Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 03:32

Các nhà lập pháp EU ủng hộ thỏa thuận thuế quan tôm hùm sau cuộc bầu cử của Mỹ

17:45 | 12/11/2020
Ngày 11/11, với tỷ lệ 40/2, các nhà lập pháp Liên minh châu Âu đã có động thái ủng hộ một thỏa thuận thương mại nhỏ với Mỹ để loại bỏ thuế quan của EU đối với tôm hùm Mỹ sau kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo một thỏa thuận được ký vào tháng 8, EU có kế hoạch xóa bỏ thuế nhập khẩu 8% -12% đối với tôm hùm nhập khẩu, trong khi Mỹ sẽ giảm một nửa thuế đối với nhập khẩu một số đồ thủy tinh, gốm sứ, bật lửa dùng một lần và đồ ăn chế biến sẵn. Thỏa thuận này khoảng 200 triệu USD giá trị thương mại hàng năm, cần được Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu, nhóm các chính phủ EU, phê chuẩn.

2232-44

Sự ủng hộ của Nghị viện châu Âu đã bị chững lại vì mối quan hệ căng thẳng giữa khối liên minh và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn đã áp đặt các mức thuế trừng phạt đối với thép và nhôm của EU. Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange hồi tháng 10 đã cho biết, các nhà lập pháp sẽ xem xét từ chối thỏa thuận này. Tuy nhiên, Ủy ban này trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/11 cho thấy thỏa thuận có khả năng sẽ được đưa ra trước Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 11.

Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu hiện đã quyết đoán hơn đối với thuế nhôm của Mỹ. Điều này, cùng với những hy vọng vào chính quyền mới của Mỹ, sẽ đưa thương vụ tôm hùm sang một trang mới. Việc sử dụng thỏa thuận này được coi như một bước đệm cho cuộc đối thoại xuyên Đại Tây Dương mang tính xây dựng hơn.

Thỏa thuận này sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất Mỹ, đặc biệt là ở bang Maine, nơi doanh số xuất khẩu sang châu Âu giảm sau khi thỏa thuận thương mại giữa Canada và EU loại bỏ thuế quan đối với tôm hùm Canada. Ngành công nghiệp Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Trung Quốc áp đặt vào năm 2018 và sự sụp giảm của doanh số bán hàng cho các nhà hàng trong thời gian ngừng hoạt động liên quan đến Covid-19.

Việt Dũng