Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 10:52

Kéo dài hạn chót cho đàm phán thỏa thuận hậu Brexit đến ngày 19/11

12:31 | 12/11/2020
Sau khi đã gia hạn thêm một tháng đàm phán thỏa thuận hậu Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu đến ngày 15/11 mà tiến triển chưa có nhiều đột phá, các nhà đàm phán của hai bên ngày 11/11 đã quyết định kéo dài thời hạn cuối cùng cho một dự thảo thỏa thuận hậu Brexit đến ngày 19/11- thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU.

Tại vòng đàm phán đang diễn ra tại London, các nhà đàm phán đã hy vọng có thể trình dự thảo thỏa thuận để các nghị sĩ có thể xem xét vào ngày 18/11 nhằm có thời gian cho quốc hội phê chuẩn nhưng các cuộc đàm phán vẫn còn khó khăn.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 19/11 tới được sắp xếp để thảo luận về những diễn biến mới nhất trong đại dịch Covid-19 đang được coi là thời điểm quan trọng trong câu chuyện Brexit. Một phiên họp mang tính trọng tài cuối cùng giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, cũng là một khả năng có thể xảy ra nếu các nhà đàm phán xích lại gần nhau hơn về các vấn đề còn tồn tại.

Các vấn đề hóc búa nhất cần giải quyết vẫn là mức độ tiếp cận các vùng biển của Vương quốc Anh cho các đội tàu đánh cá của EU, cách duy trì các quy tắc cạnh tranh công bằng trong kinh doanh - bao gồm các quy định về trợ cấp trong nước - và cơ chế trong thỏa thuận cuối cùng để giải quyết các tranh chấp trong tương lai. Vương quốc Anh phàn nàn rằng Brussels vẫn chưa thể hiện đủ “tính hiện thực” về quy mô của sự thay đổi đối với mức độ cơ hội đánh bắt cá của các quốc gia thành viên EU sẽ có trong vùng đặc quyền kinh tế của Anh từ năm tới.

2518-brexit

Về việc đảm bảo một "sân chơi bình đẳng" cho các doanh nghiệp ở Anh và EU, tiến bộ đang được thực hiện về cách thức vận hành các chế độ trợ cấp trong nước của hai bên nhưng khó khăn vẫn còn trong việc thiết lập một cơ chế theo đó các tiêu chuẩn cơ bản về môi trường, lao động và xã hội sẽ phát triển song song cho cả hai bên.

Văn phòng Thủ tướng Anh đã nhấn mạnh rằng, Vương quốc Anh cần có khả năng khác biệt hóa các quy tắc của mình, trong khi EU sẽ không đồng ý một thỏa thuận “thuế quan bằng không, hạn ngạch bằng không” nếu các công ty Anh không hoạt động theo các quy tắc ít nhất là tương đương với các quy định do Brussels. Anh có quan điểm khác với EU về điều gì là phù hợp trong các vấn đề sân chơi bình đẳng. Anh cho biết có thể xem xét các nguyên tắc chung cho các hệ thống trợ cấp khác nhau và thậm chí có thể hành động nếu một khoản trợ cấp lớn thực sự làm sai lệch thương mại.

Điều Anh không thể đồng ý là các thỏa thuận yêu cầu nước này vận hành các hệ thống luật tương đương với Liên minh châu Âu và khiến Anh chịu hình phạt nếu không tuân thủ. Anh cần không gian chính sách để quyết định điều gì là lợi ích của Vương quốc Anh trong tương lai. Đó là bản chất của Brexit.

Bất chấp những khó khăn, Thủ tướng Anh ngày 8/11 cho biết, một thỏa thuận thương mại và an ninh là "phải được thực hiện" và rằng phác thảo đã "khá rõ ràng". Lịch trình Brexit bị trượt dài sẽ là nguyên nhân khiến nghị viện châu Âu lo ngại, nơi các nghị sĩ đã nhấn mạnh rằng họ sẽ cần phải có thỏa thuận trước mắt vào ngày 16/11 tới để bắt đầu quá trình phê chuẩn.

Người ta hy vọng rằng, quốc hội sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận vào ngày 16/12. Các nguồn tin trong nghị viện châu Âu cho biết một cuộc họp bất thường có thể cần được thu xếp vào ngày 28/12 - tức là ba ngày trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp khi Vương quốc Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan của EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Ireland, Simon Coveney tin rằng, một thỏa thuận sẽ được ký kết bất chấp sự khác biệt giữa hai bên. Chính phủ Vương quốc Anh chỉ hiểu quá rõ những gì cần thiết cho một thỏa thuận và EU cũng cần thể hiện một số thỏa hiệp để đáp ứng yêu cầu của nhiều người Anh. Nếu hai bên có thể vượt qua những vấn đề đó thì có thể hoàn thành một thỏa thuận. Nếu không thể hoàn thành một thỏa thuận, nó sẽ thể hiện một sự thất bại bất thường về chính trị và ngoại giao cho cả Anh và EU.

Việt Dũng