượng còn lại, khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR lần 1.

Cà Mau: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn cao nhất với người từ vùng dịch tự trở về
Người vùng dịch về quá đông, Cà Mau cách ly tại nhà 28 ngày

Về cơ sở vật chất cách ly tại nhà, Chủ tịch Cà Mau cũng đưa ra quy định cụ thể, nghiêm ngặt: Phải có nhà ở riêng biệt dành cho đối tượng được cách ly (không sống chung với người ở tại địa phương). Nhà ở có vệ sinh riêng (có thể nhà vệ sinh tạm hợp vệ sinh); nấu ăn riêng (nếu không tự nấu ăn riêng thì phải có đồ dùng để ăn riêng); việc tiếp tế đồ dùng, ăn uống phải giữ khoảng cách theo quy định đối với người cách ly, tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp; chỗ ở phải thuận lợi về giao thông (đường bộ, đường thủy) để kiểm tra, giám sát và cung cấp y tế.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo: “NHÀ CÓ NGƯỜI CÁCH LY Y TẾ” và ghi cụ thể họ và tên, số điện thoại: Người cách ly y tế, cán bộ y tế và thành viên Tổ Covid cộng đồng được phân công hỗ trợ.

Để đảm bảo việc cách ly tại nhà đúng quy định, chặt chẽ, Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau chịu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định các điều kiện yêu cầu về cơ sở vật chất của người được cách ly y tế; Chỉ đạo chi bộ, Tổ Covid cộng đồng, Tổ Nhân dân tự quản và cộng đồng dân cư tăng cường giám sát, theo dõi mọi hoạt động của người được cách ly y tế tại nhà.

“Tuyệt đối không để tiếp xúc với người nhà, người địa phương. Xử lý nghiêm người được cách ly y tế tại nhà có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo.

Hỗ trợ, đảm đảo an cho người dân trở về địa phương

Ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Cà Mau- cho biết: Khi bà con về đến Cà Mau được đưa vào các trường học tại TP.Cà Mau để phân ra từng huyện; sau đó các huyện cử cảnh sát lên đón về. Khi về đến huyện tiếp tục đưa vào các trường học phân loại, ai tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2 và loại vắc xin mũi 1 để sau đó tỉnh báo lượng vắc xin để tiêm đủ mũi cho bà con.

“Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương bổ sung thêm các khu cách ly tập trung mới, đảm bảo các điều kiện cần thiết của khu cách ly tập trung để tiếp nhận người ngoài tỉnh trở về cách ly theo quy định; hỗ trợ kịp thời cho những người về được cho phép cách ly tại gia đình/cách ly hộ gia đình về y tế, an sinh xã hội, tuyệt đối không để người dân thiếu đói”, Bí thư tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.

Trước khi đưa về, các địa phương cần phân loại nguy cơ đối với những người cách ly để bố trí phòng cách ly hợp lý, đúng quy định. Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin; người đã tiêm 1 liều vắc xin nhưng đến từ vùng không có dịch được xét nghiệm có kết quả âm tính bằng PCR và người đã cách ly y tế tập trung đủ 7 ngày được xét nghiệm 2 lần có kết quả âm tính bằng PCR thực hiện bàn giao về địa phương cách ly y tế tại nhà nếu đủ điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định (trường hợp không đủ điều kiện về cơ sở vật chất thì thực hiện cách ly người đó tại hộ gia đình và cách ly y tế cả hộ).

Theo thông báo của Sở Y tế tỉnh, Cà Mau đã tăng cường thêm 2 cơ sở xét nghiệm, nâng tổng số cơ sở thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh lên 20 cơ sở.Hiện nay, 02 cơ sở là Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Cà Mau; Bệnh viện Đa khoa Cà Mau thực hiện được cả hai hình thức xét nghiệm nhanh kháng nguyên (hay còn gọi test nhanh Covid-19) và xét nghiệm RT-PCR khẳng định SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm cho người và ra môi trường. Thường xuyên cập nhật các quy định và hướng dẫn mới, đánh giá năng lực thực hiện xét nghiệm và báo cáo theo quy định.

Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp thuốc Molnupiravir để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo - Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ khẩn cấp cho Cà Mau thuốc Molnupiravir 400mg để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Nội dung công văn nêu rõ: Tình hình dịch Covid-19 tại Cà Mau đang diễn biến phức tạp, có nhiều ca nhiễm ngoài cộng đồng, số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 ngày càng tăng, nhiều bệnh nhân có diễn tiến nặng. Thêm vào đó, chỉ trong mấy ngày qua có trên 18.000 người dân từ các vùng dịch như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ Y tế, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo xem xét, hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Cà Mau 20.000 - 30.000 viên thuốc Molnupiravir 400mg, dự kiến điều trị cho 1.000 - 1.500 bệnh nhân mắc Covid-19, nhằm giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và giảm tỉ lệ tử vong xuống mức thấp nhất. UBND tỉnh Cà Mau cam kết sẽ giám sát và chỉ đạo Sở Y tế quản lý, theo dõi sử dụng thuốc trên đúng theo các quy định của Bộ Y tế.

PV

TagTag: